คีย์บอร์ดมีไฟ แล้วคุณละไฟหมดหรือยัง

คีย์บอร์ดมีไฟ

จากคนที่เคยมีไฟ ใจเกินร้อย จะทำอะไรแต่ละอย่างก็ทำอย่างเต็มที่ แต่อยู่ดีๆ ไฟหมดไปเสียดื้อซะอย่างงั้น พลังที่เคยมีก็ค่อยๆ ลดลงจนไม่อยากจะทำอะไร มีแต่ความรู้สึกเบื่อหน่ายเต็มไปหมด นั่นคงแป็นเพราะคุณเริ่มหมดไฟในชีวิตแล้วละ นั่นมันเป็นเพราะอะไร แล้วคุณจะปล่อยให้ไฟในตัวหมดไปจริงๆ หรือ ในเมื่อ คีย์บอร์ดมีไฟ ได้เลย ไปดูกันดีกว่าว่าจะทำอย่างไรให้ไฟของคุณมันลุกโชนขึ้นมาอีกครั้ง

ซึ่งอาการหมดไฟที่ว่านี้อาจจะเกิดจากความเครียดจากการที่คุณทำงานต่อเนื่องอย่างหนักโดยไม่ได้พักก็ได้ เพราะการทำงานทำให้คุณมีเงิน เมื่อมีเงินก็สามารถบ้าน มีเสื้อผ้าดีๆ อาหารอร่อยๆ รวมถึงให้คุณมีความรู้สึกภาคภูมิใจในตนเอง แต่เมื่อนานวันเข้าเรื่อยๆ คุณจะเริ่มรู้สึกว่าเหนื่อยจากการทำงาน เพราะไฟคุณมันเริ่มมอดแล้วนั่นเอง คุณใช้พลังงานให้ไฟลุกโชนเผาไหม้ไฟเรื่อยๆ แต่คุณไม่ได้เติมถ่าน หรือฟืนลงไป มันก็มอดลงเป็นเรื่องธรรมดา แต่อย่าปล่อยให้มันมอดดับลง เพราะมันจะยิ่งทำให้คุณจมอยู่ตรงนั้น และคุณจะไม่มีวันกลับมาลุกโชนแน่นอน อย่ารอช้ามาหาเชื้อเพลิงกันดีกว่า

ถอดปลั๊กตัวเองออกจากโลกออนไลน์

ไม่ใช่ว่าโลกออนไลน์ไม่มีข้อดี แถมยังเป็นแหล่งที่มีความรู้มากมายอีกต่างหาก แต่ทว่าคุณหลงเข้าไปอยู่ในโลกนี้มากเกินไป อาจจะทำให้คุณเผลอเข้าไปเห็น หรืออะไรต่างๆ ที่ทำให้คุณเกิดความเครียดได้ อาจจะเป็นการรายงานข่าวต่างๆ ที่ทำให้คุณรู้สึกไม่ดี อีกทั้งต้องคอยเช็กมือถือตลอดเวลาว่าจะมีใครทักมาหาหรือไม่ จะเป็นเมลล์เรื่องงานหรือปล่าว หรืออะไรก็ตามแต่ ดังนั้น ขอเพียงแค่กลับจากที่ทำงานแล้วถอดปลั๊กตัวเอง และออกจากโลกออนไลน์สักแป๊ปก็น่าจะดี

พักผ่อน และให้เวลาตัวเอง

ในเมื่อใช้พลังงานในการทำงานมาตลอด แน่นอนย่อมเกิดอาการตึงเครียด ดังนั้นควรผ่อนลงบ้างก็ได้ ลองหาเวลาว่างทำสิ่งที่ตัวเองชอบ ช่วงนี้สถานการณ์โควิด-19 ไปไหนไม่ได้ก็ดูหนัง ฟังเพลง เล่นดนตรี อ่านหนังสือ ทำอาหาร หรืออะไรก็ได้ที่ทำแล้วรู้สึกสบาย ไม่เครียด หรือถ้าหากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น จะออกไปท่องเที่ยวก็แล้วแต่คุณ เพราะนั้นเป็นเวลาที่คุณจะทิ้งความตึงเครียดไว้ ไร้ความกังวลใดๆ ทั้งปวง เชื่อว่ากลับมาคุณก็จะมีแรงลุยงานต่อได้อย่างเต็มที่แน่นอน

ออกกำลังกาย

อย่างที่ทราบกันดีว่า การออกกำลังกายสามารถช่วยลดความเครียดลงได้ รวมถึงบรรเทาโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย เพราะร่างกายเราจะหลั่งสารแห่งความสุข หรือเอ็นดอร์ฟินออกมา ทำให้จิตใจสงบ ไม่ว้าวุ่น และยังช่วยเอาพลังความเครียดที่อยู่ภายในจิตใจของคุณได้ระเบิดออกมาในรูปแบบของการออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง และจิตใจก็กลับมามีแรงฮึดสู้ในวันต่อๆ ไปด้วย

นอนหลับให้เพียงพอ และมีคุณภาพ

สุดท้ายสำคัญที่สุดคือ การนอน เพราะหากร่างกายนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากร่างกายที่จะเสื่อมถอย ให้ความรู้สึกไม่มีแรง จิตใจก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน แน่นอนว่าทำให้คุณคิดช้า สมองไม่ปลอดโปร่ง หงุดหงิดง่าย ไร้เรี่ยวแรงพลังใจ ดังนั้นการนอนหลับพักผ่อนให้เต็มอิ่ม แล้วเต็มไปด้วยคุณภาพ คือ เข้านอนไม่เกิน 22.00 น. และหยุดคิดเรื่องงาน วางมือถือให้ไกลตัว แค่นี้ก็จะทำให้คุณนอนหลับอย่างเต็มอิ่ม ตื่นมาสดใส กลับมามีไฟเหมือน คีย์บอร์ดมีไฟ อีกครั้งหนึ่ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.