พัดลมแอร์ฮาตาริ ช่วยเรื่องความเย็นสบายการวิ่งมาราธอนที่ถูกต้องช่วยเรื่องสุขภาพ

พัดลมแอร์ฮาตาริ

            แน่นอนว่าการวิ่งนั้นถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างดีจากคนทั่ว ๆ ไป เพราะว่าทำได้ง่ายคนเดียวไม่ต้องนัดใคร อุปกรณ์ไม่เยอะเหมือนหลาย ๆ การออกกำลังกายหรือกีฬาประเภทอื่น ๆ ที่สำคัญได้ผลในเรื่องของสุขภาพเป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยการวิ่งนั้นมีหลายประเภทแยกย่อยกันออกไป โดยเริ่มต้นคุณอาจจะวิ่งจ๊อกกิ้งเบา ๆ เพื่อยืดเส้นยืดสายทำให้ระบบหายใจแข็งแรง ซึ่งแรก ๆ หลายคนวิ่งไปได้ไม่นานก็อาจจะเรียกหา พัดลมแอร์ฮาตาริ มาเป่าแล้ว แต่ถ้าหากว่าวิ่งต่อไปเรื่อย ๆ รับรองว่าร่างกายจะอยู่ตัว

บางคนมองไปยังความท้าทายใหม่ ๆ อย่างการวิ่งมาราธอนหรือการวิ่งในระยะไกลเลยทีเดียว โดยเราจะเห็นได้จากการจัดแข่งขันที่มีอยู่ทั่วประเทศให้นักกีฬาและคนที่ชื่นชอบได้สมัคร ซึ่งต้องบอกเลยว่าไม่ใช่ใครที่อยากจะวิ่งก็วิ่งได้ ต้องได้รับการฝึกฝนและเตรียมตัวมาอย่างดีพอสมควร โดยเราได้นำเทคนิคสำหรับผู้สนใจวิ่งมาราธอนหรือวิ่งในระยะไกลมาแนะนำกันครับ

1. ปรับทัศนคติ

ขั้นตอนแรกต้องทำความเข้าใจกับการวิ่งในลักษณะนี้ก่อนว่าไม่ใช่นึกอยากจะวิ่งก็ทำกันได้เลยเพราะว่าต้องผ่านการฝึกซ้อมให้ร่างกายได้คุ้นเคย ต่อให้ใจสู้แค่ไหนแต่ถ้าร่างกายไม่พร้อมนั้นก็ไม่สามารถวิ่งได้เหมือนกัน ดังนั้นถ้ามีความมุ่งมั่นก็หมั่นวิ่งในระยะใกล้ ๆ ให้อยู่ตัวและค่อย ๆ เพิ่มระยะไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายอยู่ตัว

2. วิ่งระยะไกลช้า ๆ

ถ้าหากว่าเริ่มที่จะชินกับการวิ่งในระยะสั้น ๆ อย่างการวิ่งในหมู่บ้านแล้วก็เพิ่มระยะทางไปยังที่ไกล ๆ โดยค่อย ๆ วิ่งไม่ต้องรีบหรือทำเวลาหรือเป็นวิธีการที่เรียกว่า Long Slow Distance ซึ่งจะทำให้เรารู้ลิมิตของตัวเองว่าสามารถวิ่งได้ในระยะทางประมาณเท่าไหร่ ในขณะที่ร่างกายไม่เหนื่อยจนเกินไป เพราะแต่ละคนมีศักยภาพของร่างกายแตกต่างกันออกไป

3. โหลดคาร์โบ

เป็นศัพท์ที่แสดงให้เห็นถึงการกินอาหารประเภทแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตไปเพื่อที่จะให้ร่างกายได้เปลี่ยนไปเป็นไกลโคเจนเพื่อที่จะไปเก็บไว้ตามร่างกายเพื่อที่จะเอามาเป็นแหล่งพลังงานในการวิ่งได้เลย แต่ว่าก็ควรที่จะทานในปนิมาณที่ค่อนข้างพอดีไม่มากและน้อยจนเกินไป ไม่ควรที่จะกินทีละเยอะ ๆ ในมื้อเดียว เนื่องจากจะทำให้ร่างกายอ้วน ดังนั้นควรทานในสัดส่วน 60-70% ในแต่ละมื้อก็เพียงพอแล้ว โดยแนะนำให้ทานข้าวกล้องจะดีที่สุดเพราะเป็นทั้งแป้งและมีวิตามินที่จำเป็นกับร่างกายอีกมากมายเลยทีเดียว

4. ฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ

ควรตั้งเวลาฝึกซ้อมให้แน่นอนและเป็นประจำในทุก ๆ วัน ให้เป็นกิจวัตร อย่างน้อยใน 1 สัปดาห์ก็ต้องมีการฝึกซ้อมวิ่ง Long Slow Distance อย่างน้อย 1 ครั้งไม่ควรเว้นระยะไปมาก ๆ เพราะจะทำให้ร่างกายและจิตใจไม่ได้จดจ่อและอาจจะล้มเลิกไปในที่สุดนั่นเอง

                5. อย่าทานอาหารแปลก ๆ ก่อนวิ่ง

                แน่นอนว่าการวิ่งระยะไกลห้องน้ำถือว่าเป็นสิ่งที่หาได้ยากและลำบากในการเข้ามาก ดังนั้นจึงควรที่จะงดอาหารแปลก ๆ หรืออาหารรสจัดที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย ซึ่งนอกจากจะหลีกเลี่ยงการปวดท้องขณะวิ่งแล้วยังหลีกเลี่ยงอาการป่วยก่อนที่จะไปวิ่งอีกด้วย

                6. พักผ่อนมาก ๆ

                ในการที่จะวิ่งมาราธอนหรือวิ่งระยะไกลนั้นควรทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลายด้วยการหลับพักผ่อนตาก พัดลมแอร์ฮาตาริ ให้เต็มที่อย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ร่างกายสดชื่นพร้อมที่จะออกกำลังกายนั่นเอง ถ้าหากว่าวันไหนอดนอนไม่ควรไปวิ่งในระยะไกลโดยเด็ดขาดเพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้

                7. ดื่มน้ำเยอะ ๆ

                การดื่มน้ำให้เพียงพอกับการสูญเสียเหงื่อในระหว่างวิ่งนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะว่าเป็นการปรับสมดุลของร่างกายไม่ให้ขาดน้ำ บางคนก็ดื่มน้ำผสมเกลือแร่ไว้ก่อนวิ่งเพื่อที่จะทำให้ร่างกายนำไปใช้ได้ทันทีในขณะที่สูญเสียเหงื่อมาก ๆ

                และนี่คือการแนะนำในการเริ่มต้นวิ่งมาราธอนหรือการวิ่งในระยะไกลที่มือใหม่ไม่ควรมองข้ามนะครับ รับรองว่าค่อย ๆ ฝึกฝนไปเรื่อย ๆ จะทำให้การวิ่งของคุณราบรื่นแน่นอนครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.