ประวัติโมเดลรองเท้าสุดคลาสสิคที่ใครก็ใส่แล้วโพสผ่าน iphone 11

iphone 11

                รองเท้าถือเป็นเครื่องแต่งกายที่สำคัญและจำเป็นอย่างมากในการใช้ชีวิตของเรา และยังเป็นสัญลักษณ์ของแฟชั่นที่ทำให้ผู้สวมใส่โดดเด่นมีเอกลักษณ์มากขึ้นด้วย ซึ่งแน่นอนว่าก็มีรองเท้าหลากรุ่นหลายแบรนด์ที่มีชื่อชั้นเป็นถึงตำนานในหมู่ผู้นิยมแฟชั่นและนักสะสม และยังได้รับความนิยมสวมใส่กันตั้งแต่รุ่นบุกเบิกจนมาถึงยุคปัจจุบันที่ผู้สวมใส่นิยมบ่งบอกสไตล์การแต่งตัวผ่านการโพสใน IG FACEBOOK ผ่าน iphone 11 กันจนชินตา

                โดยรองเท้า 3 โมเดล จาก 3 แบรนด์ นั่นก็คือ Adidas Superstar Converse All Star และ Nike Air Max นั้นก็คงไม่มีใครปฎิเสธว่าเป็นแถวหน้าของวงการและได้รับการยอมรับจากผู้ที่นิยมแฟชั่นไม่ว่าจะแนวไหนอย่างไรซึ่งก็มักจะหยิบจับรองเท้า 3 โมเดลนี้มาแมทช์กับสไตล์การแจ่งตัวของแต่ละคน ซึ่งแต่ละโมเดลนั้นก็มีเอกลักษณ์ที่โดนใจแตกต่างกันออกไป แต่คาดว่าคงมีหลายคนที่อยากจะรู้ถึงประวัติและที่มาที่ไปของรองเท้า 3 พระกาฬนี้ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งเราจะพาไปทำความรู้จักกันครับ

                1. Adidas Superstar

                รองเท้าดีไซน์คู่บุญของ Adidas นี้ได้ผลิตออกมาในช่วงปี ค.ศ. 1969 โดยมีสไตล์เป็นแบบ Low-top sneakers คือจะมีส่วนขอบที่ค่อนค่างต่ำ ส่วนภายนอกนั้นจะเป็นหนังทั้งหมด แต่หัวรองเท้าจะมีลักษณะเป็นแบบเปลือกหอย ที่หุ้มปลายเท้าทำจากยางเพื่อป้องกันการบาดเจ็บจากการกระแทก ดังนั้นจึงทำให้รองเท้ารุ่นนี้นิยมนำไปใส่เล่นในกีฬาบาสเกตบอลของนักกีฬาและผู้คนในยุคนั้นเป็นอย่างมาก ซึ่งนักกีฬา NBA ที่ชื่อว่า คารีม อับดุล จับบาร์ ผู้ทำแต้มได้สูงที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขัน NBA ก็ได้ใส่รองเท้ารุ่นนี้ในการแข่งขันในลีคกว่า 80% เลยทีเดียว โดยในภายหลังนั้น Adidas ได้ปรับปรุงดีไซน์ให้ส่วนหัวรองเท้าที่เป็นฝาหอยนั้นเหลือครึ่งเดียว เพื่อทำให้สามารถขยับในส่วนของปลายนิ้วได้ง่ายยิ่งขึ้นจนผู้คนทั่วไปและเริ่มนำมาใส่เป็นแฟชั่นจนมีส่วนสำคัญสุด ๆ ของ Pop Culture ในช่วงยุค 90 ไล่มาจนถึงปัจจุบันเลยทีเดียว

                2. Converse All Star

                ใครที่เล่น IG เพื่อดูแฟชั่นโดยเฉพาะแนว Street ผ่าน Smartphone อย่าง iphone 11 และ รุ่นอื่น ๆ คงจะคุ้นเคยกับรองเท้าผ้าใบเท่ ๆ  ที่ชื่อ Converse All Star แน่ ๆ โดยการเปิดตัวครั้งแรกนั้นต้องย้อนกลับไปไกลถึง ค.ศ. 1917 เลยทีเดียว โดย Converse ตั้งใจจะให้เป็นรองเท้าสำหรับเล่นกีฬาบาสเก็ตบอล ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้ดีขึ้นเรื่อย ๆ จนมาถึงปี ค.ศ. 1921 ชัค เทย์เลอร์ ผู้เป็นนักบาสเก็ตบอลอาชีพซึ่งหลงไหลกับ Converse All Star มาก ได้ถูกรับเลือกให้เป็น Brand Ambassador ให้กับรองเท้ารุ่นนี้ โดยเขาจะใช้ใส่เวลาที่แข่งขันทุกครั้ง จนทำให้เป็นที่รู้จักกันในวงกว้างของนักกีฬาและเหล่าวัยรุ่น จนมาถึงปี ค.ศ. 1966 หลังจากที่มีเพียงแค่สีดำและสีขาว Converse All Star ก็ทำสีอื่น ๆ ออกมา ซึ่งถูกนำไปใส่ในวงการแฟชั่นกันอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะแนว Street และวงการเพลงร็อค ที่ศิลปินและผู้ที่ชื่นชอบแนวนี้ต่างเลือก Converse All Star เป็นรองเท้าคู่ใจ โดยตอนนี้มีการทำออกมา 2 แบบ คือแบบหุ้มข้อและแบบไม่หุ้มข้อ

                3. Nike Air Max

                อีกหนึ่งโมเดลรองเท้าสุดฮิตในโลก ซึ่งมีผู้คนจากหลากหลายวงการใส่ให้เห็นกันอยู่เป็นประจำ โดยถ้าเป็นที่ไทยก็คงจะเห็นพี่ตูน Bodyslam ใส่ขึ้นคอนเสิร์ตอยู่บ่อยครั้ง ซึ่ง Nike Air Max นั้นมีจุดริเริ่มมาในปี ค.ศ. 1977 เมื่ออดีตวิศวกรยานอากาศที่ชื่อ Marion Franklin Rudy และนักธุรกิจที่ชื่อ Phil Knight ได้นำถุงอากาศมาใส่ในพื้นรองเท้าของ Nike เพื่อลดแรงกระแทกโดยใช้ชื่อว่า Nike Tailwind จนมาถึงยุคปี 80 จึงได้ใส่ความเป็นแฟชั่นเข้าไปมากขึ้นและได้ออกรุ่นต่าง ๆ มากมาย ทั้งยังมีเอกลักษณ์แยกย่อยออกมาทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่นักสะสมและผู้ชื่นชอบการสะสมรองเท้า จนในปัจจุบันก็ยังมีดีไซน์และรุ่นลิมิเต็ดออกมาซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี

                และนี่คือเรื่องราวที่มาที่ไปของรองเท้าสุดฮิตทั้ง 3 โมเดลซึ่งเรานำมานำเสนอให้ทุกท่านในครั้งนี้ หวังว่าจะถูกใจทุกท่านที่ชื่นชอบแฟชั่นและการสะสมกันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.