เมื่อคุณติดโทรศัพท์ oppo ก่อนนอน

โทรศัพท์ oppo

เชื่อว่าหลายคนต้องเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอนกันอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น iPhone, Samsung, Huawei หรือแม้แต่ โทรศัพท์ oppo เป็นต้น Danger from telephone lighting จะไปกระตุ้นการผลิตสารเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารควบคุมการนอนหลับ และการตื่น ดังนั้นการเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอนจะส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้ หรือทำให้นอนหลับไม่สนิท จนทำให้คุณนอนหลับไม่เพียงพอนั่นเอง ตื่นเช้ามาก็ไม่สดชื่น ดังนั้นควรวางโทรศัพท์ แล้วเอาหัวลงหมอนนอนกันดีกว่าจ้า

โดยการนอนหลับที่เพียงพอนั้นควรใช้เวลาอย่างน้อย 8 ชั่วโมง และต้องหลับอย่างมีคุณภาพ คือ ครบวงจรทุกระยะการหลับ ทั้งหลับตื้น หลับลึกและหลับฝัน ให้ครบทุกระยะเพราะมีความสัมพันธ์กัน โดยวงจรการหลับ 3 ระยะที่ได้กล่าวไปนั่น คนปกติทั่วไปมักจะใช้เวลาตั้งแต่ 30 วินาที – 7 นาที เป็นช่วงที่หากได้รับการกระตุ้นเพียงเล็กน้อยก็จะตื่น แต่หลังจากนั้นไปจะเข้าสู่โหมดหลับตื้น ซึ่งเป็นระยะที่เข้าสู่การหลับอย่างแท้จริง เป็นช่วงที่ร่างกายเข้าสู่โหมดพักผ่อน โดยไม่มีการฝันเกิดขึ้น

และเมื่อเข้าสู่ระยะหลับลึก ซึ่งเป็นช่วงที่หลับสนิทที่สุดของการนอนโดยใช้เวลา 30 – 60 นาที เป็นช่วงที่อุณหภูมิร่างกายและความดันโลหิตจะลดลง อีกทั้งอัตราการเต้นของหัวใจลดลงเหลือประมาณ 60 ครั้งต่อนาที นี่คือช่วงเวลาที่โกรทฮอร์โมนจะออกมาซ่อมแซมร่างกายของคุณ ซึ่งเดี๋ยวจะมาอธิบายอีกทีว่าเจ้าโกรทฮอร์โมน นี้มันดีอย่างไร จากนั้นก็เข้าสู่ระยะช่วงหลับฝัน เป็นช่วงที่ร่างกายได้พักผ่อน แต่สมองยังตื่นตัวอยู่ ซึ่งการหลับฝันจะช่วยในเรื่องระบบความจำของคุณนั่นเอง ดังนั้น การนอนหลับที่ดีต้องได้ทั้งชั่วโมงการนอนและคุณภาพการหลับด้วย

ซึ่งบางคนอาจจะนอนแค่เพียง 4 – 5 ชั่วโมงเท่านั้น แต่กลับดูสดชื่นเหมือนนอนเต็มอิ่ม นั่นอาจเป็นเพราะหลับตื้นหรือไม่ เนื่องจากระยะนี้เป็นการหลับที่ไม่มีการฝัน และเป็นโหมดที่ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ แต่ก็ต้องสังเกตในเรื่องอื่นๆ ตามมา ยกตัวอย่างเช่น ตื่นมาสดชื่นแต่ความสามารถอื่นลดลง แสดงว่าชั่วโมงการนอนไม่เพียงพอ หรือบางคนนอนมากกว่า 7- 8 ชั่วโมง ซึ่งคิดว่าชั่วโมงการนอนไม่เพียงพอแล้ว แต่ตื่นมากลับไม่สดชื่น ก็อาจเป็นเพราะชั่วโมงการนอนเพียงพอ แต่คุณภาพการนอนไม่ได้นั่นเอง

ดังนั้นควรวาง โทรศัพท์ oppo ให้ไกลตัวก่อนเข้านอน เพราะนอกจากจะทำให้คุณ นอนไม่หลับ แล้ว ยังอาจจะก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหลอดเลือดสมองอุดตัน โรคหลอดเลือดหัวใจ อาการที่อาจเกิดขึ้นจากการนอนหลับไม่เต็มที่ซึ่งพบได้บ่อย เช่น ง่วงและเพลียกลางวัน ประสิทธิภาพความคิด ความจำลดลง ลืมง่าย กลางคืนหลับๆ ตื่นๆ นอนกรนร่วมกับหยุดหายใจชั่วขณะ ฉะนั้นหากเกิดอาการดังกล่าว ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้ทำการวินิจฉัยจะดีกว่า

แต่ถ้าหากอยากเล่นมือถือก่อนนอน ควรพักสายตาทุก 45-60 นาที และหยุดเล่นก่อนเข้านอนราวๆ 20 นาที เพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย พร้อมจะนอนหลับ และเพื่อให้การนอนหลับที่มีคุณภาพมากขึ้น ควรปรับอุณหภูมิในห้องให้พอเหมาะและมีอากาศถ่ายเทเหมาะสม ไม่อับ ไม่หนาว หรือร้อนจนเกินไป และไม่ควรมีแสงกระทบ เนื่องจากแสงจะไปรบกวนการหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินที่ได้กล่าวไปแล้วในตอนต้นนั่นเอง บมความต่อไปก็คือเจ้าโกรทฮอร์โมนที่ได้ค้างไว้ ว่ามีความสำคัญอย่างไรกับร่างกาย สำหรับวันนี้ลาไปแล้วจ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.