“การบูร” สรรพคุณมากมายที่มาพร้อมกลิ่นหอม

router

            สมุนไพรที่เรานิยมนำมาใช้กันนั้นต้องบอกว่ามีให้เลือกใช้หลากหลายตามวัตถุประสงค์ที่ไม่เหมือนกัน แต่สมุนไพรที่มีคุณสมบัติหลากหลายนั้นต้องบอกเลยว่าน่าสนใจที่จะนำมาดัดแปลงและใช้ประโยชน์ด้านต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันมาก และแน่นอนว่าการบูรก็เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่เต็มไปด้วยคุณสมบัติที่พูดถึง ซึ่งหลังจากที่เราได้หาความรู้ในโลกอินเตอร์เน็ตผ่าน router แล้วนั้นก็พบว่าสมุนไพรที่มีเอกลักษณ์ในกลิ่นหอมชนิดนี้สมควรที่จะนำมาเผยแพร่ให้ทุกท่านได้ทราบเพื่อเป็นแนวทางในการนำไปใช้ประโยชน์กัน ลองไปดูกันเลยดีกว่า

                การบูนนั้นเป็นชื่อของต้นไม้ที่มีชื่อในภาษาอังกฤษว่า Camphor หรือ Menthol และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cinnamomum camphora (L.) J. Presl. แต่ว่าในประเทศไทยนั้นนอกจากที่จะเรียกกันว่าการบูนแล้วก็มีชื่อเรียกอีกมากมายยกตัวอย่างเช่น พรมเส็ง อบเชยญวน เจียโล่ เป็นต้น มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์คือมีความสูงเฉลี่ยประมาณ 9-30 เมตร ลำต้นและกิ่งมีพื้นผิวเรียบ ใบเรียว และมีกลิ่นหอมทั่วทั้งต้น แต่เดิมมีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศจีน ไต้หวัน และ ญี่ปุ่น

                จุดเด่นสำคัญของการบูนก็คือผลึกที่จะแทรกอยู่ที่เนื้อไม้ซึ่งนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย รวมถึงส่วนประกอบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นลำต้น ราก หรือ ใบ ก็สามารถนำมาเข้ากรรมวิธีกลั่นเพื่อที่จะตกเป็นผลึกดังกล่าวได้อีกด้วย โดยผลึกจะมีรูปลักษณ์เป็นเกล็ดเล็ก ๆ สีขาวมีความวาวและแห้ง กลิ่นหอมเย็น เมื่อนำไปไว้กลางแจ้งก็จะระเหย

                ประโยชน์ของการบูรนั้นสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในเชิงสุขภาพได้มากมาย และถือว่าได้รับความนิยมในการแพทย์แผนโบราณเป็นอย่างมาก เราลองมาดูกันดีกว่าว่าการบูรสามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง

                1. แก้ปวดเมื่อย

                การบูรออกฤทธิ์เย็น ดังนั้นเมื่อนำมาผสมกับน้ำมันหรือยาหม่องก็จะมีสรรพคุณแก้เมื่อยเคล็ดขัดยอกได้เป็นอย่างดี โดยแพทย์แผนโบราณโดยเฉพาะในสายของการนวดนั้นนิยมนำมาใช้แก้อาการปวดของกล้ามเนื้อ เส้นอ็น รวมไปถึงมือชา เท้าชา เป็นต้น

                2. แก้แมลงกัดต่อย

                ด้วยความที่การบูรมีฤทธิ์เย็นทำให้สามารถถอนพิษแมลงกัดต่อยได้ โดยส่วนมากนำมาผสมกับยาหม่องหรือน้ำมันซึ่งจะทำให้อาการร้อนปวดแสบปวดร้อนบรรเทาไปได้มาก

                3. ขับเสมหะและขับลม

                การบูรนั้นมีคุณสมบัติตามตำรับยาแผนไทยแห่งชาติว่าสามารถแก้อาการจุกเสียดแน่น ขับเสมหะที่ติดในคอและทางเดินหายใจไปจนถึงบำรุงทาสต่าง ๆ ได้

                4. แก้วิงเวียน

                เฒ่าคนแก่รวมไปจนถึงคนหนุ่มสาวหรือตัวคุณเองก็มักจะใช้ยาหม่องหรือยาดมมาสูดดมเวลาที่เกิดอาการหน้ามืดวิงเวียนซึ่งก็สามารถบรรเทาอาการเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี โดยสาเหตุก็คือในยาหม่องและยาดมเหล่านั้นมีการบูรที่ช่วยกระตุ้นเลือดลมให้สามารถสู้กับอาการวิงเวียน ปวดหัว หรือกระตุ้นการทำงานของหัวใจให้สดชื่นอีกครั้งได้

                5. แก้อาการปวดฟัน

                อาการปวดฟันถือว่าเป็นปัญหากวนใจของใครหลายต่อหลายคนซึ่งการบูรนั้นสามารถบรรเทาได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยคนโบราณนั้นมักจะนำการบูรมาอุดฝันและในยุคนี้ก็ยังนำสารสกัดจากการบูรมาผสมกับยาสีฝันและน้ำยาบ้วนปากเช่นเดียวกัน ซึ่งกลิ่นหอมเย็นนั้นช่วยลดกลิ่นปากและทำให้ลมหายใจสดชื่นได้อีกด้วย

                6. สู้เชื้อแบคทีเรีย

                ตอนนี้ถ้าหากว่าคลิกข้อมูลในอินเตอร์เน็ตผ่าน router ก็จะพบว่าเชื้อโรครอบ ๆ ตัวนั้นสามารถทำอันตรายกับเราได้มากมาย และจากการวิจัยของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีก็พบว่าการบูรสามารถต้านและฆ่าเชื้อ B. subtilis ได้เพราะว่ามีสาร pinoresinol อยู่ ซึ่งเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวนั้นต้องบอกว่าเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้อาหารเน่าเสียเร็วด้วย จึงเกิดการพัฒนานำการบูรมาต่อยอดเป็นสารกันบูดได้อีกด้วย

                7. บรรเทาการอักเสบ

                มีการวิจัยพบว่าการอักเสบจากแผลหรือจากสาเหตุอื่น ๆ นั้นสามารถต้านได้ด้วยการบูรเพราะว่ามีคุณสมบัติสามารถทำให้เซลล์ที่สร้างการอักเสบนั้นหยุดทำงานได้ ซึ่งขณะนี้ยังทดลองกับสัตว์อยู่และกำลังหาทางพัฒนาเพื่อทดลองกับคนในอนาคต

                ด้วยคุณสมบัติที่มากมายของการบูรเรียกได้เลยว่าเป็นสมุนไพรที่ควรค่าแก่การรักษาและขยายพันธุ์มาก ๆ และหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้ผู้ที่สนใจนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.