แอร์เคลื่อนที่ ดูแลอุณหภูมิรอบกาย แต่ฟันของเราก็ต้องได้รับการดูแลเช่นกัน

แอร์เคลื่อนที่

            ร่างกายของเราต้องได้รับการดูแลในหลาย ๆ ส่วน อย่างเช่นในหน้าร้อนที่อากาศสุดแสนจะทรมานนั้นการที่ทนอยู่กับความร้อนอบอ้าวก็ไม่เป็นผลต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้านซึ่งสิ่งที่มาช่วยบรรเทาก็เป็นเหล่าเครื่องทำความเย็นไม่ว่าจะเป็น แอร์เคลื่อนที่ หรือว่าเครื่องทำความเย็นอื่น ๆ ที่เราใช้กัน แต่ว่ามีสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่งนั่นก็คือสุขภาพของฟันที่เป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญของร่างกายและสำคัญในการดำรงชีวิตเป็นอย่างมากนั่นเอง เพราะว่าถ้าหากปล่อยปะละเลยจะเกิดอาการอย่างเช่นฟันผุ หรือว่าโรคที่เกี่ยวกับเหงือกซึ่งสร้างปัญหาที่ลุกลามใหญ่โตกว่าที่คิดนั่นเอง ซึ่งครั้งนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้ถึงสิ่งต่าง ๆ ที่ควรใส่ใจและวิธีการดูแลสุขภาพฟันกัน

                1. แปรงฟันให้สะอาดและถูกต้อง

                วิธีเบสิคที่สุดที่ทุกคนต้องทำกันเป็นประจำเป็นกิจวัตรอยู่แล้วนั่นก็คือการแปรงฟันนั่นเอง แต่เชื่อหรือไม่ว่ายังมีผู้คนจำนวนนับไม่ถ้วนที่แปรงฟันผิดหลักผิดวิธีทำให้สุขภาพฟันไม่แข็งแรงนั่นเอง ซึ่งวิธีการแปรงฟันที่ง่ายและได้ผลนั่นก็คือการเลือกแปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่ม เหมือนเป็นการนวดเหงือกให้มีเลือดมาหล่อเลี้ยง ซึ่งควรใช้การแปรงแบบขยับปัดนั่นก็คือค่อย ๆ ปัดเอาเศษอาหารในซอกฟันออกไปเรื่อย ๆ โดยขยับแปรงไปให้ทั่วบริเวณช่องปาก ซึ่งวิธีนี้มีผลดีก็คือกำจัดคราบพลัคและเศษอาหารที่อยู่ในช่องฟันได้อย่างอ่อนโยนและค่อนข้างหมดจด พร้อมกันนี้ก็ควรแปรงลิ้นเพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียด้วย

                2. ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ

                การแปรงฟันนั้นบางทีอาจจะไม่เพียงพอต่อความสะอาดของฟันที่เพียงพอก็เป็นได้ ดังนั้นไหมขัดฟันจึงเป็นไอเทมสำคัญที่ควรมีไว้ข้าง ๆ แปรงเพื่อนำมาใช้ในการทำความสะอาดฟันหลังแปรงเลยทีเดียว โดยวิธีใช้ก็คือนำไหมขัดฟันเข้าไปทำความสะอาดที่ช่องฟันแต่ควรทำอย่างเบามือเพื่อระวังไม่ให้ไหมบาดเหงือกจนเป็นแผล ซึ่งถ้าใช้เป็นประจำจะลดปัญหาสุขภาพฟันและเหงือกไปได้มาก

                3. ขูดหินปูน

                การขูดหินปูนนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่งเพราะว่าการแปรงฟันและการใช้ไหมขัดฟันนั้นเป็นการกำจัดคราบและจุลินทรีย์ที่เพิ่งเกิดมาใหม่ แต่ว่าคราบเก่า ๆ ที่เกิดขึ้นจนสะสมเป็นหินปูนนั้นต้องให้ทันตแพทย์เป็นผู้ขูดออกให้ และทำการขัดฟันเพื่อให้พื้นผิวฟันเรียบ คราบใหม่ ๆ จะได้ไม่สามารถมาเกาะได้อีก ซึ่งการขูดฟันนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลาย ๆ คนคิดอีกต่อไป ขั้นตอนต่าง ๆ ทำอย่างรวดเร็วและมีความสะดวกสบายจาก แอร์เคลื่อนที่ หรือเครื่องปรับอากาศรูปแบบต่าง ๆ ด้วย

4. เข้าพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ

                สุขภาพฟันนั้นไม่ควรเป็นสิ่งที่มีปัญหาและค่อยเข้าไปพบแพทย์ เพราะว่าบางทีอาการที่สะสมมานานนั้นอาจจะสายเกินไป ดังนั้นควรไปหาทันตแพทย์เป็นประจำ ซึ่งมาตรฐานนั้นจะอยู่ที่ 6 เดือนต่อ 1 ครั้ง ซึ่งทันตแพทย์จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการขูดหินปูน และดูแลสุขภาพฟันของแต่ละบุคคลนั่นเอง

                5. ปรับเปลี่ยนนิสัยต่าง ๆ ที่ไม่เป็นผลดีกับช่องปาก

                บางครั้งเราอาจหลงลืมละเลยไปกับการมีพฤติกรรมต่าง ๆ ที่เคยชินซึ่งไม่ค่อยเป็นผลดีกับสุขภาพฟันและช่องปาก ซึ่งบางอย่างก็ทำได้ง่าย ๆ อย่างเช่นการดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กับเหงือกซึ่งก็จะส่งผลให้ฟันมีสุขภาพดีตามไปด้วย หรือใครที่ติดอมลูกอมหรือเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นประจำก็สามารถทดแทนได้ด้วยการหาลูกอมและหมากฝรั่งแบบที่ไม่มีน้ำตาลแทน และควรทานอาหารที่มีแคลเซียมอย่างเช่นนมไขมันต่ำเพื่อเสริมสร้างฟันให้แข็งแรงเป็นต้น ใครที่สูบบุหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก็ลดละเลิก เพราะว่ามีผลกับสุขภาพฟันและช่องปากด้วย

                และนี่ก็คือเรื่องราวของการดูแลฟันพื้นฐานที่เรานำมาเสนอกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากของสุขภาพด้านต่าง ๆ ของร่างกาย โดยสามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตประจำวันของแต่ละคนกันนะครับ อย่าลืมว่าไม่ควรมองข้ามสิ่งที่ใกล้ ๆ ตัวในชีวิตนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.