ปลอดภัยไว้ก่อนด้วยการป้องกันไข้หวัด

จอคอม

            สุขภาพถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่เราทุกคนนั้นต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก ยิ่งในปัจจุบันนั้นมีเหตุการณ์มากมายที่น่าเป็นห่วงและเป็นอันตรายต่อสุขภาพที่หลายคนน่าจะพบเห็นข่าวสารจากทั้งในโทรทัศน์ ในสมาร์ทโฟนและบน จอคอม ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของไวรัสอันเป็นสาเหตุของโรคติดต่อหรือเรื่องของมลภาวะต่าง ๆ ซึ่งถ้าหากว่าร่างกายของเราไม่แข็งแรงอย่างเช่นเป็นไข้หวัดด้วยแล้วล่ะก็สิ่งที่อันตรายเหล่านั้นก็จะสามารถเข้าสู่ร่างกายของเราได้โดยง่ายเลยทีเดียว

                ดังนั้นในการตัดปัญหาร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพของทุกท่านจากสิ่งดังต่อไปนี้ เราจึงนำวิธีในการหลีกเลี่ยงภาวะในการเป็นไข้หวัดมาเสนอทุกท่าน เพื่อปิดช่องโหว่ที่กว้างที่สุดสำหรับสิ่งแปลกปลอมเหล่านั้นที่จะเข้ามาสู่ร่างกายไปนั่นเอง พร้อมแล้วเราลองมาดูกันเลยครับ

                1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์อยู่เสมอ

                อาหารเป็นปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิตและก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการทำให้สุขภาพนั้นดีอย่างยั่งยืนนั่นเอง แต่อย่างที่รู้กันว่าอาหารในปัจจุบันมีการปนเปื้อนของสารพิษมากมายทั้งจากความตั้งใจของผู้ผลิตและความไม่ตั้งใจระหว่างกระบวนการต่าง ๆ ก่อนที่จะมาให้เราได้บริโภค ดังนั้นเราจึงต้องตระหนักในการเลือกับประทานอาหารที่มีความสะอาดและมีประโยชน์มากยิ่งขึ้น โดยผักและผลไม้ที่ปลอดสารพิษนั้นถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีมาก ๆ เพราะว่าช่วยทำให้ร่างกายของเรานั้นได้สารอาหารจากธรรมชาติซึ่งจะช่วยให้รับบการทำงานของร่างกายลื่นไหลตั้งแต่หัวจรดเท้าเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้หลาย ๆ ชนิดที่มีวิตามินคอยบำรุงด้านสายตาถนอมและดูแลความเหนื่อยล้าจากการทำงานเช่นจ้อง จอคอม นาน ๆ ได้ หรือจะเป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายในการต่อต้านเชื้อไวรัสและแบคทีเรียต่าง ๆ นั่นเอง

                2. ออกกำลังกายเป็นประจำ

                การออกกำลังกายนั้นเป็นกระบวนการหนึ่งที่ทำให้หัวใจสามารถสูบฉีดเลือดได้เป็นอย่างดี ซึ่งเมื่อเลือดได้สูบฉีดไปทั่วร่างกายนั้นก็จะทำให้ความร้อนเพิ่มสูงขึ้นเซลล์ในร่างกายจึงเหมือนมีเชื้อเพลิงที่ทำให้ต่อกรกับ ไวรัส แบคทีเรีย ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ ดังนั้นจึงควรออกกำลังกายอาทิตย์ละประมาณ 5 วัน วันละครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างต่ำไม่ว่าจะเป็นการ เดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน หรือการเล่นกีฬาชนิดอื่น ๆ ที่ถนัดนั่นเอง

                3. พักผ่อนให้เพียงพอ

                ควรนอนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายมีภูมิต้านทานกับเชื้อโรคและไวรัสต่าง ๆ อย่างเพียงพอ และไม่ควรหักโหมงานมากจนเกินไปเพราะว่าจะทำให้ร่างกายเหนื่อยล้าและภูมิต้านทานต่ำดังนั้นจึงต้องจริงจังกับการพักผ่อนให้มาก และถ้าหากว่าใครที่เริ่มมีอาการไข้หวัดขึ้นมาแล้วก็ควรจะต้องพักผ่อนอยู่กับบ้าน 24 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำเพื่อรอดูอาการและไม่ให้เชื้อแพร่กระจายไปสู่บุคคลอื่นแต่ว่าในยุคปัจจุบันที่มีการเกิดขึ้นของโรคระบาดก็อาจจะต้องเฝ้ารอดูอาการตามความเห็นของแพทย์นั่นเอง

                4. รักษาความสะอาด

                ความสกปรกคือบ่อเกิดของเชื้อโรค ดังนั้นจึงต้องดูแลเรื่องความสะอาดอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของอาหารการกินหรือว่าในเรื่องของการใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องถูกต้องตามสุขอนามัยนั่นเอง โดยไม่ใช่แค่กับตัวคุณเองแต่ว่าต้องดูแลเอาใจใส่คนในบ้านและคนใกล้ชิดด้วยเช่นเดียวกัน

                5. ป้องกันตัวเองเมื่ออยู่ในฝูงชน

                การที่ต้องออกจากบ้านและพบเจอกับผู้คนมากหน้าหลายตาที่ไม่รู้จักนั้นเสี่ยงกับการได้รับเชื้อไวรัสจากผู้ที่เป็นไข้หวัดและปะปนอยู่ในคนเหล่านั้นมาก ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในกลุ่มคนดังกล่าว หรือถ้าจำเป็นก็ต้องมีหน้ากากอนามัยติดตัวเอาไว้ตลอดเวลาเพื่อป้องกันตัวเอาไว้จากการไอจามของผู้ที่เป็นไข้หวัดนั่นเอง

                6. ล้างมือให้สะอาดเสมอ

                การที่หยิบจับสิ่งของที่เป็นสาธารณะต่าง ๆ และนำมือนั้นมาจับหน้าหรือหยิบของเพื่อนำไปรับประทานนั้นย่อมมีโอกาสที่จะติดเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสที่เป็นต้นเหตุของไข้หวัด ดังนั้นก็ควรที่จะล้างมือโดยที่ใช้สบู่ในเวลาอย่างต่ำ 15 วินาทีหรือใช้แอลกอฮอล์เช็ดมือบ่อย ๆ เพื่อที่จะกำจัดเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย          

                และนี่คือวิธีการป้องกันไข้หวัดที่เรานำมาเสนอทุกคนเพื่อยกระดับสุขภาพนะครับ หวังว่าจะสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันได้ อย่าลืมนะครับว่าสุขภาพสำคัญมาก ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.