กล้องติดรถยนต์ที่ควรค่าแก่การมีใช้

“ กล้องติดรถยนต์ ” คือกล้องขนาดเล็กที่เชื่อมต่อกับรถยนต์ และจะทำงานด้วยการบันทึกภาพวิดีโออัตโนมัติทันทีที่เครื่องยนต์ถูกสตาร์ท โดยในตัวเครื่องจะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบบิวท์อินและทำการอัดวิดีโอแบบวนทับไปเรื่อยๆ จนกระทั่งหากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น สามารถมั่นใจได้ทันทีว่าภาพวิดีโอในช่วงเวลานั้นจะถูกบันทึกไว้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าการติดกล้องรถยนต์จะไม่ช่วยให้เบี้ยประกันภัยรถยนต์ ถูกลง แต่ภาพวิดีโอที่บันทึกได้จากกล้องติดรถยนต์นั้นจะเป็นประโยชน์มากในบางสถานการณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่เกิดอุบัติเหตุและต้องมีการเรียกร้องค่าเสียหายนั่นเอง ในประเทศสิงคโปร์นั้น บริษัทผู้ให้บริการรถแท็กซี่ที่ใหญ่ที่สุด ทุ่มงบติดกล้องติดรถยนต์แก่แท็กซี่ของบริษัททุกคันเป็นจำนวน 16,600 คัน เพื่อต้องการมีหลักฐานหากเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้น ส่วนในบางประเทศ

กล้องติดรถยนต์

บริษัทประกันภัยรถยนต์เริ่มมีการลดเบี้ยประกันภัยรถยนต์แก่ผู้ใช้รถยนต์ลง หากมีการติดตั้งกล้องติดรถยนต์ ตัวอย่าง เช่น AXA ในสหราชอาณาจักร ลดเบี้ยประกันภัยรถยนต์ลงร้อยละ 10 หากผู้ใช้ติดตั้งกล้องติดรถยนต์ในรถของพวกเขา และทำการซื้อประกันภัยรถยนต์กับ AXA โดยตรง ทั้งนี้ กล้องติดรถยนต์รุ่นทั่วๆ ไปนั้นสนนราคาอยู่ที่ราว 200-230 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6,800 – 7,820 บาท โดยผู้ขับขี่สามารถกดบันทึกได้ด้วยตนเอง นอกจากนี้ วิดีโอในช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุนั้น กล้องจะทำการเก็บบันทึกภาพในช่วงเวลานั้นโดยอัตโนมัติอีกด้วย

ประโยชน์จาก กล้องติดรถยนต์ สามารถแบ่งออกเป็นข้อๆ ได้ ดังนี้

1.พยานปากสำคัญเมื่อเกิดอุบัติเหตุ: เมื่อทันทีที่รถเก๋งคันข้าง ๆ เบียดมาชนประตูฝั่งซ้ายของรถเข้าอย่างจัง ไม่จำเป็นที่จะต้องรีบลงไปโต้เถียง หรือระเบิดอารมณ์รุนแรงใส่คนขับรถคู่กรณี เพื่อบอกว่าไม่ได้เป็นคนทำ สิ่งเดียวที่ต้องทำคือ ตั้งสติ ทำใจให้นิ่งและเย็นลง โทร.หาประกันรถ แล้วปล่อยให้เจ้าหน้าที่ประกันภัยดูแลรถและคู่กรณี ให้แยกจากกันด้วยดี เพราะมีกล้องติดรถยนต์เป็นพยานในที่เกิดเหตุแล้ว แถมยังไม่ต้องหมดแรงไปกับการโต้เถียง หรือเสี่ยงต่อการทะเลาะวิวาทที่อาจบานปลายไปสู่การต่อสู้และใช้อาวุธ

2.รถมีริ้วรอยเป็นของที่ระทึกจากลานจอดรถ : หลังผ่อนคลายจากการช้อปปิ้ง หรือเพลิดเพลินกับมื้ออาหารในร้านหรู อาจจะต้องอารมณ์เสีย เมื่อพบว่ารถมีรอยริ้วหรือรอยบุบจากรถที่จอดคันข้างๆ โดยที่ก็ไม่รู้ว่าเป็นรถคันไหนและรถใคร แม้จะจอดรถในลานจอดของห้างสรรพสินค้าก็ใช่ว่าห้างฯ จะติดกล้องวงจรปิดตรงนั้นพอดี สิ่งที่เหลือเป็นหลักฐานให้ปวดใจ คือรอยสีที่แตกต่างจากสีรถ  แต่ปัญหานี้มีทางออกที่ช่วยให้หายคาใจ เพราะกล้องติดรถยนต์บางรุ่นสามารถบันทึกข้อมูลหลังดับเครื่องได้นานหลายชั่วโมง ช่วยให้ค้นหาคู่กรณีได้ไม่ยาก หรือเป็นหลักฐานในการชี้แจงกับประกันรถยนต์ได้อีกด้วย

3.ปกป้องจากแก๊งค์มิจฉาชีพบนท้องถนน: ภาพจากกล้องติดรถยนต์คันหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ขณะที่ชายวัยรุ่นวิ่งตัดหน้ารถและกระโดดขึ้นมาบนกระโปรงรถกลางวันแสกๆ หากไม่มีกล้องติดรถยนต์เป็นพยานอาจทำให้คนขับต้องรับโทษหรือเสียค่าปรับฐานขับรถโดยประมาท ไหนจะข่าวแก๊งค์มิจฉาชีพขี่มอเตอร์ไซค์มาเบียดรถแล้วแกล้งล้มเสียดื้อๆ ก่อนลงมือชิงทรัพย์และอาจทำร้ายร่างกายได้

4.วิเคราะห์ แสดงทักษะ หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับรถ: ข้อดีที่หลายคนคาดไม่ถึงของกล้องติดรถยนต์ คือสามารถสำรวจทักษะการขับรถของตัวเองหรือคนในครอบครัวที่ขับรถคันเดียวกันได้ด้วย จึงช่วยปรับเปลี่ยนและแก้ไขข้อบกพร่อง วิเคราะห์พฤติกรรมการขับรถ การตัดสินใจในสถานการณ์ต่างๆ และบางเหตุการณ์ยังแสดงทักษะการขับรถ หรือการตัดสินใจที่เฉียบคมของคนขับ พร้อมช่วยให้รับมือกับสถานการณ์ต่างๆ บนท้องถนนได้อย่างมั่นใจมากขึ้น จากดังกล่าวข้างต้นจะเห็นได้ว่า ประโยชน์ของกล้องติดบนรถยนต์มีมากมาย แต่โดยสรุปรวมๆ แล้ว คือ ช่วยให้ขับขี่ได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากการขับรถอย่างปลอดภัย

นอกจากที่อาศัยกล้องติดบนรถยนต์บันทึกภาพแล้ว สิ่งที่จะเป็นประโยชน์จริงๆ ได้ก็ต่อเมื่อเวลาขับรถแล้วต้องมีความระมัดระวังในการขับรถ ระมัดระวังโดยการรักษากฎจราจรทั้งหมด นอกจากจะทำให้ปลอดภัยแล้ว ยังเป็นข้อมูลสำคัญอีกเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน เพราะจะรู้อยู่แล้วว่ากำลังถูกตรวจสอบอยู่ตลอดเวลาโดยกล้อง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.