เปิด ipad air นาน! มีผลต่อดวงตา ?

การมองหน้าจอเป็นเวลานาน ๆ อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพดวงตาของเราได้ โดยเฉพาะเวลาใช้สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์หรือ แท็ปเลต ipad air อุปกรณ์เหล่านี้ ทำงานทั้งวัน เล่นมือถือ ดูแท็บเล็ต โดยที่เราอาจไม่ได้คำนึงถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับดวงตาได้ เพราะเราอาจละเลยอาการผิดปกติที่อาจขึ้น เช่น ตาล้า พร่ามัว ตาแห้ง หรือในบางรายอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เราจะมาดูกันกว่าฟีเจอร์ใน iPhone และ iPad ที่ช่วยถนอมสายตาในแต่ละช่วงเวลาที่เราดูหรือเพ่งหน้าจอได้

ipad air

อาการเหง่านี้ โดยรวมเราจะเรียกว่า Computer Vision Syndrome ซึ่งก็คืออาการผิดปกติของดวงตาที่เกิดขึ้นจากการจ้องมองจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต โทรศัพท์มือถือมากเกินไป นานเกินกว่า 1-2 ชั่วโมงโดยที่เราไม่ปรับเปลี่ยนหรือขยับสายตาไปมองสิ่งอื่นเลย เมื่อเราจ้องเพ่งนานๆ ม่านตาเราจะหดเล็กลง กล้ามเนื้อจะกลอกไปมาตามที่เรามองตัวอักษรต่างๆ บนจอ รวมถึงภาพเคลื่อนไหวต่างๆ เช่น คลิปวิดีโอ การชมละครหรือซีรีส์เป็นระยะเวลานานๆ กล้ามเนื้อตาของเราก็จะทำงานหนักตลอดเวลา ทำให้เกิดอาการผิดปกติกับดวงตาได้

ยิ่งในยุคปัจจุบันที่ มีสภาพแวดล้อมบังคับให้ต้อง Work From Home ก่อให้เกิดความเสี่ยงกับอาการ Computer Vision Syndrome มากกว่าทำงานปกติ! การทำงาน หรือเรียนออนไลน์ที่บ้านผ่านอุปกรณ์ ไม่ว่าจะ Notebooks ipad air Tab ต่างๆ ทำให้เราใช้สายตาจ้องจอเหล่านี้นานมากกว่าปกติ เพราะเราไม่ได้ละสายตาจากหน้าจอเพื่อเดินทางไปทำงานตามปกติ ตื่นขึ้นมาแปบเดียวก็จ้องคอมพิวเตอร์แล้ว ดังนั้น เราจึงอาจจ้องคอมพิวเตอร์ และหน้าจออื่นๆ ในการทำงานนานกว่าเดิม จึงอาจเสี่ยง Computer Vision Syndrome มากกว่าการเดินทางไปทำงานที่ออฟฟิศ หรือเดินทางไปเรียนตามปกติ

พบแพทย์ได้แล้ว เมื่อเกิดอาการเหล่านี้!

อาการปวดตา เมื่อยล้าดวงตา ตามัว ตาพร่า อาจเป็นอาการชั่วคราวที่อาจเกิดขึ้นได้หลังจ้องมองหน้าจอนานๆ เมื่อหยุดใช้งานหน้าจอไป อาการที่เกิดขึ้นอาจหายไปด้วย แต่หากใครที่พักสายตาออกจากหน้าจอแล้วยังมีอาการอยู่ เช่น ตาพร่ามัว เคืองตา แสบตา ควรรีบพบจักษุแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และรับการรักษาอย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ อุปกรณ์อย่างไอแพดก็มีการป้องกันแสงที่ดี โดยอาศัยฟีเจอร์เหล่านี้ เปิด Dark Mode ที่ช่วยถนอมสายตาในเวลาที่เราใช้งาน iPhone หรือ iPad ในที่แสงน้อยหรือในที่มืดได้ เนื่องจากพื้นหลังและธีมของแอปที่รองรับ Dark Mode จะเปลี่ยนเป็นโทนสีมืดทั้งหมด ลดแสงขาวลง การมองหน้าจอในที่มืดจึงไม่แสบตา ปัจจุบันมีปลายแอปยอดนิยมที่รองรับ Dark Mode เป็นจำนวนมาก เช่น LINE, Instagram, YouTube, Messenger (เปิดใช้งานเอง) เป็นต้น

Night Shift เป็นฟีเจอร์ที่ปรับโทนสีของหน้าจอให้อุ่นขึ้นหรือมีโทนสีที่เหลืองขึ้น ซึ่งจะลดแสงสีฟ้า (Blue Light) ที่ส่งผลต่อระบบประสาทสายตา เมื่อเพ่งหน้าจอเป็นเวลานานอาจจะทำให้ดวงตาเมื่อยล้าและอาจส่งผลให้นอนหลับยากขึ้น ดังนั้นการเปิดโหมด Night Shift จะช่วยถนอมสายตาเหมาะสำหรับผู้ใช้ iPhone หรือ iPad ในที่แสงน้อยหรือเวลากลางคืน

เปิดการแสดงผลแบบ True Tone Display หรือการแสดงผลแบบ True Tone จะเป็นปรับความสว่างและสีของหน้าจอให้เปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อมโดยมีเซ็นเซอร์คอยวัดแสงรอบข้าง เพื่อให้การใช้งานสบายตามากขึ้น เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมแสงที่ต่างกัน เมื่อเปิดใช้งาน True Tone แล้ว แสงของหน้าจออาจจะดรอปหรือสว่างอัตโนมัติและอาจจะทำให้หน้าจอเหลืองในบางเวลา ขึ้นอยู่กับแสงรอบข้าง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.