เครื่องชงกาแฟสด และอุปกรณ์ครัวที่คุณใช้ได้การดูแลที่ดีหรือยัง?

เครื่องชงกาแฟสด

                เครื่องครัวที่ใช้ในการประกอบอาหารในแต่ละวันนั้น นับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามในเรื่องการดูแลรักษาและทำความสะอาด เนื่องจากการที่เราใช้งานอยู่เป็นประจำนั้นอาจจะทำให้เกิดปัญหาได้มากกว่าปกติ ไม่ว่าจะเป็นการที่เราใช้ เครื่องชงกาแฟสด ในการทำกาแฟดื่มทุกวันซึ่งเศษเมล็ดกาแฟที่ตกค้างก็สร้างความกลุ้มใจได้ไม่น้อย ไปจนถึงเครื่องปั่น เตาอบ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ นา ๆ ที่ต้องดูแลเป็นอย่างดีถ้าหากอยากจะใช้งานได้นาน ๆ นั่นเอง โดยครั้งนี้เราได้รวบรวมวิธีการต่าง ๆ ในการรักษาอุปกรณ์เหล่านี้มาให้คนรักครัวและการทำอาหารได้ชมกันครับ

                1. กระทะ

                ถ้าจะพูดถึงอุปกรณ์ที่เป็นหลักในการทำอาหารในหลาย ๆ เมนูก็ต้องเป็นกระทะแน่ ๆ โดยในปัจจุบันหลาย ๆ บ้านได้นิยมกระทะที่มีการเคลือบเพื่อทำให้อาหารไม่ติดกระทะ หรือที่เราเรียกกันว่าเทฟล่อนนั่นเอง สิ่งที่อยากจะแนะนำก่อนเลยก็คือไม่ควรใช้ตะหลิวที่เป็นอะลูมิเนียมเพราะจะทำให้ไปขีดข่วนตัวกระทะทำให้เกิดรอยง่าย เมื่อใช้งานเสร็จให้นำไปวางไว้ให้หายร้อนก่อนนำไปแช่ในน้ำ เพื่อเป็นการไม่ให้ผิวที่เคลือบเสื่อมสภาพ  ซึ่งการทำความสะอาดก็ง่ายขึ้นเพียงแค่ใช้น้ำยาล้างจานและฟองน้ำถู อย่าใช้สก็อตไบท์แข็ง ๆ หรือฝอยขัดที่เป็นโลหะขัดโดยเด็ดขาดเพราะจะทำให้เทฟล่อนที่เคลือบไว้หลุดออกมา

                2. เครื่องชงกาแฟสด

                ปัจจุบันเครื่องนี้นับว่าได้รับความนิยมและอยู่ในครัวของหลาย ๆ บ้านกันมากขึ้นเพราะว่ามีคุณสมบัติผลิตกาแฟแบบที่เรากินในร้านได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าพูดถึงการดูแลนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลยเพราะว่าต้องเจอกับคราบของกาแฟในทุก ๆ วันซึ่งเป็นสิ่งที่ล้างออกยากมาก แต่ว่าก็มีเคล็ดลับมาฝากกัน นั่นก็คือหลังเลิกใช้งานให้เปิดปุ่มน้ำร้อนโดยที่ไม่ต้องใส่กาแฟเพื่อให้น้ำร้อนนั้นได้ชะล้างเศษคราบกาแฟที่ติดค้างอยู่ที่ก๊อกออกมา และอีกอย่างก็คือในทุก ๆ อาทิตย์ควรถอดชิ้นส่วนต่าง ๆ ของเครื่องมาแช่กับน้ำที่ผสมผง Cafiza โดยเฉพาะที่ต้องเน้นเลยก็คือก้านอัดกาแฟ และ ฟิลเตอร์ ให้ท่วมส่วนที่เป็นโลหะทิ้งไว้เป็นเวลาประมาณ 15-30 นาที และนำมาทำความสะอาดตามปกติเศษคราบต่าง ๆ จะหลุดออกไปอย่างง่ายดาย

                3. เขียง

                เขียงเป็นสิ่งที่ต้องสัมผัสกับอาหารสดมากมาย ซึ่งเมื่อใช้งานแล้วต้องรีบทำความสะอาดให้เร็วที่สุด เพราะจะเป็นแหล่งสะสมชั้นดีของเชื้อโรค และถ้าปล่อยวัยนาน ๆ เขียงก็จะมีกลิ่นอับที่ล้างยังไงก็ไม่ออกอีกด้วย เคล็ดลับอย่างหนึ่งก็คือ เราไม่ควรที่จะนำเขียงไปแช่ในน้ำนาน ๆ เพราะจะทำให้เกิดเชื้อราสะสมและเป็นจุดดำ ๆ ได้ และเมื่อล้างเรียบร้อยให้ใช้น้ำมะนาวถูให้ทั่วและนำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนนำไปใช้งานอีกครั้ง

                4. เครื่องปิ้งขนมปัง

                ขนมปังปิ้งถือเป็นเมนูไม้เด็ดของหลาย ๆ คนในมื้อเช้าเลยทีเดียว และเครื่องปิ้งขนมปังก็เป็นอุปกรณ์ที่ถูกใช้นานกันมานานมาก ๆ แล้ว แต่เศษขนมปังที่ร่วงหล่นและหมักหมมอยู่ในเครื่องนั้นก็เรียกได้ว่าสามารถแปรเปลี่ยนเป็นเชื้อราที่ทำลายสุขภาพได้อย่างที่คาดไม่ถึง ดังนั้นควรคว่ำเครื่องปิ้งเพื่อให้เศษขนมปังร่วงมาให้หมด และถอดตัวรองด้านล่างออกมาใช้ผ้าชุบน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชูเช็ดเพื่อให้เชื้อราและสิ่งสกปรกอื่น ๆ ออกให้หมด

                5. เครื่องปั่น

                เครื่องปั่นที่หลาย ๆ บ้านใช้กันนั้นมักจะทำอาหารหลาย ๆ อย่างในเครื่องเดียว ซึ่งถึงแม้ว่าจะทำความสะอาดในเป็นอย่างดีแล้วก็ต้องไม่ลืมบริเวณฐานด้วย เพราะยิ่งปล่อยให้อาหารคาวหวานไปรวมมากเป็นคราบฝังแน่นมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำความสะอาดยากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นหาแปรงสีฟันกับน้ำยาขจัดคราบมาขัดตามร่องต่าง ๆ และนำผ้าชุบน้ำอุ่นมาเช็ดซ้ำให้บ่อยที่สุด

                และนี่คือเรื่องราวของเคล็ดลับการทำความสะอาดเครื่องครัวอย่างง่าย ๆ ที่เรานำมาเสนอกัน แนะนำลองไปทำตามกันดูนะครับผมเพื่อครัวที่สะอาดและพร้อมกับทุกเมนูอร่อย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.