หูฟังไร้สายมีดี แต่เสี่ยงเป็นมะเร็ง ?

สำหรับ หูฟังไร้สาย นั้น ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของหูฟังเลยก็ว่าได้ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันนี้แต่มันก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะชอบมันเพราะว่าหูฟัง TrueWireless นี้ มันก็มีทั้งข้อดีข้อเสียอยู่ในตัวของมันเองทำให้ใครที่ต้องการจะซื้อหูฟัง TrueWireless นั้น ก็ควรจะรู้ไว้ก่อนที่จะซื้อเพื่อที่ว่าจะได้ไม่ผิดหวังกับเงินที่เสียไป

หูฟังไร้สาย

พกพาง่ายเชื่อว่าหลายคนคงจะรำคาญกับหูฟังแบบมีสายเวลาจะพกไปไหนถ้าไม่ขยุ้มๆ ใส่กระเป๋าก็ต้องมีที่ม้วนสายพันสายหูฟังใส่เข้าไปและเมื่อจะหยิบมาใช้อาจจะซวยพบว่าสายหูฟังหักในเสียงออกข้างเดียวหรือไม่ได้ยินไปเลยแต่ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อใช้ หูฟังไร้สาย เพราะว่ามันมีตัวกล่องมาให้พกพาใส่กระเป๋าได้ง่ายเวลามีอะไรมาทับก็ไม่ต้องกลัวว่าจะพังและในกล่องก็มีช่องใส่พอดีหูฟังอีกด้วยเรียกได้ว่าออกแบบมาดีสุดๆ

หมดปัญหาสายหูฟังพันกันไปมา แน่นอนว่าพอหูฟัง TrueWireless ไม่มีสายปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากสายก็จะหายไปไม่ว่าเรื่องสายพันกันสายหักเวลาจะขยับหรือยกไม้ยกมือก็ไม่มีการปัดสายอะไรพวกนี้ก็หมดปัญหาไปเพราะว่ามันใช้สัญญาณบลูทูธแทนนั้น เอง

ใส่ง่ายและมีสมดุลที่ดี สำหรับเจ้าหูฟัง TrueWireless นั้น  ไม่ว่าจะรุ่นไหนมักจะออกแบบมาให้ใส่ได้พอดีกับหูใส่แล้วไม่อึดอัดและมันยังต่างกันกับหูฟังบลูทูธแบบยุคเก่าอีกอย่างนึงด้วยคือเรื่องสมดุลเพราะว่าหูฟังบลูทูธแบบยุคเก่ามักจะมีตัวเครื่องหรือตัวปุ่มกดไม่สมดุลกับทั้งหูฟังทำให้เวลาเดินหรือวิ่งมันไม่สมดุลกันหรือว่าบางรุ่นที่มันทำออกมาตัวกลางพอดีมันก็มักจะดึงไปด้านหลังมันก็ไม่สมดุลอยู่ดีนั้นเอง

ทั้งนี้ ยังมีข่าวลือว่าหูฟังไร้สายนั้นอาจจะทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ โดยดร. เจอร์รี่ ฟิลิปส์ อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านชีวเคมี จากมหาวิทยาลัยโคโรราโด้ ที่โคโรราโด้สปริงส์ กล่าวว่าเขารู้สึกกังวลเกี่ยวกับการใช้งานหูฟังบลูทูธอย่าง AirPods เพราะ “หูฟังที่ใส่เข้าไปในรูหู อาจส่งผลกระทบต่อเนื้อเยื่อในศีรษะในระดับสูงเหมือนคลื่นรังสีเรดิโอฟรีเควนซี หรือ อาร์เอฟ”

ไม่ได้มีเพียงแค่ ดร. เจอร์รี่ คนเดียวเท่านั้น ก่อนหน้านี้ยังมีนักวิจัยราว 250 คนจากกว่า 40 ประเทศ ลงชื่อกับองค์การสหประชาชาติ และองค์การอนามัยโลก เพื่อยืนยันถึงเรื่องนี้ด้วย แต่เป็นการยืนยันว่า “อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับบลูทูธได้” อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ จากสาเหตุที่มีรังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ประ เภทนัน-ไอออนไนซ์ ที่พบได้ในสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์ที่มีฟังก์ชั่นบลูทูธทั่วไป

เพราะฉะนั้น แปลว่ามีการผลิตหูฟังบลูทูธมาจำน่ายโดยไม่มีการตรวจสอบคามปลอดภัยต่อสุขภาพหรือไม่? คำตอบคือ “ไม่” เพราะรัฐบาลกลางสหรัฐตรวจสอบแล้ว พบว่า การใช้หูฟังที่มีการส่งผ่านคลื่นวิทยุจากสมาร์ทโฟนสู่หูฟัง ไม่ได้ส่งรังสีเข้าไปข้างในหู อยู่แต่เพียงบริเวณหูด้านนอกเท่านั้น

นอกจากนี้ รังสีที่ปล่อยออกมาจากอุปกรณ์บลูทูธ ยังน้อยกว่ารังสีจากโทรศัพท์ราว 1 ต่อ 10 หรือต่ำกว่านั้น เคน ฟอสเตอร์ อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมชีวเวช มหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย ระบุว่า “หากจะกังวลเรื่องรังสีจากหูฟังบลูทูธ ควรให้ความสนใจกับรังสีจากโทรศัพท์จะดีกว่า” นั่นหมายความว่า หากคุณใช้หูฟังบลูทูธในการสนทนาเป็นเวลานาน ยังเป็นผลดีต่อสุขภาพมากกว่าการถือโทรศัพท์แนบหูนานๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.