แอร์ พัดลม และ พัดลมไอเย็น อันตรายสำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้หรือไม่?

พัดลมไอเย็น

เนื่องจากประเทศไทยบ้านเรากำลังจะเข้าสู่หน้าร้อนแล้ว เชื่อว่าหลายคนก็คงหาซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้ากันบ้างแล้วเพื่อคลายความร้อน ไม่ว่าจะเป็นแอร์ หรือเครื่องปรับอากาศ พัดลม และ พัดลมไอเย็น แต่หลายคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ก็อาจจะตัดสินใจยากหน่อยว่าจะเลือกใช้เครื่องไฟฟ้าแบบไหนดี เพราะว่าโรคภูมิแพ้นั่นค่อนข้างส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นจึงเกิดคำถามขึ้นว่าแล้วจะทำอย่างไรดี  วันนี้เรามีคำตอบให้คุณ

โดยโรคภูมิแพ้นั้น เป็นโรคที่สร้างความรำคาญมากทั้งผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคภูมิแพ้ และเป็นโรคภูมิแพ้ด้วย โดยเฉพาะกับโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ เพราะเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมที่อยู่ในอากาศ ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ทักจะได้รับผลกระทบก่อนใครเพื่อน รวมถึงการใช้แอร์หรือพัดลม ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดเป็นโรคภูมิแพ้เพราะเป็นการทำให้เกิดการกระจายตัวของ ไรฝุ่น ขนสัตว์ เกษรดอกไม้ หรือ ควัน ซึ่งเป็นตัวก่อปัญหาโดยตรงสำหรับผู้เป็นโรคนี้ ซึ่งส่งผลทำให้การนอนหลับพักผ่อนเป็นไปด้วยความยากลำบาก อีกทั้งความแห้งของอากาศภายในห้องแอร์ ก็เป็นตัวกระตุ้นให้อาการต่างๆ ตามมา ยกตัวอย่างเช่น ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ เมื่อเจออาการแอร์แห้งเข้าไป ก็จะทำให้รู้สึกแสบโพรงจมูกขณะหายใจเข้า แสบลึกไปถึงคอ หรือคนที่มีผิวแห้ง จะทำให้รู้สึกรำคาญจากอาการคันยิบยับ ผิวลอก และแสบผิวตามมา เป็นต้น

ดังนั้นผู้ที่เป็นภูมิแพ้ควรปฎิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

  • ควรล้างทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยทุกๆ 6 เดือน
  • ควรปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสม และไม่เย็นจนเกินไป ซึ่งช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมจะอยู่ที่ประมาณ 25 องศาเซลเซียส เนื่องจากอุณหภูมิที่เย็นมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการคัดจมูก บางครั้งจมูกแห้ง มีเลือดกำเดาออก หรือไอได้
  • กรณีที่มีอาการทางจมูก แนะนำให้ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ และใช้ยารักษาสม่ำเสมอ จะสามารถช่วยลดอาการได้
  • ควรปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม โดยไม่มีพรม ตุ๊กตา หรือของใช้เยอะเกินไปในห้องนอน
  • ควรเลือกใช้ผ้าห่มที่ช่วยป้องกันไรฝุ่น
  • ซักเครื่องนอนด้วยน้ำร้อนอุณหภูมิอย่างน้อย 60 องศาเซลเซียส สัปดาห์ละ 1 ครั้ง
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะทำให้อาการภูมิแพ้ไม่กำเริบ จนสามารถใช้ชีวิตเป็นปกติเหมือนคนๆ อื่นตามปกติ

และนอกจากแอร์ หรือเครื่องปรับอากาศที่จะทำให้ผู้ที่เป็นโรคภูมิเป็นกังวลแล้ว ก็ยังมี พัดลม cooling fan ที่ใครต่อใครก็กลัวว่าหากใช้งานไปจะเป็นโรคปอดบวมเพิ่มเข้ามาด้วยหรือไม่ ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าพัดลมชนิดนี้จะไม่เหมือนกับพัดลมไอน้ำ เนื่องจากการทำงานของพัดลมชนิดนี้ เป็นการเป่าลมผ่านแผ่นทำความเย็นที่มีน้ำอยู่ และออกมาเป็นไอเย็น ไม่มีละอองน้ำ ซึ่งเหมาะกับห้องที่มีอากาศถ่ายเท ส่วนพัดลมไอน้ำจะมีหน้าตาเหมือนพัดลมทั่วไป แต่จะมีละอองน้ำพ่นออกมาด้วย ซึ่งพัดลมชนิดนี้ควรใช้ที่โล่งแจ้งเท่านั้น

โดยสรุปแล้ว พัดลมไอเย็น สามารถใช้ได้กับผู้ที่เป็นโรคภูมิได้ด้วยเช่นเดียวกัน แต่ต้องใช้ในห้องที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก และต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำบ่อย เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อยู่ในน้ำ อีกทั้งควรทำความสะอาดบ่อยๆ เช่นเดียวกันกับเครื่องปรับอากาศ เพื่อไม่ให้มีคราบเชื้อราหลงเหลืออยู่บนแผงรังผึ้งนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม หากท่านใดที่มีอาการภูมิแพ้เรื้อรังไม่หาย แนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการรักษาบรรเทาอาการให้ดีขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.