Gadgets สำหรับข้อมือยุคใหม่

ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงมักจะมีนาฬิกาข้อมือสไตล์ต่างๆ ครอบครองเพราะรูปแบบที่เป็นเครื่องประดับที่ค่อนข้างหรูหราและมีราคา รวมไปจนถึงในด้านความเป็นแฟชั่นยังมีสไตล์ต่างๆ ให้เลือกอย่างมากมายทั้งแบบสายไททาเนียม สายหนัง สายสแตนเลสและอื่นๆ อีกมากมาย รวมทั้งยังมีราคาที่ไม่แพงมากนักทำให้ สามารถเลือกซื้อและใช้บริการได้ง่ายยิ่งขึ้น อาทิ แอปเปิ้ลวอช หัวเว่ย วีโว่วอช

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของวัสดุที่ใช้ในการผลิตแม้ว่าจะเป็นสิ่งสำคัญของนาฬิกาข้อมือผู้หญิง หรือของผู้ชายเพราะมันจะทำให้ตัวเรือนั้นแข็งแรงและทนทานมากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากรูปแบบของวัสดุที่ใช้ในการผลิตแล้วระบบต่างๆ ของนาฬิกาก็ถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญเช่นเดียวกันซึ่งโดยหลัก ๆ แล้วจะแบ่งออกเป็นสองลักษณะใหญ่ ๆ ด้วยกันนาฬิกาดิจิตอลและ Analog ซึ่งทั้งสองระบบมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

นาฬิกาข้อมือดิจิตอล ในรูปแบบแรกถือได้ว่าเป็นแบบที่ก้าวหน้าและมีการพัฒนาที่ค่อนข้างไกลเพราะด้วยสไตล์และการดีไซน์ให้ นาฬิกาข้อมือมีความสามารถเหนือนาฬิกาทั่ว ๆ ไป อย่างเช่น ในด้านการแสดงตัวเลขแทนที่จะใช้ลักษณะของเข็มนาฬิกาก็เลือกที่จะใช้ในลักษณะของตัวเลขให้เห็นอย่างชัดเจน

แอปเปิ้ลวอช

รวมไปจนถึงในบางรุ่นหรือบางยี่ห้ออาจจะมาพร้อมกับฟังก์ชั่นอื่นๆ อีกมากมายไม่ว่าจะเป็น ตารางนัดหมาย ปฏิทิน นาฬิกาปลุก และอื่น ๆ อีกมากมายที่รับรองได้เลยว่าไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน

ในขณะที่นาฬิกาข้อมือ Analog ในรูปแบบที่สองถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่แม้ว่าจะค่อนข้างโบราณ แต่กลับได้รับความนิยมไม่น้อยเพราะสไตล์ของ นาฬิกาข้อมือแบบอนาล็อก นั้นมีรูปแบบการบอกเวลาที่เที่ยงตรง และมีการดีไซน์ที่เน้นความหรูหราแม้ว่าจะไม่มีฟังก์ชั่นที่สวยหรู หรือคอยอำนวยความสะดวก แต่ด้วยการดีไซน์การบอกเวลาแบบดั้งเดิมทำให้หลาย ๆ คนให้ความนิยมนอกจากนั้นยังมาพร้อมกับราคาที่หลากหลาย

นอกจากนั้น นาฬิกาข้อมือทั้งสองระบบ ยังมีการตั้งค่าระบบที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งถ้าหากเป็นระบบดิจิตอลจะมีลักษณะของการตั้งค่าที่สะดวก รวดเร็วเพราะมักจะมีปุ่มกดหรือตั้งค่าโชว์ให้เห็นอย่างชัดเจน และทำงานด้วยระบบแบตเตอรี่ซึ่งจะหยุดทำงานเมื่อแบตเตอรี่ได้หมดลง แต่สามารถที่จะถอดเปลี่ยนได้ง่าย

ขณะที่ระบบการทำงานของอนาล็อกก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป เริ่มที่การปรับแต่งหรือตั้งค่าต่าง ๆ ผู้ใช้งานจะต้องหมุนตั้งค่าด้วยปุ่มที่อยู่ด้านข้าง ในเรื่องของการเปลี่ยนแบตเตอรี่ก็มีหลักการทำงานเหมือนๆ กันโดยที่สามารถจะเปลี่ยนได้ด้วยตัวเอง หรือส่งให้ร้านจัดการ แต่บางรุ่นหรือบางยี่ห้ออาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่เพราะอาจจะทำงานด้วยระบบอื่นๆ ซึ่งแตกต่างกันออกไปซึ่งขึ้นอยู่กับผู้ผลิต

นอกจากนี้ในปัจจุบัน ท่ามกลางกระแสการแข่งขันของนาฬิกาดิจิตอลข้อมือ ยังมีอีกหนึ่งบริษัทที่เรียกได้ว่าสวนกระแสการแข่งขันมาเป็นอันดับต้นๆ ของตลาด นั้นก็คือ Apple โดยมีการเร่งโปรโมท แอปเปิ้ลวอช ตามสื่อต่างๆ ซึ่งน่าสนใจว่า จากแต่เดิมที่มักจะเลือกใช้สื่อด้านไอที หรือสื่อหลักอย่างทีวี

แต่แอปเปิลกลับเลือกโปรโมทผ่านสื่อที่ตัวเองไม่ค่อยได้สัมผัสมาก่อน นั้นคือสิ่งสิ่งพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นปกนิตยสารแฟชั่นระดับโลกอย่าง Vogue, Self, Style รวมถึงคาดว่าจะมีจุดวางขาย Apple Watches ตามห้างหรู รวมถึงร้านขายสินค้าแฟชั่นทั่วไปอีกด้วย แม้ Apple Watches จะเปิดตัวหลังคู่แข่งหลายราย

แต่สิ่งหนึ่งที่ Smart Watch ที่มีในตลาดตอนนี้ยังขาดอยู่ คือความเป็นสินค้าแฟชั่นในตัว ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป

นั่นคือการที่จัดวาง Apple Watch เป็นสินค้าในหมวดหมู่เครื่องประดับ, นาฬิกาดิจิตอลข้อมือแฟชั่น และฟิตเนส มากกว่าการเป็นแค่เพียง Gadget IT อาจจะกล่าวได้ว่า Apple Watches นั้นเปรียบเสมือนกับคอมพิวเตอร์เครื่องเล็ก ๆ เครื่องหนึ่งที่สามารถนำมาใส่ไว้ที่ข้อมือเราได้

นอกจากนั้น ยังมีฟังก์ชั่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการบอกเวลา, ใช้ติดต่อติดต่อสื่อสาร, ใช้ในเรื่องของสุขภาพและฟิตเนส, สามารถใช้เป็นรีโมทคอนโทรลและยังสามารถชำระเงินผ่านทาง Apple Watches ได้ และแน่นอนว่ายังมีดีไซน์และรูปแบบที่เป็นแฟชั่น ซึ่งทำให้ดึงดูดความสนใจได้จากคนมากมาย

ส่งผลให้ ณ ปัจจุบัน ทาง Apple ยังคงเป็นผู้นำตลาดของสมารท์วอทช์ โดยคอนเซปสมาร์ทวอชท์ของ Apple นั้นง่ายมาก “Apple Watch คืออุปกรณ์สุดล้ำสำหรับสุขภาพที่ดีของคุณ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.