12.12 Powerbuy มาหาเครื่องฟอกอากาศคุ้ม ๆ กัน

12.12 Powerbuy

            สภาพอากาศในแวดล้อมเราอยู่ในปัจจุบันในเมืองใหญ่นั้นต้องยอมรับกันว่าไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่ เนื่องจากมลภาวะที่ค่อย ๆ สะสมมาจนเกิดเป็นผลกระทบหลากหลายรูปแบบ อย่างเช่นปัญหาฝุ่น PM 2.5 เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนั้นก็ล้วนแต่เป็นภัยต่อสุขภาพของเราด้วยกันทั้งนั้น หลัก ๆ เลยก็ระบบทางเดินหายใจที่อาจจะมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปสะสมจนเกิดเป็นโรคต่าง ๆ นา ๆ ได้ ตามมาติด ๆ ก็อาจจะเป็นเกี่ยวกับโรคผิวหนังที่เชื่อมโยงกับอาการการเกิดภูมิแพ้ตนั่นเอง ดังนั้นก็ควรมีตัวช่วยที่จะมาแบ่งเบาความเสี่ยงเหล่านี้ออกไป โดยเครื่องและอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อจุดประสงค์นี้นั้นก็คงหนีไม่พ้นเครื่องฟอกอากาศนั่นเอง ยิ่งใกล้เวลาของโปรโมชั่นพิเศษอย่าง 12.12 Powerbuy ด้วยแล้วเครื่องฟอกอากาศก็ยังเป็นสินค้าที่หลายคนจับตามองเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อความคุ้มค่าของผู้ซื้อมากที่สุดเราจะมาแนะนำวิธีเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศกัน

                1. เลือกประเภทที่เหมาะสม

               เครื่องฟอกอากาศนั้นมีประเภทหรือระบบการทำงานที่นิยมกันอยู่ 3 ประเภทด้วยกัน ประเภทแรกก็คือแบบพัดลม ซึ่งกลไกการทำงานของเครื่องนี้ก็คือจะใช้ใบพัดในการดึงลมจากภายนอกเข้าไปในตัวเครื่องโดยอากาศเหล่านั้นที่มีทั้งฝุ่นละอองและเชื้อโรคต่าง ๆ จะเข้าไปอยู่ในระบบการฟอกที่เป็นลักษณะไส้กรอง ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นอากาสบริสุทธิ์และปล่อยกลับคืนออกมาในภายหลัง ซึ่งข้อดีข้อเครื่องกรองอากาศประเภทนี้นั้นคือมีราคาที่ค่อนข้างถูก หาซื้อง่าย มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น แต่ว่าก็จะมีข้อเสียก็คือจะมีเสียงดังซึ่งถ้าอยากให้เสียงรบกวนลดน้อยกว่าเดิมก็ต้องเลือกซื้อรุ่นที่มีระบบตัดเสียง และถ้าใครใช้เครื่องฟอกอากาศประเภทนี้ก็ต้องล้างทำความสะอาดและเปลี่ยนตัวไส้กรองบ่อย ๆ ด้วย

                อีกประเภทที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นก็คือแบบไฟฟ้าสถิตนั่นเอง โดยแบบนี้นั้นใช้เทคโนโลยีไฟฟ้าสถิตในการดักจับฝุ่น แต่ว่าก็ยังจำเป็นต้องมีไส้กรองอยู่ จะแตกต่างกันตรงที่เทคโนโลยีแบบนี้นั้นจะมีการอุดตันของไส้กรองที่น้อยกว่าและการทำงานที่ไม่ต้องใช้ใบพัดนั้นก็จะทำงานได้ค่อนข้างเงียบกว่า แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่ค่อนข้างจะแพงกว่าแบบพัดลม

                ประเภทสุดท้ายก็คือแบบไอออน โดยจะมีหลักการทำงานคือส่งไอออนลบไปฆ่าเชื้อโรคในอากาศ ซึ่งถ้าเครื่องเล็กรัศมีการทำงานก็จะน้อยไปด้วยบวกกับราคาที่ค่อนข้างแพงทำให้เหมาะกับห้องที่มีขนาดค่อนข้างเล็กนั่นเอง

                2. เลือกรุ่นแผ่นกรอง HEPA

                เครื่องฟอกอากาศนั้นเหมาะกับคนที่มีปัญหาภูมิแพ้เป็นอย่างมาก โดยถ้าจะให้แน่นอนก็ควรเลือกแผ่นกรองที่เป็นชนิด HEPA เพราะว่าสามารถดักจับเกสรและ ฝุ่น PM 2.5 จนถึง 0.3μm ได้อย่างค่อนข้างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียว โดยเครื่องฟอกอากาศที่ใช้ HEPA นั้นก็ได้ถูกผลิตออกมาค่อนข้างเยอะแล้วในตลาดสามารถตรวจสอบสเปคและหาซื้อได้

                12.12 Powerbuy ใครที่จ้องเครื่องฟอกอากาศไว้เตรียมตัวให้ดีเพราะว่ามีมาให้เลือกแบบจุใจแน่นอน และหวังว่าสิ่งที่ทางเราแนะนำไปจะสามารถเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.