แอร์เคลื่อนที่ดีไหม กับการนอน? และเชิญมาลองวิธีเหล่านี้

แอร์เคลื่อนที่ดีไหม

            การพักผ่อนนอนหลับถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากในชีวิตประจำวันของทุกคนเพื่อการมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี ซึ่งการนอนหลับนั้นที่จริงแล้วไม่ใช่แค่นอนหลับตาแล้วรอให้หลับไปเฉย ๆ แต่ยังมีองค์ประกอบอีกหลายอย่างที่คาดไม่ถึงไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอุณหภูมิที่พอเหมาะในห้องจนมีคำถามว่าจะติดตั้ง แอร์เคลื่อนที่ดีไหม ไปจนถึงเงื่อนไขยิบย่อยอีกหลายอย่างที่อาจจะทำให้การนอนของแต่ละคนไม่เต็มที่เท่าที่ควร โดยเราได้รวบรวมเทคนิคต่าง ๆ ในการนอนที่ให้ได้คุณภาพมากที่สุดมาฝากกัน

                1. งดสิ่งเหล่านี้ก่อนนอน

                การนอนหลับอย่างเต็มที่จริง ๆ นั้นสมควรที่จะงดสิ่งที่กระตุ้นร่างกายไม่ว่าจะเป็น บุหรี่ ชา กาแฟ ไปจนถึงน้ำอัดลม เพราะนิโคตินและกาเฟอีนที่อยู่ในอาหารเหล่านี้ล้วนแต่มีผลโดยตรงที่ทำให้เกิดการนอนไม่หลับหรือหลับไม่ลึกไม่เต็มอิ่ม ทางที่ดีไม่ควรรับมากกว่า 150 มิลลิกรัมต่อวัน โดยมีหลายความเชื่อที่ให้กินแอลกอฮอล์ก่อนนอนซึ่งอาจจะได้ผลในช่วงแรกในการกดประสาทให้ง่วงซึม แต่เมื่อหลับแล้วร่างกายจะผลิตสารเคมีที่ชื่อว่าเอทานอลขึ้นมา มีส่วนอย่างมากทำให้นอนหลับ ๆ ตื่น ๆ และเมื่อสารเหล่านี้สะสมอยู่ในร่างกายนาน ๆ ก็จะทำให้เกิดอาการกระสับกระส่าย นอนฝันร้าย มีปัญหาทางด้านสุขภาพต่าง ๆ ตามมามากมาย

                2. อย่าทานอาหารมื้อหนัก ๆ

                ในการที่เราทานอาหารหนัก ๆ เข้าไปรวมถึงอาหารที่มีรสจัด ย่อยยาก ก่อนนอนประมาณ 2 ชั่วโมง จะทำให้ช่วงเวลาที่นอนนั้นเกิดการทำงานหนักของร่างกาย ร่างกายไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ทำให้ในระหว่างหลับนั้นมักจะฝันร้าย และหลับไม่สนิททำให้ตอนตื่นมีอาการอ่อนเพลีย ดังนั้นก่อนนอนถ้าง่วงจริง ๆ ก็ให้ทานนมหรืออาหารที่ย่อยง่าย ๆ จะดีที่สุดเพื่อความอิ่มสบายท้องแบบที่ร่างกายไม่ต้องทำงานหนัก

                3. เข้าห้องน้ำทำธุระให้เรียบร้อย

                ก่อนนอนควรอาบน้ำ แปรงฟัน ปัสสาวะ ให้เรียบร้อยก่อนที่จะนอนเพื่อที่จะไม่ต้องตื่นมาทำภารกิจเหล่านี้กลางดึกและป้องกันปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้อย่างดีไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิวจากการไม่ได้ล้างหน้า ปัญหาสุขภาพในช่องปากที่ไม่ได้แปรงฟันไปจนถึงเรื่องเกี่ยวกับโรคนิ่วจากการกลั้นปัสสาวะด้วย

                4. จัดเวลาการออกกำลังกายในแต่ละวันให้ถูกต้อง

                การออกกำลังกายนั้นถือว่ามีผลที่เกี่ยวเนื่องกับการนอนหลับให้ได้คุณภาพเป็นอย่างมาก แต่ว่าก็ควรดูเรื่องเวลาด้วยโดยควรออกในช่วงเช้าและช่วงเย็นเพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงานแต่ไม่ควรออกกำลังกายก่อนนอน เนื่องจากจะทำให้นอนหลับไม่สนิทนั่นเอง

                5. งดเล่นอุปกรณ์ IT ทุกชนิดก่อนนอน

                ข้อนี้ต้องบอกว่าในยุคปัจุบันถือว่าทำได้ยากสุด ๆ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้โดยเฉพาะ Smartphone เรียกได้ว่าอยู่กับเราเกือบทุกที่ทุกเวลาเลยก็ว่าได้ แต่เชื่อเถอะว่าถ้าคุณงดเล่นอุปกรณ์เหล่านี้ให้ได้อย่างน้อย 30 นาทีหรือจะให้ดีที่สี่ประมาณ 2 ชั่วโมงก่อนนอนก็จะช่วยทำให้สมองได้รับการผ่อนคลายอย่างดีเยี่ยม ยิ่งทำได้ในระยะยาวมากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ได้ผลที่เห็นชัดมากขึ้นเท่านั้น

                6. อย่าให้อุณหภูมิห้องหนาวหรือร้อนจนเกินไป

                เคยไหมที่คุณต้องสะดุ้งตื่นมาพร้อมกับเหงื่อท่วมตัวหรือตื่นมาแล้วเป็นไข้ไม่สบายเนื่องจากอากาศในห้องหนาวเกินไป ดังนั้นควรปรับอุณหภูมิของห้องไม่ให้หนาวหรือร้อนจนเกินไปด้วยด้วยการเปิดเครื่องปรับอากาศหรือแอร์ไว้ที่ 25 องศา แต่ถ้าใครถามว่าใช้ แอร์เคลื่อนที่ดีไหม ก็ตอบได้เลยว่าน่าสนใจอย่างยิ่งเพราะสามารถปรับระยะการเป่าของแอร์ได้ง่ายกว่าแอร์แบบติดผนัง

7. ใช้ที่อุดหูในการนอน

สำหรับใครที่อยู่ในพื้นที่ซึ่งมีเสียงดังรบกวนการนอน หรือคนที่นอนข้าง ๆ เป็นคนนอนกรนก็แนะนำให้ใช้ที่อุดหูเพื่อบรรเทาเสียงเหล่านั้นให้ลดน้อยลง

8. นอนให้ตรงเวลา

ควรกำหนดการนอนให้เหมือนกันทุกวัน โดยทางที่ดีไม่ควรเกิน 4 ทุ่ม และตื่นไม่เกิน 8 โมงเช้าเพื่อที่จะให้วงจรการนอนเป็นไปอย่างแน่นอน ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายมีระบบการทำงานที่เป็นระบบระเบียบมากขึ้น และนี่คือเรื่องราวของข้อปฏิบัติในการนอนที่มีคุณภาพซึ่งต้องบอกว่าทำได้ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายนักสำหรับบางคนที่ต้องปรับตัวกับความเคยชิน แต่เมื่อทำได้แล้วรับรองว่าคุณจะรู้สึกเต็มอิ่มกับการนอนกว่าที่เคยอย่างรู้สึกได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.