สาย hdmi…สายใยแม่ลูก

สาย hdmi

อย่างที่ทราบกันดีว่า สาย hdmi มีไว้เชื่อมต่อสัญญาณภาพและเสียงระบบดิจิตอลไว้เพียงเส้นเดียว ไม่จำเป็นต้องต่อสายสัญญาณหลายเส้นเพื่อให้ระเกะระกะ ทำให้ได้ภาพที่ละเอียด คมชัด ชัดเจน และให้เสียงรอบทิศทางที่สมบูรณ์แบบที่สุด จะว่าไปก็เหมือนสายใยรักระหว่างแม่กับลูก ที่แม่จะชัดเจนในเรื่องของรักที่มีให้ต่อลูก คอยประคับประคองให้ลูกน้อยเติบโตมาเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์แบบ เป็นสายใยที่ไม่มีวันขาด และไม่มีที่สิ้นสุดไม่ว่าลูกจะอยู่ที่ใดก็ตาม

ในแง่ของหลักวิทยาศาสตร์ โดย Fumiko Hoeft รองศาสตราจารย์ด้านจิตเวชศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ในเมืองซานฟรานซิสโก ของสหรัฐอเมริกา ได้ระบุว่า สายใยรักจากแม่เกิดขึ้นตั้งแต่วินาทีแรกที่ผู้หญิงสัมผัสได้ถึงความรู้สึกของการเป็นแม่ และเมื่อมีการเปรียบเทียบระหว่างความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัว สายใยรักระหว่างแม่กับลูกสาว จัดเป็นความสัมพันธ์ที่มีความเหนียวแน่นและเข้มแข็งที่สุด เนื่องจากสมองส่วนควบคุมอารมณ์ของแม่และลูกสาว จะมีลักษณะคล้ายคลึงกัน

นอกจากนี้ ยังสามารถส่งต่อความรู้สึกนึกคิดจากแม่ไปสู่ลูกได้อีกด้วย จนเกิดเป็นความเชื่อที่ว่า “พ่อแม่เป็นอย่างไร ลูกก็เป็นอย่างนั้น” แต่ก็ยังมีความเชื่อที่มาช่วยหักล้างประโยคนั้นด้วยคำพูดที่ว่า “ความเชื่อเรื่องการปลูกฝังลูก” ด้วยการอบรมสั่งสอนในสิ่งที่ดี และถูกต้องนั่นเอง

ส่วนในแง่ของความเชื่อ ผู้คนส่วนใหญ่ก็มักจะมีความเชื่อที่ว่า แม่และลูกนั้นมีความผูกพันกันตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ซึ่งเป็นความสัมพันธ์แนบแน่น ที่ไม่มีวันเสื่อมคลาย ถึงแม้ว่าเขาจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ตาม ซึ่งสายใยที่ว่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากอารมณ์เท่านั้น แต่ยังมีความเชื่อว่าสายสะดือยังเป็นสื่อกลางระหว่างความรักของแม่และลูกด้วย เพราะสายสะดือเป็นสื่อกลางที่ช่วยส่งต่อลมหายใจ เป็นเส้นทางลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารให้กับลูกน้อย เมื่อวันที่ลูกจะต้องลืมตามาดูโลก วันนั้นแพทย์จะตัดสายสะดือของทั้งคู่ให้ขาดจากกัน แต่นั่นไม่ได้ความว่าเป็นการตัดสายใยรักของแม่ลูกได้

และยังมีความเชื่อแบบคนสมัยก่อนอีกด้วย ที่เชื่อว่าสายสะดือคือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่จะช่วยดูแลปกป้องให้ลูกน้อยพ้นภัยจากภยันตรายต่างๆ จึงได้นิยมเก็บสายสะดือและรกที่ตัดออกจากกันแล้วไปตากแห้ง แล้วเก็บใส่ห่อกระดาษหรือกล่องป้องกันความชื้นไว้อย่างดี รอเวลานำมาฝนเป็นยาผสมน้ำให้ลูกดื่มเมื่อยามเจ็บไข้ได้ป่วย อีกทั้งยังมีความเชื่อที่ว่าการนำสายสะดือตากแห้งของลูกแต่ละคนมาฝนรวมกัน แล้วผสมน้ำให้พี่น้องท้องเดียวกันได้ดื่ม จะช่วยเพิ่มกระชับความสัมพันธ์ให้พี่น้องมีความกลมเกลียว แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

แต่อย่างไรก็ตาม หากมองจากความเป็นจริงในปัจจุบันแล้วนั้น ความเชื่อนี้ก็มีคนเชื่อน้อยลง เนื่องจากเกรงว่าเชื้อโรคและสิ่งสกปรกที่ติดมากับสะดือตากแห้ง จะเป็นอันตรายกับเด็กที่ดื่มกินเข้าไป จึงนิยมเป็นการเก็บสะดือตากแห้งไว้เป็นของขวัญให้ลูกในยามที่เขาเติบโต เป็นสัญลักษณ์แทนสายใยรักที่ชัดเจนจากแม่ที่จะมีให้ลูกตลอดไป เหมือนกับ สาย hdmi ที่จะให้ความชัดเจนทั้งเสียงและภาพให้กับคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.