ปลดล็อก Face ID iphone อย่างไรขณะที่ใส่ Mask

iphone

อย่างที่เห็นกันอยู่ว่าตอนนี้เวลาจะไปไหนมาไหนก็มีแต่คนใส่หน้ากากเข้าหากันตลอดเวลา นั่นเป็นเพราะเจ้าเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังไม่รู้ว่าจะหมดไปเมื่อไรในบ้านเรา แต่ก็ทำอะไรก็ไม่ได้อะเนอะ อย่างที่เห็นๆ กันอยู่ก็ต้องทนๆ กันไป เพื่อเป็นการป้องกันตัวเอง และคนรอบข้างด้วย แต่การใส่ Mask หรือหน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลาก็มีปัญหาเหมือนกันคือปลดล็อก Face ID iphone ลำบากเหลือเกิน เพราะเวลาจะสแกนทีหนึ่งก็ต้องเลื่อนหน้ากากลงมาทุกครั้ง หรือต้องมากดรหัสอยู่ตลอดเวลา แต่ว่าตอนนี้มีวิธีการปลดล็อกด้วย Face ID แบบไม่ต้องถอดหน้ากากอนามัยแล้ว

โดยวิธีการนี้ก็มาจาก พี่อู๋ Spin9 ที่ได้ทำวิดีโอสอนปลดล็อกไอโฟนแบบไม่ต้องถอดหน้ากากอนามัย ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีคลิปมากมายที่ชาวจีนได้ทำเป็น Tutorial กันอยู่ แต่ด้วยความยาก และภาษาก็อาจจะทำให้เข้าใจยากสักนิดหนึ่ง ว่าแล้วก็ลองไปทำตามพี่อู๋ Spin9 กันเลยดีกว่าว่าพี่เขาจะมีเทคนิคอย่างไร

  1. เตรียมหน้ากากอนามัยที่จะใช้มาพับครึ่ง
  2. จากนั้นให้หยิบ iphone ขึ้นมา และกดเข้าไปที่หน้า Setting 
  3. จากนั้นให้เข้าไปที่ Face ID & Passcode
  4. กด Reset Face ID 
  5. กดไปที่ Set Up Face ID เพื่อทำการตั้งค่าใหม่
  6. ก่อนอื่นนั้นให้นำหน้ากากอนามัยขึ้นมาบังหน้าไว้ครึ่งนึงก่อน โดยให้ตำแหน่งของหน้ากากอนามัยอยู่กึ่งกลางจมูกพอดี ก่อนที่จะกดเริ่มการ Set Up
  7. จากนั้นกด Get Started
  8. หากตัวเครื่องยังไม่ยอมเริ่ม Set Up ให้คุณค่อยๆ ลองขยับองศาใบหน้าให้พอดี
  9. พอตัวเครื่องเริ่ม Set Up ให้คุณค่อยๆ ขยับศีรษะหมุนเป็นวงกลมจนระบบสแกนได้สำเร็จ ขั้นตอนนี้สำคัญมาก โดยคุณห้ามขยับหน้ากาก ต้องขยับเฉพาะศีรษะเพียงอย่างเดียวเท่านั้น
  10. ทำซ้ำแบบเดิม เพื่อยืนยัน Passcode เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ซึ่งอาจจะไม่ได้ในช่วงแรก แต่พอหลังจากนั้นไปสักพักก็จะช่วยให้คุณปลดล็อกได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่ระหว่างที่ Set Up อย่าให้หน้ากากบังหน้าจนระบบไม่ยอม Set Up ให้ และต้องไม่บังหน้าน้อยจนเกินไปเช่นกัน และอีกเคล็ดลับหนึ่งก็คือวิธีนี้อาจไม่ได้ผลกับหน้ากากในทุกแบบ เพราะหากเป็นเป็นหน้ากากที่มีความหนาเกินไป อาจทำให้ระบบสามารถตรวจจับใบหน้าได้นั่นเอง

ถ้าพูดถึงเรื่อง หน้ากากอนามัย ที่ตอนนี้ก็เห็นว่าขาดแคลนเหลือเกิน จึงมีหลายคนได้ออกมาทำหน้ากากผ้ามากมาย ทั้งทำขายบ้าง ใช้เองบ้าง แจกบ้าง เพื่อให้เพื่อนๆ พี่น้องคนไทยได้ปลอดภัยจากเจ้าเชื้อร้ายโควิด-19 นี้ โดยหน้ากากผ้าที่ใช้ป้องกันการระบาดของโควิด-19 ได้ผลวิจัยออกมาแล้วพบว่า “หน้ากากผ้ามัสลิน” มีประสิทธิภาพมากที่สุด ถือเป็นอีกหนึ่งหน้ากากทางเลือกที่สามารถใช้ป้องกันความเสี่ยงได้

ซึ่งผ้ามัสลินผลิตจากใยฝ้าย 100% ให้ความรู้สึกสบาย มัสลินเป็นชื่อเรียกกลุ่มผ้าฝ้ายลายขัดกลุ่มใหญ่ๆ ที่มีคุณภาพ คุณสมบัติที่โดดเด่นคือเป็นผ้าเนื้อละเอียด ระบายอากาศดี แห้งเร็ว น้ำหนักเบา ไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง ลักษณะของผ้าจะมีความลื่นพอประมาณ เนื้อผ้าเป็นขนและแข็ง มีความแข็งแรงทนทานต่อการซัก และทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ทดสอบแล้วว่าผ้ามัสลินมีความเหมาะสมในการนำมาใช้ทำหน้ากากผ้ามากกว่าผ้าชนิดอื่น เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการกันละอองน้ำได้ดีที่สุด เส้นใยผ้าสามารถกันอนุภาคเล็กๆ (เช่น ละอองฝอย) ได้ดีกว่าผ้าชนิดอื่น และสามารถนำมาใช้งานได้หลายครั้งอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.