มาเลือกสุนัขเพื่อนคลายเหงาในบ้านกันเถอะ

macbook pro

            ใครที่มีบ้านหรือที่พักอาศัยซึ่งมีพื้นที่จำกัดนั้นคงจะน้อยเนื้อต่ำใจที่ไม่สามารถเลี้ยงสัตว์ได้อย่างเต็มที่ ยิ่งใครที่อยู่สมาคมคนรักสุนัขแล้วด้วยนั้นยิ่งเป็นข้อจำกัดที่ค่อนข้างมากมายเลยทีเดียว เพราะว่าตามความเข้าใจพื้นฐานนั้นต้องใช้พื้นที่พอสมควรเลยทีเดียวในการที่จะเลี้ยงสัตว์ชนิดนี้ จนบางคนต้องมาเปิดดูคลิปหรือรูปน้องหมาจาก macbook pro ไปวัน ๆ แต่รู้หรือไม่ว่าถึงคุณจะมีความจำกัดของพื้นที่อยู่อาศัยแต่คุณก็มีทางเลือกที่จะเลี้ยงสุนัขได้ นั่นเพราะว่ายังมีสุนัขอีกหลายพันธุ์ที่ไม่จำเป็นต้องใช้เนื้อที่ในการเลี้ยงดูมากนัก ซึ่งจะทำให้คุณคลายเหงาในที่พักอาศัยเก่า ๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีพันธุ์อะไรที่น่าสนใจบ้าง

                1. ชิสุ

                ถือว่าเป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยมสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กสำหรับผู้เลี้ยงมาเป็นเวลานาน เพราะว่ามีความน่ารักจากขนาดตัวที่เล็ก ขนปุกปุย ดวงตากลมโต ขนตายาว แต่แฝงไว้ด้วยความสง่างาม นิสัยก็ขี้เล่น ขี้อ้อน

                ชิสุเป็นสุนัขขนาดเล็กที่อยู่ในกลุ่มทอย น้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 4.5 – 7.5 กิโลกรัม ความสูงประมาณ 25 – 27 ซม. ชิสุนั้นเป็นสายพันธุ์ที่ชอบสังคม ชอบอยู่กับคน และเป็นมิตรกับสุนัขตัวอื่น ๆ ดังนั้นจึงไม่ชอบถูกทิ้งไว้ให้อยู่ในบ้านคนเดียว

                สุนัขพันธุ์นี้มีอายุเฉลี่ยที่ค่อนข้างนานประมาณ 10-15 ปีและอาจมากกว่านั้นแล้วแต่สุขภาพแต่ละตัว โรคต่าง ๆ ที่ควรระวังก็คือ อาการตาแห้ง อาการหูน้ำหนวก โรคไต และไส้เลื่อน เป็นต้น ส่วนเรื่องขนก็ต้องเป็นสิ่งที่ควรโฟกัสสำหรับเจ้าของเป็นอย่างมากเพราะว่าชิสุเป็นสัตว์ขนยาวและเส้นเล็กซึ่งจะพันกันได้ค่อนข้างง่าย ดังนั้นต้องหมั่นแปรงขนอย่างสม่ำเสมอ

อาหารที่เหมาะสมกับชิสุนั้นก็จะเป็นอาหารเม็ดเพราะว่าถ้าเป็นอาหารกระป๋องแล้วจะทำให้ขนไปติดกับอาหารจนเกิดความเลอะเทอะได้นั่นเอง

2. พุดเดิ้ล

หลาย ๆ คนที่ชื่นชอบการเลี้ยงสุนัขคงอยากเลี้ยงเจ้าพุดเดิ้ลแน่ ๆ เพราะว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีทั้งความน่ารัก ขี้เล่น ขี้อ้อน และมีความฉลาดสามารถนำมาฝึกได้ โดยพุดเดิ้ล ทอย คือสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงในบ้านเรามากที่สุด

พุดเดิ้ลเป็นสุนัขที่อยู่ในกลุ่มสุนัขพันธุ์สวยงาม มีปากที่ยาว ตาโต หูห้อยลงมา ขนมีลักษณะดกแต่ไม่ยาวและหยิก โดยสีขนที่พบเจอส่วนมากจะเป็นสีขาวและสีน้ำตาล จมูกจะเปลี่ยนสีเมื่อเกิดอาการตื่นเต้นตกใจ

การเลี้ยงดพุดเดิ้ลนั้นควรต้องคำนึงถึงเรื่องอาหารเป็นอย่างมาก ซึ่งควรถูกหลักโภชนาการดังนั้นผู้เลี้ยงควรจะให้อาหารสำเร็จรูปจะดีที่สุด โดยแต่ละช่วงวัยนั้นก็ต้องการสูตรของอาหารที่แตกต่างกันอย่างเช่นวัยเด็กอาจจะต้องการสารอาหารแบบจัดเต็ม แต่ถ้ามีวัยที่สูงขึ้นมาหน่อยก็อาจที่จะต้องให้อาหารประเภทพลังงาน ซึ่งควรให้อัตราส่วนที่พอดีเพราะสุนัขพันธุ์นี้จะกินไม่จุ

พุดเดิ้ลจะมีส่วนของร่องน้ำตาที่สามารถเห็นได้ชัดซึ่งเป็นจุดที่สิ่งสกปรกนั้นสามารถเข้าไปอัดแน่นหมักหม่มกันได้ง่ายดังนั้นผู้เลี้ยงต้องทำความสะอาดด้วยการเช็ดให้คราบเหล่านั้นหลุดออกไปทุกวัน เพราะถ้าสะสมไว้มาก ๆ แล้วล่ะก็จะเกิดการติดเชื้อได้

3. ชิวาวา

มากันที่สุนัขพันธุ์ที่ดาราและยุคคลมีชื่อเสียงเลี้ยงกันมากมายนั่นก็คือชิวาวานั่นเอง โดยได้รับการขนานนามว่าเป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กมากที่สุดในโลก และมีนิสัยร่าเริง ทะเล้น ทำให้ผู้เลี้ยงทั่ว ๆ ไปก็หลงรักด้วยนั่นเอง

ชิวาวาเป็นสุนัขที่ค่อนข้างติดเจ้าของมากและขี้อ้อนกับผู้ที่เป็นเจ้าของเท่านั้นโดยที่ถ้าคนอื่นมาเล่นด้วยก็จะแสดงท่าทีไม่สนใจเลยทีเดียว มีนิสัยเห่าเก่งโดยเฉพาะเห่าใส่คนแปลกหน้า

สุนัขสายพันธุ์นี้ต้องการการดูแลเอาใจใส่ในเรื่องอาหารเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะตอนเด็ก ๆ ควรจะต้องให้อาหารที่นิ่ม ย่อยง่าย อย่างเช่นการนำอาหารเม็ดมาแช่น้ำหรือนมแพะให้นิ่มกลืนง่ายนั่นเอง เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับการเลือกสุนัขเพื่อนคลายเหงาในบ้าน ทีนี้ก็ไม่ต้องสนแล้วว่าคุณมีบ้านเล็กแค่ไหน ขอแค่มีหัวใจรักสุนัขก็เพียงพอ ดังนั้นอย่ามัวแต่ดูรูปน้องหมาจาก macbook pro ไปรับตัวจริงมาเลี้ยงเลยดีกว่าค

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.