Samsung a50 ในมือเตรียมมาถ่ายผลหลังการฝึกของสุนัขคุณได้เลย

Samsung a50

            สุนัขถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่คู่กับมนุษย์มานานแสนนาน และได้รับการพิสูจน์มาแล้วนักต่อนักในเรื่องความฉลาดรอบรู้และซื่อสัตย์ต่อเจ้าของเป็นอย่างมาก ยิ่งได้รับการดูแลที่ดีการฝึกที่ถูกต้องแล้วด้วยก็จะยิ่งเพิ่มศักยภาพของสุนัขตัวนั้น ๆ ขึ้นไปอีกเป็นเท่าตัว ดังนั้นเหล่าคนรักสุนัขจำนวนมากจึงเริ่มที่จะฝึกสุนัขของตนและถ่ายรูปจาก Samsung a50 ถึงพัฒนาการที่เกิดขึ้น ซึ่งครั้งนี้เราจะมาบอกถึงวิธีฝึกในเบื้องต้นให้เจ้าของสุนัขได้ทราบกัน

                1. ให้ความรักและเชื่อใจกันและกัน

                การที่จะให้สุนัขฟังและทำตามที่เจ้าของบอกอย่างเป็นธรรมชาตินั้น ต้องให้ความรักและให้สุนัขสบายใจ เช่นการเลี้ยงดูอย่างดี ให้กินอิ่ม นอนสบาย เล่นและให้การสัมผัสด้วยความเอนดูเป็นประจำ เมื่อสุนัขมีความสุข สบายใจ ไม่เครียด ก็พร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลา

                2. ให้สุนัขจำชื่อตัวเองให้ได้

                เป็นพื้นฐานอันดับแรก ๆ เลยที่สุนัขที่จะดีรับการฝึกต้องมี โดยการปลูกฝังให้จำชื่อตัวเองได้นั้นต้องตั้งชื่อที่สั้น ๆ และจำง่าย พยายามเรียกบ่อย ๆ เช่นตอนกินข้าวหรือตอนเล่นเป็นต้น พยายามสบตาเยอะ ๆ เพื่อที่จะให้รู้ว่าเมื่อพูดชื่อนี้ก็คือเรียกแทนตัวของสุนัขนั่นเอง และเมื่อเขาจำชื่อได้ก็ให้รางวัลด้วยการให้อาหารหรือแสดงความรักทุกครั้งด้วย

                3. สอนให้นั่ง

                เป็นสิ่งที่สุนัขควรเรียนรู้ในการฝึกอันดับแรก ๆ เพื่อให้เข้าใจคำสั่ง โดยวิธีการฝึกง่าย ๆ ก็คือยืนเบื้องหน้าของสุนัขโดยต้องสื่อสารด้วยการใช้เสียงที่แน่วแน่และจ้องไปที่ตาของเขาเมื่อพูดว่านั่งก็ให้ยื่นอาหารหรือขนมให้อยู่เหนือจมูก โดยสุนัขจะมองหาอาหารที่นำมาล่อไว้เหนือจมูกโดยผงกหัวขึ้นและใช้ก้นนั่งไปที่พื้น เมื่อสุนัขนั่งตามแบบที่ต้องการก็ให้อาหารและให้คำชมหรือลูบหัว โดยฝึกซ้ำวน ๆ บ่อย ๆ ก็จะทำให้สุนัขคุ้นเคยกับท่าทางและลักษณะดังกล่าวของเจ้าของจนจดจำได้

                4. สอนให้คอย

                เป็นการฝึกที่สำคัญเพื่อที่จะทำให้สุนัขสามารถคอยเราเวลาไปทำธุระ หรือให้อยู่ห่างจากสถานการณ์ที่ไม่เหมาะสมจะเข้าไปใกล้ โดยวิธีการฝึกนั้นก็มีพื้นฐานมาจากการนั่งนั่นเอง โดยเมื่อเขานั่งแล้วก็เขยิบตัวผู้ฝึกมาที่ด้านซ้ายข้าง ๆ ตัวสุนัขและมองไปยังทิศทางเดียวกันกับสุนัข หลังจากนั้นก็มาจับบริเวณปลอกคอของสุนัข และเรียกชื่อของตัวสุนัขและตามหลังด้วยคำว่าคอย ถ้าสุนัขนั่งนิ่งประมาณ 2 วินาที ก็พูดออกมาว่าใช่และให้รางวัล แต่ถ้าลุกขึ้นก่อนก็ให้บอกว่า อุ๊บ และให้ทำใหม่โดยเริ่มต้นจากการนั่งและออกคำสั่งคอยอีกครั้ง ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ จนเขาสามารถนั่งคอยได้นานขึ้นอย่างน้อย 10 วินาที และกล่าวชมเชย หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ เพิ่มเวลาต่อไปเรื่อย ๆ จนคุณไม่จำเป็นต้องอยู่ใกล้ ๆ สามารถเดินไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระ โดยคุณต้องมีคำเฉพาะให้สุนัขออกจากคำสั่งดังกล่าว เช่น มานี่ และให้สุนัขเดินมาหา เป็นต้น

                5. สอนให้หมอบ

                เป็นการฝึกที่ต่อเนื่องมาจากการนั่งและการคอย โดยเมื่อให้สุนัขอยู่ในท่าคอยได้แล้วก็ให้นั่งลงข้างหน้าเขายื่นมือซ้ายคว่ำไปบริเวณเหนือหัวของสุนัข โดยมือขวาถือรางวัลเอาไว้ใกล้ ๆ ปากของเขา ก่อนพูดว่าหมอบและใช้มือซ้ายค่อย ๆ ลดไปช้า ๆ เพื่อให้เขาได้ก้มต่ำตาม จนเมื่อบั้นท้ายกับศอกแตะถึงพื้นก็พูดออกมาว่าใช่และอย่าลืมให้รางวัลด้วย เพราะจะทำให้สุนัขคุ้นชินกับความเชื่อมโยงดังกล่าว ทำซ้ำหลาย ๆ ครั้งเพื่อให้เขาหยุดการเล่นซุกซนหรือกำลังจะไปทำอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินต่าง ๆ ได้อย่างฉับพลัน พร้อมกันนั้นควรมีคำที่ใช้ถอนคำสั่งเพื่อให้สุนัขกลับมาเป็นปกติได้อีกด้วย

                และนี่คือเรื่องราวของการฝึกสุนัขแบบพื้นฐาน โดยคุณควรถ่าบวีดีโอพัฒนาการจากอุปกรณ์ใกล้ ๆ ตัวอย่าง Samsung a50 จะได้สามารถวิเคราะห์พฤติกรรมและดูแนวทางปฏิบัติว่าถูกต้องหรือไม่ เพื่อที่จะต่อยอดการฝึกดังกล่าวในขั้นต่อ ๆ ไปได้ และสุนัขของคุณก็อาจจะมีประสิทธิภาพทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจที่ดีขึ้นไปจนเจ้าของอย่างคุณภูมิใจมาก ๆ ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.