พัดลมแอร์บ้าน ของคุณโดนหนูกัดสายไหม ดังนั้นหาทางป้องกันดีกว่า

พัดลมแอร์บ้าน

            บ้านของเรานอกจะเป็นที่อยู่อาศัยของสมาชิกในบ้านแล้วก็ยังมีเป็นประจำบ้านต้องต้อนรับสมาชิกที่ไม่ได้รับเชิญอย่างสัตว์เล็ก ๆ ต่าง ๆ โดยเฉพาะหนูที่มักจะมาสร้งความยุ่งยากลำบากใจให้เจ้าของบ้านอย่างการที่ได้มากัดข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ อย่างการมากัดสายไฟของ พัดลมแอร์บ้าน ที่ตั้งไว้กลางบ้านซึ่งตอนเช้าเมื่อมาดูก็พบว่าถ้าเสียบใช้งานก็อาจจะเกิดอันตรายได้

                นอกจากนี้หนูยังนำพาความสกปรกและตัวการของโรคโรคต่าง ๆ เข้ามาในบ้านนั่นเอง โดยสาเหตุที่หนูเข้ามาอยู่ในบ้านนั้นก็คือบ้านนั้นเป็นที่อบอุ่นและมีอาหารที่มากมาย ทั้งยังมีที่ให้หลบซ่อนอย่างสะดวกสบายนั่นเอง ดังนั้นถ้าหากว่าคุณมีปัญหาเกี่ยวกับหนูในบ้านแล้วล่ะก็ลองมาดูวิธีการป้องกันหนูให้เข้ามาในบ้านโดยไม่ต้องทำร้ายหนูด้วยวิธีเหล่านี้กันดีกว่าครับ

                1. น้ำมันก๊าด

                น้ำมันก๊าดถือว่าเป็นสารที่มีกลิ่นรุนแรงมาก แม้แต่คนเมื่อได้ดมกลิ่นไปมาก ๆ ก็เกิดอาการฉุนกึกมึนหัวรุนแรงได้เหมือนกัน ดังนั้นหนูซึ่งมีประสาทการรับกลิ่นที่มากกว่าคนเหล่าเท่าเมื่อได้กลิ่นไปก็ไม่สู้เหมือนกัน และจะอพยพหนีไปจากบ้านในเวลาไม่นาน โดยวิธีการไม่ยากแค่เทน้ำมันก๊าดใส่ถ้วยเล็ก ๆ ไว้ตามบริเวณที่มักเห็นหนีออกมาหรือบริเวณที่ของถูกทำลายบ่อย ๆ เช่นตรง พัดลมแอร์บ้าน ที่มีสายไฟยาว ๆ ของคุณ แต่ว่าไม่ควรใส่เยอะจนเกินไปเพื่อลดกลิ่นฉุนในบ้านที่สำคัญอย่านำไปไว้ในที่ ๆ มีไฟ เช่นใกล้เตาแก๊สหรือในห้องครัว และไม่ควรใช้วิธีนี้กับบ้านที่มีเด็กเล็ก เพราะเด็กอาจจะนำไปเข้าปากด้วยความไม่รู้ได้

                2. เปิดไฟให้สว่าง

                การเปิดไฟให้สว่างจะช่วยให้หนูที่ชอบความมืดนั้นไม่กล้าที่จะออกมาหากินในเวลากลางคืน ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลในประมาณหนึ่งเพราะว่าเมื่อหนูชินและหิวมาก ๆ ยังไงก็ต้องออกมาอยู่ดี และจะเปลืองค่าไฟเป็นอย่างมาก ดังนั้นแนะนำให้เป็นวิธีที่ใช้ชั่วคราว

                3. ใช้ลูกเหม็น

                ลูกเหม็นเป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่นิยมในการนำมาใช้เพื่อไล่หนูมาก ซึ่งคุณสมบัติของกลิ่นที่ค่อนข้างแรงทำให้ไม่เป็นที่ชื่นชอบของหนู โดยสามารถนำไปไว้ใกล้ถังขยะหรือแหล่งที่คาดว่าน่าจะเป็นที่อาศัยของหนูได้ แต่ว่าลูกเหม็นนั้นมีส่วนผสมของสารเคมีหลายชนิด ซึ่งเป็นผลเสียต่อสุขภาพผู้อยู่อาศัยภาพในบ้านและสามารถสะสมจากการสูดดมได้ ดังนั้นมึควรใช้ในปริมาณที่พอดีและไม่ควรใช้ติดต่อกัน

                4. กรงดักหนู

                เป็นวิธีคลาสสิคที่ใช้กันมาเป็นระยะเวลานานแล้ว โดยในกลงจะมีตะขอไว้ให้เกี่ยวอาหาร เมื่อหนูเข้ามาดึงอาหารนั้นกรงก็จะปิดซึ่งมักจะจับหนูได้ทีละตัว และเราก็ต้องนำไปปล่อยให้ห่างจากบ้านเราเองและบ้านคนอื่นเพื่อที่ป้องกันไม่ให้หนูตัวเดิมกลับเข้ามาที่บ้านหรือเข้าบ้านใครต่อ นับว่าเป็นวิธีที่ได้ผลแต่ก็เปลืองเวลาพอสมควร

                5. ประทัด

                หนูเป็นสัตว์ที่ขี้ตกใจเป็นอย่างมาก เมื่อเรานำเอาประทัดไปจุดในบริเวณที่คาดว่าเป็นที่อยู่อาศัยของหนูบ่อย ๆ หนูก็จะตื่นกลัวและหนีไปในที่สุด แต่ว่าก็ต้องระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ เพราะว่าอาจจะเป็นการรบกวนผู้อยู่อาศัยรอบ ๆ และอาจจะเสี่ยงในเรื่องอุบัติเหตุของเพลิงไหม้ได้

                7. ใช้ทรายแมว

                ทรายแมวหรือทรายที่ปมวใช้ขับถ่ายนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยไล่หนูได้อย่างดีเพราะว่าหนูเป็นสัตว์ที่ไม่ถูกกับแมวอยู่แล้ว โดยสามารถไปขอมาจากบ้านที่เลี้ยงแมว และนำไปวางในจุดที่เราสงสัย แต่ว่าทรายแมวก็มีกลิ่นที่เหม็นและฉุนมากเช่นกัน ดังนั้นจุดที่วางควรห่างจากที่ ๆ เรามักอยู่อาศัยเป็นประจำจะดีที่สุด

                8. รักษาความสะอาด

                ถ้าบ้านเราสะอาดไม่มีเศษอาหารค้าง และซอกมุมต่าง ๆ ถูกทำให้เป็นระเบียบไม่มีจุดอับมากที่สุดก็จะทำให้หนูไม่สนใจที่จะเข้ามาอาศัยเท่าไหร่ และควรเช็คและซ่อมรูต่าง ๆ ที่อาจเป็นทางเข้าออกของหนูด้วย

                นี่คือวิธีง่าย ๆ ในการป้องกันหนูเข้าบ้านนะครบ ซึ่งไม่ต้องทำร้ายหนูเลย หวังว่าจะนำไปปรับใช้เพื่อความสงบสุขในบ้านกันได้นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.