เคลียงานให้โล่งใจ ไม่ต่างอะไรกับเครื่องปริ้นพกพา

เครื่องปริ้นพกพา

การทำงานในแต่ละครั้ง เหมือนเอาความรับผิดชอบพกติดตัวไปด้วย เปรียบได้กับอุปกรณ์ไอทีอย่าง เครื่องปริ้นพกพา เนื่องจากว่า เครื่องปริ้นพกพา ต้องสามารถปริ้นได้ทุกที่ทุกเวลา ต้องให้ความชัดเจนและตรงในระดับนึง ซึ่งก็คงคล้ายกับความรับผิดชอบในการทำงาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อจะให้งานลุล่วงไปได้ด้วยดี และมีประสิทธิภาพทั้งการเป็นลูกน้องและหัวหน้างาน มาดูกันดีกว่าว่าเราควรพกพาความรับผิดชอบในเรื่องใดบ้าง

แสดงให้เห็นถึงการทำงานแบบมืออาชีพ นิสัยใจคอที่ดีนับเป็นเรื่องที่ดี แต่จะดีกว่านี้ไปอีกถ้าลูกน้องยอมรับเรื่องความสามารถในการทำงานของคุณ ถ้าคุณเป็นมือโปรก่อนถูกดึงเป็นผู้จัดการ คุณคงไม่ค่อยมีปัญหามากนักเมื่อต้องแสดงฝีมือต่อหน้าลูกน้อง เช่น การขายต่อหน้าลูกค้าที่ยากและเขี้ยว โดยมีลูกน้องเป็นผู้สังเกตการณ์ ถ้าคุณทำสำเร็จ ลูกน้องย่อมยอมรับนับถือฝีมือคุณมากยิ่งขึ้นแบบไม่ต้องพูดเยอะ นอกจากนี้คุณควรเป็นแบบอย่างที่ดีทั้งเรื่องการทำงานให้ตรงเวลา มาตามเวลานัด ไม่ขี้เกียจหรืออู้งานจนลูกน้องสังเกตได้

จงตัดสินผลการทำงานของลูกน้องด้วยข้อมูล ไม่ใช่ความรู้สึกหรืออารมณ์ อาจจะมีบ้างที่คุณเกิด “อารมณ์พิศวาส” กับลูกน้องที่พูดจาดี หน้าตาดี นิสัยดี คุณจึงเริ่มเทใจให้พวกเขาแบบ “รักไม่เท่ากัน” หรือถูกเลียจนหัวแม่ตีนระบม โดยลูกน้องผู้ลิ้นยาว เอาใจเก่ง จนทำให้คุณมองข้ามผลการทำงานที่แท้จริงของพวกเขา นี่คือการตัดสินคนคนหนึ่งด้วยอารมณ์และความรู้สึก ทีมจะพังเอาได้เพราะคนอื่นรู้สึกว่าคุณไม่แฟร์

คุณควรวัดผลการทำงานจากกิจกรรมที่สามารถวัดผลได้ เช่น จำนวนครั้งที่โทร เข้าพบลูกค้า ติดตามงาน ตัวเลข ฯลฯ คนที่ทำได้ดีและมีความสม่ำเสมอย่อมเป็นคนที่ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมตามตัวเลขในข้อมูล ส่วนคนที่เอาแต่เลียอย่างเดียวแต่การทำงานที่วัดผลเป็นตัวเลขไม่ได้เรื่องย่อมเป็นคนที่ไม่ได้เรื่องต่อไป

พยายามอยู่ให้ห่างเรื่องดราม่าภายในองค์กร การทำงานที่ดีคือคนที่วางตัวอยู่เหนือดราม่า ไม่ว่าลูกน้องจะสุมหัวหรือกำลังเกลียดกัน ก่อม็อบการเมืองด้วยกันเอง คุณต้องอยู่เหนือกว่านั้นและวางตัวเป็นกลาง เจ้านายที่ห่วยจะเริ่มลงไปคลุกดินโคลนกับลูกน้องโดยโอนเอียงไปทางลูกน้องที่ตัวเองชื่นชอบ จากนั้นก็กลายเป็นคนที่ร่วมวงนินทากับคู่กรณีไปซะงั้น งานของคุณคือทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จนะครับ ไม่ใช้เข้าไปผสมโรงก่อเรื่องดราม่า ถ้ารู้ว่ามีดราม่าและมีความขัดแย้งภายในทีม จงลงไปเคลียร์ปัญหาแบบเป็นกลางให้ทุกอย่างจบลงโดยเร็วที่สุด

จงคิดเสมอว่าพวกเขาอย่างทำงานให้ดีขึ้นและจงช่วยเขาให้ประสบความสำเร็จ ใครก็ตามที่อยู่ในโลกแห่งการทำงาน พวกเขาย่อมอยากก้าวหน้าและประสบความสำเร็จ เจ้านายสมัยก่อนจะมีความคิดที่ห่วย เช่น ไม่อยากให้ลูกน้องเก่งมากนักเพราะกลัวพวกเขาแย่งเก้าอี้ จึงกดหัวหรือข่มลูกน้องอยู่เสมอ แต่ยุคนี้มันใช้ไม่ได้แล้ว

ลูกน้องที่เก่งกาจย่อมอยากประสบความสำเร็จ คุณต้องถามตัวเองและลงมือทำว่าจะทำอย่างไรถึงจะพาพวกเขาประสบความสำเร็จได้โดยเร็ว อย่าลืมนะครับว่าเวลาลูกน้องประสบความสำเร็จ ตัวคุณเองก็จะประสบความสำเร็จตามไปด้วยเช่นกัน

ปฎิบัติกับพวกเขาด้วยความจริงใจและตั้งอยู่ในอารมณ์ที่ดีเสมอ แม้ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก เช่น ลูกน้องของคุณทำเรื่องผิดพลาดอย่างใหญ่ คุณก็ไม่สามารถปั้นหน้ายักษ์ด่ากู มึงได้ การแสดงสีหน้าด้วยอารมณ์โกรธ เครียด ย่อมไม่มีประโยชน์และทำให้ลูกน้องหวาดกลัวคุณ ต่อให้พวกเขาทำดีลพันล้านล่ม คุณก็ด่าด้วยอารมณ์โกรธไม่ได้ครับ คุณเคยเห็นผู้จัดการทีมฟุตบอลพุ่งเข้าไปด่าลูกน้องเวลายิงจุดโทษพลาดไหม ความเสียหายเยอะกว่าคุณแบบเทียบกันไม่ได้เลย การปฎิบัติกับลูกน้องด้วยการเป็นผู้นำที่แท้จริง ตั้งอยู่ในอารมณ์ที่ดีจะทำให้พวกเขารู้สึกศรัทธาคุณเสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.