เครื่องฟอกอากาศ ประโยชน์ที่ต้องรู้

เครื่องฟอกอากาศเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมในการใช้งานเป็นอย่างมากในเวลานี้ส่วนหนึ่งก็เพราะว่าปัญหาด้านมลพิษทางอากาศของประเทศไทยมีแนวโน้มสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้อากาศที่คนไทยได้รับอยู่ในทุกวันนี้ขาดความบริสุทธิ์ที่ควรจะเป็นการใช้งานเครื่องฟอกอากาศ จึงเหมือนกับเป็นตัวช่วยที่จะทำให้อากาศในบ้านเราดีมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจยังไม่ได้รู้จักว่า เครื่องฟอกอากาศ ประโยชน์ ที่แท้จริงของใครหลายๆ คนเห็นคนอื่นใช้งานก็เลยใช้ตามบ้างจริงๆ แล้วเครื่องฟอกอากาศที่เราเห็นๆ หรือใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้มีประโยชน์ที่น่าสนใจหลายด้านเหมือนกัน

เลือกเครื่องฟอกอากาศเพื่อลมหายใจที่สดชื่น เมื่อสภาวะอากาศที่แปรปรวนประกอบกับมลพิษทางอากาศที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลในโลกของเราและแน่นอนว่าบ้านที่เราๆ ท่านๆ อยู่ทุกวันนี้ก็หนีไม่พ้นปัญหามลภาวะทางอากาศแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างแน่นอนโดยเฉพาะบ้านในเขตกรุงเทพฯและตามจังหวัดใหญ่ๆ ที่มีผู้คนและรถราอยู่กันอย่างหนาแน่นด้วยเหตุนี้เอง จึงมีผู้คิดค้นเครื่องฟอกอากาศภายในบ้านเพื่อให้อากาศในบ้านนั้นน่าหายใจกว่าอากาศภายนอก แต่ทุกวันนี้มีเครื่องฟอกอากาศออกจำหน่ายมากมายหลายยี่ห้อหลายชนิดความยาก จึงอยู่ที่ว่าแล้วเจ้าเครื่องไหนล่ะที่จะเหมาะสมที่สุดในการนำมาวางไว้ในบ้านของเรา

รู้จักอากาศในบ้าน อากาศภายในบ้านเรานั้นโดยปกติแล้วจะมีฝุ่นละอองและควันน้อยกว่าอากาศภายนอกที่มีทั้งตัวไรฝุ่นควันละอองเกสรดอกไม้สปอร์เชื้อราแบคทีเรียไวรัสเรดอนแร่ในหินและกลิ่นต่างๆ มากมาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าอากาศภายในบ้านจะมีสิ่งปนเปื้อนน้อยจนอยู่ในระดับปลอดภัยเพราะละอองรวมถึงแบคทีเรียจะมีผลต่อผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้และโรคในระบบทางเดินหายใจอีกหลายอย่างโดยอากาศเหล่านี้จะเข้ามาทางประตูหน้าต่างและตกลงสู่พื้นห้องหากห้องนั้นไม่สามารถระบายให้อากาศผ่านไปอีกด้านได้อากาศบริสุทธิ์ที่แท้จริงคืออากาศที่ไม่มีฝุ่นผงหรือสิ่งปลอมปนภายในอากาศเลย

เครื่องฟอกอากาศ ประโยชน์ และการติดเครื่องฟอกอากาศธรรมชาติของอากาศที่หมุนเวียนภายในห้องนั้นมีปริมาณอากาศจำนวนมากและแน่นอนว่าเจ้าเครื่องฟอกอากาศเครื่องเล็กนิดเดียวไม่สามารถทำหน้าที่กรองอากาศดักฝุ่นเชื้อโรคเชื้อราในอากาศได้หมดอย่างแน่นอนดังนั้น การติดเครื่องฟอกอากาศที่เหมาะสมควรเป็นห้องที่สามารถปิดมิดชิดได้เพื่อให้เครื่องฟอกอากาศทำงานได้อย่างเต็มที่เราลองนึกภาพว่าอากาศเป็นน้ำปริมาณมหาศาลในห้องแล้วเครื่องปรับอากาศเป็นเครื่องทำให้น้ำเหล่านั้นสะอาดหากน้ำนิ่งๆ เครื่องก็จะทำงานได้เต็มที่ แต่หากน้ำนั้นมีการหมุนเวียนไปมาหรือมีอากาศนำฝุ่นผงเข้ามาอีกเรื่อยๆ เครื่องฟอกอากาศก็จะไม่มีกำลังเพียงพอที่จะดักกรองฝุ่นเหล่านี้ให้สะอาดขึ้น

หลักการทำงานของเครื่องฟอกอากาศเครื่องฟอกอากาศทำงานโดยอาศัยหลักการง่ายๆ โดยเน้นไปที่เทคโนโลยีแผ่นกรองอากาศประสิทธิภาพสูงบางยี่ห้อโฆษณาว่าสามารถดักอนุภาคที่เล็กได้ถึง0.01ไมคอนหรือ1ใน10,000ส่วนของเส้นผมมนุษย์ซึ่งอนุภาคเล็กขนาดนี้สามารถดักพวกเชื้อแบคทีเรียที่ลอยมากับอากาศได้เลยทีเดียว

 แต่แน่นอนว่า เครื่องฟอกอากาศยิ่งใช้แผ่นกรองอากาศประสิทธิภาพสูงมากก็ยิ่งกินไฟมากเพราะต้องใช้แรงดูดอากาศมากกว่าเครื่องที่ใช้แผ่นกรองทั่วไหลังจากผ่านแผ่นกรองอากาศและก็ต้องเข้าสู่ส่วนดักกลิ่นที่สามารถกรองกลิ่นต่างๆ ด้วยแผ่นกรองคาร์บอนกัมมันต์ที่มีพื้นที่ผิวในการกรองมากถึง300เท่าของสนามฟุตบอลในการดักจับกลิ่นอัดอยู่ในพื้นที่ไม่กี่ตารางนิ้ว ต่อมาด้วยเทคโนโลยีที่สูงขึ้นและข้อจำกัดของเครื่องฟอกอากาศรุ่นเดิม จึงมีผู้ผลิตคิดค้นเทคโนโลยีโดยเพิ่มการปล่อยกระแสไฟฟ้านี้เป็นประจุบวกเมื่อมาเจอกับฝุ่นละอองในอากาศที่เป็นประจุลบจะเกิดแรงดึงดูดให้ฝุ่นนั้นตกลงสู่พื้นเร็วขึ้นรวมทั้งประจุไฟฟ้าอ่อนๆ นั้นสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียเชื้อโรคในอากาศบางชนิดได้ซึ่งเราจะเห็นเทคโนโลยีเหล่านี้ได้ในเครื่องปรับอากาศที่ใส่ระบบกรองอากาศเหล่านี้ลงไปด้วยอย่างไรก็ตามยังมีข้อถกเถียงกันอยู่บ้างว่าการปล่อยประจุไฟฟ้าออกมาจะมีผลเสียต่อเซลล์เนื้อเยื่อของมนุษย์หรือไม่เนื่องจากยังไม่มีผลการวิจัยที่แน่ชัดออกมา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.