ราคาไอโฟนเท่าไหร่ก็ซื้อได้ แต่ราคาชีวิต…

ราคาไอโฟน

ถ้าให้เทียบระหว่าง เวลา กับ เงินทอง คุณจะเลือกอย่างไหนดี? คุณคิดว่าคุณจะซื้อ ราคาไอโฟน ราคาเท่าไหร่ก็ได้ แล้วราคาชีวิตของคุณ คุณให้ราคาเท่าไหร่ถึงจะมีสุขภาพที่ดีได้? แน่นอนว่าแต่ละคนย่อมมีต้นทุนชีวิตไม่เท่ากัน แต่สามารถทำให้ทุกวันเป็นวันที่ดีได้ โดยเริ่มต้นจากการออกกำลังกายนั่นเอง แต่การออกกำลังกายแบบเดิมๆ หลายท่านก็คงอาจจะเบื่อแล้ว เช่น การวิ่ง ชกมวย เต้น ปั่นจักรยาน เป็นต้น แต่วันนี้จะมาแนะนำการออกกำลังอีกแบบหนึ่ง ซึ่งมีมานานแล้วแต่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงนักนั่นก็คือ พิลาทิส (Pilates) นั่นเอง

ซึ่งพิลาทิสนั้นจะมีความคล้ายคลึงกับโยคะมาก แต่จริงๆ แล้วค่อนข้างมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยความหมายของพิลาทิสคือการออกกำลังกายชนิดหนึ่งที่เสริมสร้างความแข็งแรงแกนกลางลำตัว และยังช่วยให้มีบุคลิกภาพ และการเคลื่อนไหวที่ให้ความสมดุลกับร่างกายได้เป็นอย่างดี และยังช่วยแก้อาการหลังแอ่นหลังค่อมได้อีกด้วย และด้วยความที่เป็นการออกกำลังกายที่มีการเกิดการกระทบกระเทือนของร่างกายน้อยกว่าการออกกำลังกายทั่วๆไป จึงมีความปลอดภัย สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงวัย หรือแม้แต่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์

และความต่างระหว่างพิลาทิสและโยคะก็มีความต่างกันค่อนข้างเยอะ โดยโยคะเป็นศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนานเป็นพันปี ต้นกำเนิดจากประเทศอินเดีย มีการหายใจที่ต่างกันในระหว่างการฝึก โดยโยคะจะมีการหายใจเข้า-ออกทางจมูกเสมอ เป็นการออกกำลังกายที่ใช้เพียงเสื่อโยคะ เน้นไปที่การสร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกจิตใจ คลายเครียด ปรับสมดุลชีวิตและจิตใจ

ขณะที่ “พิลาทิส” เพิ่งจะเริ่มในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 โดย Joseph Pilates จะเป็นการออกกำลังกายที่ใช้ทั้งเสื่อและอุปกรณ์พิเศษเพื่อการเล่นพิลาทิสโดยเฉพาะ อีกทั้งเน้นไปที่การสร้างกล้ามเนื้อ ความแข็งแรงแกนกลาง และเสริมด้วยความยืดหยุ่น ในระหว่างการฝึกจะใช้การหายใจเข้าทางจมูก แต่หายใจออกทางปาก

และนั้นเป็นความต่างระหว่างพิลาทิสและโยคะที่เราจะเห็นได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังประโยชน์ของการเล่นพิลาทิสก็ยังมีอีกมากมายดังต่อไปนี้

น้ำหนักลดลง

ถึงแม้จะเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ได้ออกพลังมากนั้น แต่ช่วยในการกระตุ้นการเผาผลาญได้ดี ทำให้น้ำหนักค่อยๆ ลดลง นอกจากนี้ยังสามารถนำมาผสมผสานกับการออกกำลังกายแบบแอโรบิกได้ ซึ่งการทำแบบนี้จะช่วยรักษาสมดุลของร่างกาย อีกทั้งยังเป็นวิธีลดน้ำหนักที่มีประสิทธิผล และไม่ทำให้น้ำหนักกลับมาเพิ่มขึ้นนั่นเอง

เพิ่มกล้ามเนื้อได้โดยไม่ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ

อย่างที่บอกไปตั้งแต่แรกแล้วว่าการ ออกกำลังกาย แบบพิลาทิสจะช่วยเพิ่มความแข็งแรง และความทนทานของร่างกายได้อย่างดี อีกทั้งยังช่วยสร้างความสมดุลระหว่างร่างกายช่วงบนและร่างกายช่วงล่างอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการบาดเจ็บ เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่ใช้น้ำหนักของตัวเราเอง หรือใช้เครื่องมือที่มีน้ำหนักเบาอย่างเช่นยางยืด และลูกบอลขนาดต่างๆ เป็นต้น จึงไม่ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้

บุคลิกภาพท่าทางที่ดีขึ้น

และประโยชน์อีกข้อหนึ่งที่สำคัญคือสามารถทำให้คุณมีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น มีกล้ามเนื้อหน้าท้องที่ตึงที่จะช่วยพยุงให้แผ่นหลังให้ตั้งตรง และเมื่อมีแผ่นหลังที่แข็งแรงก็จะช่วยรักษาความแข็งแรงให้หน้าท้อง เรียกง่ายๆ ว่าช่วยให้การทำงานของร่างกายเกิดความสมดุลนั่นเอง

และนั่นคือทั้งหมดของการออกกำลังกายแบบพิลาทิสที่จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรงทนทาน ดังนั้นหากมีเวลาก็ควรหันมาออกกำลังกายจะดีกว่า เพราะไม่ว่าคุณจะมีเงินทองมากมายแค่ไหน จะซื้อ ราคาไอโฟน สักกี่หมื่น ก็ไม่สามารถซื้อเวลาและสุขภาพที่ดีได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.