กรองอากาศไว้ก่อน ปลอดภัยต่อปอด

แผ่นกรองอากาศ

แผ่นกรองอากาศ ที่ปัจจุบันนิยมใช้นั้น มีเพียงไม่กี่แบบหรอก หรือภาษาทางเทคนิคเราเรียกกันว่า “แผ่นฟิลเตอร์กรองอากาศ” หรือ “ระบบฟิลเตอร์กรองอากาศ” โดยจะจำแนกออกเป็น 4 ชนิดแผ่นกรอง อากาศ โดยยึดการแบ่งตามคุณสมบัติเป็นหลัก ได้แก่

1. แผ่นกรองหยาบ  คุณสมบัติของแผ่นกรองหยาบนั้น จะสามารถกรองฝุ่นขนาดกลาง ถึงใหญ่ได้ วัสดุทำจากพลาสติกอย่างดี มีความเหนียว และทนทาน ส่วนมากจะใช้คลุมบริเวณแผงคอล์ยเย็น ซึ่งมีอายุการใช้งานที่อาจจะเรียกได้ว่า อมตะ กันเลยทีเดียว โดยสามารถถอดมาล้างน้ำได้เพื่อทำความสะอาด

2. แผ่นกรองละเอียด  คุณสมบัติของแผ่นกรองละเอียดนั้น มีหน้าที่กรองฝุ่นขนาดเล็ก (ชื่อก็บอกว่ากรองละเอียด) และเจ้า แผ่นกรองอากาศ ที่ติดกับแอร์นี้ ยังสามารถดักจับเชื้อรา รวมไปถึงเชื้อแบคทีเรียในอากาศได้อีกด้วย อายุการใช้งานก็พอประมาณคือ 3-6 เดือน โดยขึ้นอยู่กับการใช้งาน ซึ่งแผ่นกรองแบบละเอียดนี้ ไม่สามารถนำมาล้างทำความสะอาดได้ ควรจะเปลี่ยนเมื่อหมดอายุการใช้งาน

3. แผ่นกรองกลิ่น  คุณสมบัติของแผ่นกรองกลิ่นก็ตามชื่ออีกเช่นเคย คือมีหน้าที่ดักจับมลภาวะ จำพวก คาร์บอน ผงถ่าน ทำให้สามารถกรองกลิ่นได้ ทั้งกลิ่นอับและควัน แถมบางยี่ห้อยังเทพขึ้นไปอีก ด้วยการเพิ่มคถณสมบัติ ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้อีกด้วย

4. แผ่นกรองแบบไฟฟ้าสถิตย์  คุณสมบัติของแผ่นกรองไฟฟ้าสถิตย์นั้น เป็นการใช้งานแบบพรีเมียม กล่าวคือมันจะดักจับอนุภาค + และ – ในอากาศ และทำการกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้อย่างดีเยี่ยมกว่าแผ่นกรองแบอื่นๆ อายุการใช้งานนั้นก็ยาวนาน เรียกได้ว่าลืมไปเลยว่ามี แต่ก็นะ ไม่สามารถถอดนำมาทำความสะอาดได้ แผ่นกรองแบบไฟฟ้าสถิตย์นั้น สามารถกรองได้แบบขั้นเทพก็จริง แต่ต้องผานแผ่นกรองหยาบก่อน

ซึ่งเครื่องปรับอากาศโดยส่วนใหญ่นั้นจะต้องมีแผ่นกรองหยาบก่อนเสมอ เพื่อเป็นการกรองขั้นแรกก่อนจะเข้าไปยังแผ่นกรอง อากาศแบบอื่นๆ           

แล้วแอร์ที่มีระบบฟอกอากาศ + แผ่นกรองอากาศ นั้น เทียบได้ไหมกับเครื่องฟอกอากาศ  คำถามนี้ตอบได้ง่ายมากๆ นั้นก็คือ ประสิทธิภาพเทียบกันไม่ได้ เพราะเครื่องฟอกอากาศจะทำหน้าที่ได้ดีกว่ามากๆ และเป็นผลิตภัณท์เฉพาะทาง ทำให้แอร์สู้ระบบฟอกอากาศในเครื่องฟอกอากาศไม่ได้แน่นอน แต่ที่แอร์จำเป็นต้องมีระบบฟอกอากาศ ก็เพราะเป็นการทำงานหมุนเวียนอากาศให้สะอาดในระดับหนึ่ง ซึ่งก็เพียงพอแล้วต่อการอยู่อาศัยในห้องนอน หรือบ้าน ที่ไม่มีมลพิศมากมายนัก

ทั้งนี้ ในเมื่อเลือกอากาศดีๆ ไม่ได้ เครื่องปรับอากาศจึงยังจำเป็นอยู่ และยังมีเรื่องของเครื่องปรับอากาสที่เข้าใจผิดกันอยู่นิดหน่อย ที่ว่าการเปิดไว้ทั้งวันจะทำให้เปลืองไฟแม้ว่าการเปิดเครื่องปรับอากาศให้ทำงานทั้งวันจะทำให้เปลืองไฟมากกว่า แต่การเปิดและปิดบ่อยๆ ก็ส่งผลเสียต่อตัวเครื่องได้ไม่ต่างกัน ดังนั้นควรเปิดและปิดในช่วงเวลาที่เหมาะสมและไม่บ่อยจนเกินไป ยกตัวอย่างเช่น การตื่นขึ้นมาปิดเครื่องปรับอากาศในช่วงตี 4-5 เพื่อช่วยประหยัดไฟและเป็นการพักการใช้งานของตัวเครื่องก็เป็นอีกวิธีที่อยากแนะนำ เครื่องปรับอากาศถือได้ว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยในปัจจุบัน ดังนั้นการใช้งานที่ถูกต้องและเหมาะสม รวมถึงเรื่องของการบำรุงรักษาและการดูแลให้ถูกวิธี ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยลดการทำงานของตัวเครื่อง ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานและช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้พร้อมกันด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.