ใส่หูฟังและจงตั้งใจหลับตาไปกับ ASMR

หูฟัง

หลายคนคงเคยมีอาการนอนไม่หลับ ซึ่งมีหลายปัจจัยที่อาจก่อให้เกิดได้ เช่น ภาวะตึงเครียดต่างๆ การอยู่ในที่ที่มีแสงสว่างมากเกินไป และมีอุณหภูมิที่ร้อนเกินไป อาการเจ็บป่วยหรือความไม่สบายทั้งทางร่างกาย รวมทั้งทางจิตเวชด้วย และหลากหลายสาเหตุมากมาย ก็ต้องแก้ปัญหาตามแต่ละจุดกันไป แต่วันนี้จะมาแนะนำอีกวิธีหนึ่งที่สามารถทำให้คนที่นอนหลับยากกลายเป็นคนหลับง่ายขึ้นมาทันที เพียงแค่ใส่ หูฟัง และจงตั้งใจหลับตาไปกับ ASMR กัน

แล้ว ASMR คืออะไรล่ะ?

ASMR คือ การตอบสนองต่อประสาทรับความรู้สึกอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นการมองเห็น การได้ยิน การสัมผัส เกิดเป็นอารมณ์ที่ผ่อนคลายขึ้นมา โดยย่อมาจาก Autonomous Sensory Meridian Response และเมื่อคุณรู้สึกผ่อนคลาย คุณก็จะนอนหลับได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง และด้วยความที่มาในรูปแบบของเสียงที่เป็นแบบ 3D จะยิ่งทำให้คุณรู้สึกสมจริงมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เสียงกระซิบ เสียงขณะทานอาหาร เช่นขนม ไก่ หรือแอปเปิ้ล เสียงจากธรรมชาติ เช่นเสียงน้ำตก เสียงคลื่นทะเล หรือเสียงฝนตก เป็นต้น

โดยอาการของผู้ที่ได้รับฟัง ASMR สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่ แบบความรู้สึกทางกายภาพ เช่น มีอาการขนลุก เย็นวาบ รู้สึกถึงคลื่นในศีรษะ คอ สันหลัง หรือทั้งร่างกาย และแบบความรู้สึกทางจิตวิทยา เช่น รู้สึกสบายใจ มีความสุข รู้สึกสบาย สงบ ผ่อนคลาย รู้สึกได้พักผ่อน หรือง่วงนอน เป็นต้น และอย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วว่าอาจเป็น เสียงกระซิบ เสียงขณะทานอาหาร เช่นขนม ไก่ หรือแอปเปิ้ล เสียงจากธรรมชาติ เช่นเสียงน้ำตก เสียงคลื่นทะเล หรือเสียงฝนตก นอกจากนี้ยังมีการสัมผัสมาทำเป็น ASMR ด้วย เช่น การถูกแตะตัวเบาๆ การนวด การลูบผม ทางการมองเห็นเช่นการมองตา การมองการเคลื่อนไหวของมือ หรือแล้วแต่ตามจินตนาการของผลิตผลงาน ASMR นั้นๆ ของตนเอง

ประโยชน์ของการฟัง ASMR

จริงๆ แล้วยังไม่ได้มีงานวิจัยออกมาอย่างชัดเจนในเรื่องของประโยชน์ของผู้ที่ฟัง ASMR แต่ผู้ที่ฟัง ASMR หลายๆ คนได้กล่าวถึงประโยชน์ของการฟังไว้ว่า

  • ช่วยให้นอนหลับได้ง่าย และหลับได้สบายขึ้น
  • ช่วยเพิ่มสมาธิ ให้มีจิตใจจดจ่อกับสิ่งที่ทำมากขึ้น
  • ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากความเครียด
  • ช่วยบรรเทาอาการปวดเรื้อรัง

ซึ่งหากใครที่มีอาการนอนหลับยาก หรือเป็นโรคนอนไม่หลับ การรับฟัง ASMR อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้มีสมาธิและนอนหลับผ่อนคลายได้ง่ายยิ่งขึ้น และยิ่งได้ใส่ หูฟัง แล้วรูปแบบของเสียงที่เป็นแบบ 3D อยู่แล้วจะยิ่งช่วยทำให้คุณหลับเพลินได้เลย

เสียง ASMR ยอดนิยมที่มักมีคนฟังมาก

  • เสียงกระซิบ เป็นเสียงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เป็นเสียงที่เหมือนมีคนกำลังคุยกับคุณ ให้ความรู้สึกเหมือนมีคนอยู่เป็นเพื่อน
  • เสียงแคะหู เป็นอีกหนึ่งเสียงที่ได้รับความนิยมมาก เหมือนมีคนนวดบริเวณหู หรือแคะหูให้คุณตลอดเวลา ให้ความรู้สึกจักจี้ และผ่อนคลาย เหมาะสำหรับคนที่ปวดศีรษะ หรือเครียดมากๆ
  • เสียงเป่า เป็นเสียงลมเบาๆ เหมือนมีคนเป่าที่หู อีกทั้งเสียงพัดลม หรือเครื่องปรับอากาศก็ได้เช่นกัน
  • เสียงเคาะ/จับ/ แกะสิ่งของ เสียงนี้เป็นอีกเสียงที่ได้รับความนิยม ซึ่งเป็นเสียงการเคาะ จับ หรือแกะสิ่งของต่างๆ เช่น เคาะนิ้วกับไม้ เสียงเปิดซองจดหมาย เป็นต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.