ไอแพดโปร โอ้โห้หุ่นสวยเป๊ะปังด้วย HIIT

ไอแพดโปร

หลายเดือนที่ผ่านมาตั้งแต่มีการ WFH (Work From Home) ต้องยอมรับเลยว่าตัวโตขึ้นเป็นกองเลย เพราะกินไม่หยุดฉุดไม่อยู่เลยทีเดียว เพราะว่าทำงานเสร็จแล้วก็ หยิบ ไอแพดโปร ดูซีรีส์โปรดพร้อมกับขนมกองโต แล้วตัวมันจะไม่โตได้ยังไงเล่า ลองเปลี่ยนจากการดูซีรีส์ เปลี่ยนมาดูคลิปออกกำลังกาย แล้วลุกขึ้นมาทำตามกันดีกว่า ใช้เวลาไม่นานก็กลับไปดูซีรีส์ต่อยังได้เลย ซึ่งการออกกำลังที่ไม่ต้องใช้เวลานานอย่าง HIIT ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว

ซึ่งการออกกำลังกายที่เรียกว่า HIIT นี้ เป็นการออกกำลังกายระยะสั้นโดยใช้เวลาเพียงแค่ 10 – 30 นาทีเท่านั้น แต่จะเป็นการฝึกแบบหนักสลับเบา หรือการผสมผสานระหว่างแอโรบิกสลับกับแบบแอนแอโรบิคนั่นเอง และถึงแม้จะใช้เวลาไม่นาน แต่ก็สามารถให้ผลต่อสุขภาพได้เหมือนกับการออกกำลังกายทั่วๆ ไปเลย เผลอๆ อาจได้ผลลัพธ์ที่ดีมากกว่าอีกด้วย ซึ่งการออกกำลังแบบ HIIT จะช่วยให้คุณมีสัดส่วนที่เป๊ะปังได้อย่างไร เราไปดูกัน

เผาผลาญแคลอรีได้เป็นจำนวนมาก

การออกกำลังกายด้วยวิธี HIIT จะสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่า 25-30% จากการออกกำลังกายในรูปแบบอื่นๆ และการออกกำลังกายด้วยวิธี HIIT เพียงแค่ 15 นาที ยังสามารถเผาผลาญแคลอรี่มากกว่าการวิ่งบนลู่วิ่งเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงอีกด้วย ดังนั้นหากคุณต้องการลดไขมัน และต้องการเผาผลาญแคลอรี่มากกว่าเดิม ให้คุณเปลี่ยนจากการวิ่งบนลู่วิ่งแบบเดิมๆ มาเปลี่ยนเป็น การวิ่ง สปรินต์แบบสุดกำลังเท่าที่คุณมี โดยใช้เวลาประมาณ 8 วินาที แล้วสลับด้วยการจ๊อกกิงแบบเบาๆ ประมาณ 12 วินาที และทำแบบนี้สลับกันไปเรื่อยๆ จนครบ 20 นาที ทำต่อเนื่องเป็นประจำอาทิตย์ละ 2 – 3 ครั้ง รับรองไขมันคุณจะลดลงอย่างแน่นอน

ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ และยังคงเผาผลาญอยู่หลังจากออกกำลังกาย

HIIT จะให้คุณใช้ออกซิเจนมากกว่าการออกกำลังกายแบบอื่น ดังนั้น การที่ใช้ออกซิเจนในระหว่างการออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มให้คุณเผาผลาญได้มากขึ้น อีกทั้งความพิเศษของ HIIT คือ หลังจากออกกำลังแล้ว ร่างกายของคุณก็ยังคงเผาผลาญไขมันอยู่หลังจากการออกกำลังกายโดยระยะเวลาสูงสุดในการเผาผลาญต่อเนื่องถึง 48 ชม. เลยทีเดียว อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันมาเป็นพลังงานมากกว่าคาร์โบไฮเดรต นั่นหมายความว่าหลังจากการออกกำลังกายด้วย HIIT ไปแล้ว 24 ชม. ร่างกายยังคงเผาผลาญไขมันและพลังงานในระดับที่สูงอยู่

เพิ่มกล้ามเนื้อ

เมื่อ HIIT ช่วยในการลดไขมันแล้ว ยังสามารถช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อได้อีกด้วย ซึ่งมักจะพบได้ดีในผู้เริ่มต้นหรือคนที่ ออกกำลังกาย น้อยๆ มาก่อน โดยการออกกำลังแบบ HIIT ซึ่งใช้เวทเทรนนิ่งเข้ามาช่วยนั้นก็มีส่วนช่วยเสริมการเติบโตของกล้ามเนื้อได้เช่นกัน

อย่างไรก็แล้วแต่ การออกกำลังแบบ HIIT จะใช้พลังค่อนข้างเยอะ ดังนั้นควรตรวจสอบความฟิตของคุณด้วย ลองหาผู้เชี่ยวชาญ หรือลองทำตาม HIIT แบบง่ายๆ บน Youtube ใน ไอแพดโปร แล้วค่อยๆ ฝึกไปเรื่อยๆ จนร่างกายแข็งแรงขึ้น แล้วจึงค่อยๆ เพิ่มความเข้มในการฝึกมากขึ้น เชื่อว่าหากทำ 1- 2 ครั้ง ต่อสัปดาห์ แล้วออกกำลังกายเวทเทรนนิ่งร่วมด้วย พร้อมกับควบคุมอาหาร ทุกคนจะต้องมีหุ่นที่เป๊ะปังอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.