ไอแพด ถ้าเปื้อนแค่เช็ด แต่น้องหมาต้องอาบน้ำแบบถูกวิธีนะ

ไอแพด

            การเลี้ยงสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะสุนัขนั้นมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายที่เราต้องใส่ใจและต้องศึกษาให้ดีก่อนที่จะรับมาอุปการะ โดยเรื่องของความสะอาดนั้นควรต้องได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง เพราะสุนัขได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่แสนซนและชอบการเรียนรู้ในโลกกว้าง ซึ่งผู้เลี้ยงควรอาบน้ำอย่างถูกวิธีเพื่อสุขอนามัยของทั้งสุนัขและผู้เลี้ยงด้วย โดยมีขั้นตอนหลายอย่างที่ควรศึกษาซึ่งไม่เหมือนกับการเช็ดเครื่องมือและอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ อย่างเช่น ไอแพด เพราะว่าความแตกต่างของกายภาพต่าง ๆ นั่นเอง ซึ่งเรามีวิธีการและสิ่งที่ควรทราบในการอาบน้ำสุนัขสัตว์เลี้ยงแสนรักมาให้ได้ดูกัน

                1. หาสถานที่ ๆ เหมาะสม

                เลี้ยงการอาบน้ำสุนัขนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหญ่พอสมควร เพราะว่าสุนัขเป็นสัตว์ที่ไม่ได้นิ่งให้เราเอาน้ำเอาแชมพูไปถูไปอาบได้ง่าย ๆ ดังนั้นควรหาสถานที่ซึ่งเหมาะสม ซึ่งความเหมาะสมนั้นก็ต้องดูจากขนาดตัวของสุนัขมาก่อนเป็นอันดับแรก เช่นสุนัขที่เป็นพันธุ์เล็ก ขนาดตัวไม่ได้ใหญ่มาก ก็สามารถหากาละมังขนาดใหญ่ ๆ มาอาบในห้องน้ำได้ แต่ถ้าเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ขึ้นมาก็ต้องหาพื้นที่กว้าง ๆ ใกล้ก๊อกน้ำและห่างจากของมีค่าอย่างเช่นเครื่องใช้ในบ้านหรืออุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ต่าง ๆ เช่น ไอแพด เพราะว่าน้ำที่กระเซ็นอาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้ และควรเป็นสถานที่ซึ่งอยู่ในรั้วบ้านเพื่อป้องกันสุนัขหนีออกนอกบ้านเนื่องจากอารมณ์เสียระหว่างอาบน้ำ

                2. เตรียมตัวสุนัขให้พร้อม

                การที่สุนัขจะอาบน้ำนั้นไม่ใช่ว่าจะใช้น้ำราดหรือถูสบู่ได้เลย แต่ว่าต้องมีการเครียมตัวที่ค่อนข้างดีเพื่อให้ไม่ส่งผลกระทบต่าง ๆ หลังอาบเสร็จ โดยเริ่มแรกเลยนั้นต้องทำการแปรงขนไม่ให้มีการพันกัน เพราะว่าถ้าอาบในขณะที่ขนพันกันจะทำให้สุนัขรู้สึกเจ็บได้และจะทำให้การอาบน้ำครั้งต่อ ๆ ไปยากขึ้นเพราะว่าสุนัขจะรู้สึกกลัวขึ้นมา และเมื่อมีการแปรงขนแล้วขณะที่อาบเสร็จและเป่าขนให้แห้ง ขนของสุนัขจะไม่ปลิวว่อนไปทั่วบ้านนั่นเอง

                อีกอย่างที่ไม่ควรลืมหรือมองข้ามก็คือการอุดหูสุนัขด้วยสำลีเพื่อไม่ให้น้ำเข้าไปเกิดการอับชื้นในรูหูเป็นเชื้อรา ซึ่งไม่ควรยัดเข้าไปในรูหูอย่างลึกจนเกินไป แค่ให้อยู่ในระดับที่พอดี ๆ และไม่หลุดง่ายก็พอ

                3. ตรวจอุณหภูมิน้ำให้เหมาะสม

                น้ำที่ร้อนหรือเย็นเกินไปอาจจะทำให้สุนัขเกิดอาการตกใจและวิ่งเตล็ดตั้งแต่แรกได้ ดังนั้นเมื่อเปิดก๊อกน้ำแล้วควรเช็คอุณหภูมิก่อน เนื่องจากสภาพอากาศนั้นมีผลต่อน้ำที่ค้างอยู่ในท่ออย่างเช่นร้อนหรือเย็นไป ทางที่ดีควรเปิดทิ้งไว้สักพักเพื่อให้น้ำอยู่ในอุณภูมิที่ปกติให้ได้มากที่สุด

                4. ผสมแชมพูกับน้ำเข้าด้วยกัน

                ไม่ควรใช้แชมพูเพียว ๆ กับสุนัขเพราะผิวหนังของเขานั้นค่อนข้างบอบบางกว่าของมนุษย์มาก ควรเทแชมพูให้พอดี ๆ กับน้ำผสมกันและใส่ไว้ในขวดให้เรียบร้อย โดยค่อย ๆ เทและอาบไปตั้งแต่บริเวณคอเรื่อยมาไปจนถึงหลังและส่วนหาง โดยทำให้เกิดโฟมไปทั่ว ๆ ตัว

                5. ล้างออกอย่างค่อยเป็นค่อยไป

                ค่อย ๆ ราดน้ำไปบนตัวตั้งแต่คอเรื่อยมาเช่นกัน โดยควรทำซ้ำกันประมาณ 3 รอบเพื่อให้มั่นใจว่าแชมพูจะถูกล้างออกจนหมด เพราะถ้าหากแชมพูตกค้างจะทำให้ผิวหนังสุนัขพ้เป็นแผล และเกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาอีกมากมาย

                6. ให้สุนัขสะบัดน้ำหลังอาบเสร็จ

                หลังอาบเสร็จแล้วสุนัขแทบทุกตัวจะต้องสะบัดขนตามสัญชาตญาณและลดความตึงเครียดต่าง ๆ ซึ่งจะเป็นจังหวะที่จะมีน้ำกระเซ็นไปทั่วดังนั้นเตรียมตัวและระมัดระวังสิ่งที่โดนน้ำไม่ได้ให้ดี ๆ

                7. เช็ดและเป่าขนให้แห้ง

                ผ้าที่เหมาะสมกับการเช็ดขนนั่นก็คือผ้าชามัวร์เพราะว่ามีความอ่อนนุ่ม เช็ดจนกว่าขนจะหมาดไม่มีน้ำหยด หลังจากนั้นควรเป่าขนให้แห้งด้วยการใช้ไดร์เป่าผมเพราะว่าถ้าปล่อยให้แห้งเองสุนัขอาจจะไม่สบายได้ โดยควรปรับไดร์เป่าผมในระดับกลาง ๆ ไม่ควรแรงจนเกินไป

                8. แปรงขนอีกครั้ง

                นำแปรงมาหวีอีกครั้งเพื่อให้ขนเป็นระเบียบ และคอยเก็บเศษขนที่ร่วงให้เรียบร้อย เป็นอันเสร็จขั้นตอนการอาบน้ำให้สุนัขของคุณ

                เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับการอาบน้ำให้สุขนัขแสนรักของคุณ ไม่ยากจนเกินไปใช่ไหมครับ ควรอาบน้ำให้สุนัขของคุณเป็นประจำนะครับเพื่อความสดชื่นและสะอาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.