โทรศัพท์ Samsung A10 ก็เป็นอุปกรณ์ในการนั่งสมาธิเบื้องต้นได้

โทรศัพท์ Samsung A10

            ความวุ่นวายของหลาย ๆ สิ่งที่อยู่รอบตัวนั้นย่อมทำให้เรารู้สึก เครียด เป็นกังวล และหาความสงบได้ยากไปทุกที แต่อย่าลืมไปว่าบางทีความสงบนั้นก็สามารถเริ่มต้นได้ที่ตัวเรา ซึ่งการนั่งสมาธินั้นถือว่าเป็นทางออกที่ดีมาก ๆ ในการหลบออกจากโลกที่ยุ่งเหยิงในปัจจุบัน ซึ่งการนั่งสมาธินั้นมีผลดีมากมายกว่าที่คิด ทั้งการทำให้เป็นคนใจเย็น รอบคอบ ลดความเครียด และสามารถจดจ่อทำงานหรือกิจกรรมอื่น ๆ ได้นานและมีคุณภาพกว่าที่เคย โดยการเริ่มหัดการนั่งสมาธิเบื้องต้นนั้นใคร ๆ ก็ทำได้และมีวิธีการมากมายให้ได้ศึกษากันอย่างเช่นเปิด โทรศัพท์ Samsung A10 ที่หน้าจอค่อนข้างใหญ่ดูในอินเตอร์เน็ตและค่อย ๆ ปฏิบัติตามก็ได้ ซึ่งครั้งนี้เราจะมาแนะนำพื้นฐานการนั่งสมาธิให้ทุกท่านได้ลองนำไปปฏิบัติตามกัน

                1. เตรียมร่างกายให้พร้อม

                การนั่งสมาธินั้นโดยพื้นฐานแล้วต้องใช้เวลาพอสมควร ดังนั้นควรที่จะเตรียมร่างกายให้พร้อม เพื่อจะไม่เป็นการรบกวนสมาธิด้วยการทานน้ำหรืออาหารให้อิ่ม เข้าห้องน้ำ อาบน้ำให้สบายตัว สวมเสื้อผ้าที่เคลื่อนไหวสะดวก ไม่คับ เหมาะสมกับการนั่งในเวลานาน ๆ การเตรียมร่างกายให้พร้อมนี้ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลย เพื่อความราบรื่นและต่อเนื่องนั่นเอง

                2. หามุมที่สงบเหมาะกับการนั่งสมาธิ

                การนั่งสมาธิสำหรับผู้เริ่มต้นนั้นควรหามุมที่ค่อนข้างสงบ ไม่มีเสียงรบกวนที่ดังจนเกินไป ควรเป็นมุมที่อากาศถ่ายเทสะดวกไม่ทำให้ร้อนและรู้สึกอึดอัดในการนั่ง ถ้าเป็นผู้สูงอายุก็ควรหาที่ ๆ มีเก้าอี้หรือว่าเป็นที่ ๆ ไม่ต้องนั่งกับพื้นเป็นต้น โดยในปัจจุบันที่วัดต่าง ๆ ก็จะมีกิจกรรมให้เหล่าประชาชนมานั่งสมาธิกันซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ ๆ ควรใช้ในการนั่งสมาธิเป็นอย่างยิ่ง

                3. จัดท่าทางการนั่งให้ถูกต้อง

                การนั่งสมาธินั้นอาจจะติดภาพที่ว่าต้องนั่งขัดสมาธิ แต่ว่าการนั่งที่ถูกต้องจริง ๆ ก็คือต้องตัวตรงและศรีษะตรง ซึ่งเชื่อกันว่าจะทำให้หัวใจกับหัวสมองสัมพันธ์กัน โดยถ้าหากว่านั่งหลังงอแล้วจะทำให้เราเกิดอาการเมื่อยและปวด ดังนั้นนั่งอย่างไรก็ได้ให้หลังตรงศรีษะตรงโดยที่ไม่เกร็งมากเพื่อให้ร่างกายผ่อนคลายที่สุดก็พอ

                4. กำหนดลมหายใจ

                วิธีนี้เป็นการที่จะเตือนตัวเองให้อยู่กับลมหายใจที่เข้าออก อยู่กับปัจจุบัน ไม่ปล่อยให้จิตใจฟุ้งซ่านไปถึงเรื่องอื่น มีวิธีอยู่ด้วยกันหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการท่องไว้ว่ายุบหนอพองหนอ หรือ พุทธ โธ ขณะสูดลมหายใจเข้าและออก สำหรับผู้เริ่มต้นนั้นสามารถเปิดเสียงเหล่านี้ที่มีอัปโหลดอยู่ใน YouTube ผ่านทาง โทรศัพท์ Samsung A10 หรือโทรศัพท์รุ่นอื่น ๆ  ได้ ซึ่งจะทำให้การกำหนดลมหายใจนั้นเป็นไปได้อย่างง่ายและจับจังหวะง่ายมากขึ้น และไม่เป็นการคิดฟุ้งซ่านไปถึงเรื่องอื่น ๆ ด้วย เมื่อสมาธิเพ่งตรงไปยังการกำหนดลมหายใจแล้วก็จะทำให้จิตนิ่งมากยิ่งขึ้น

                5. ตัดอารมณ์ทั้งหมดทั้งมวลให้หายไป

                อารมณ์ สุข เศร้า กลัว นั้นเป็นอุปสรรคในการกำหนดลมหายใจเป็นอย่างยิ่งเพราะว่าเมื่อเรานำจิตใจไปเกาะอยู่กับอารมณ์นั้น ๆ ก็จะทำให้ไม่มีสติและสม๊ธิในการทำสิ่งต่าง ๆ ดังนั้นควรที่จะตัดอารมณ์เหล่านั้นออกไป ซึ่งวิธีก็คือเมื่อกำลังกำหนดลมหายใจให้รู้ตัวอยู่ตลอดเวลาว่ากำลังทำอะไรอยู่ โดยถ้าเราคิดถึงเรื่องราวใด ๆ และเกิดอารมณ์คล้อยตามก็ให้เตือนตัวเองว่าเรากำลังนั่งทำสมาธิอยู่และกำหนดลมหายใจไปเรื่อย ๆ เมื่อคิดถึงเรื่องอื่น ๆ อีกก็ให้ทำแบบเดิมอีกครั้ง ในช่วงแรก ๆ อาจจะยาก แต่ว่าเมื่อทำจนชินแล้วสิ่งที่ได้ก็คือความนิ่งและสามารถควบคุมกับดักของอารมณ์ได้นั่นเอง

                6. เวลาของการนั่งสมาธิ

                ในการเริ่มต้นนั่งสมาธิใหม่ ๆ นั้นควรเริ่มนั่งที่ 10 นาทีก่อนและค่อย ๆ เพิ่มเวลาไปเรื่อย ๆ ซึ่งเวลาที่เหมาะสมก็คือประมาณ 25 นาทีนั่นเอง หรือถ้าใครอยากจะนั่งนานกว่านี้ก็ได้ ซึ่งผลดีนั้นจะค่อย ๆ เกิดขึ้นจนคุณรู้สึกได้เลย

                และนี่คือเรื่องราวของการนั่งสมาธิสำหรับผู้เริ่มต้น หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่มีจิตใจหาความสงบทุกท่านนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.