ผิวของคุณเหมาะกับครีมกันแดดแบบไหน

apple pencil

            ผิวถือว่าเป็นสิ่งสำคัญของเรา ๆ ท่าน ๆ เลยก็ว่าได้เพราะว่าเป็นตัวบ่งชี้ถึงความมีสุขภาพดีน่ามองอย่างง่าย ๆ สำหรับคนทั่วไปที่จะเห็นและสำหรับคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชายหลาย ๆ คนที่ปรารถนาการมีผิวที่เนียนสวยก็มาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่ต้องขวนขวายมาซึ่งไม่ได้ทำง่าย ๆ เหมือนการวาดด้วย apple pencil ใน iPad ที่จะวาดหรือเติมเฉดสีให้ผิวเนียนสวยอย่างไรก็ได้ โดยวิธีที่นิยมก็มีทั้งการทานอาหารที่มีประโยชน์การหลีกเลี่ยงห่างไกลจากมลพิษหรือการใช้เครื่องสำอางต่าง ๆ มาประทินผิวนั่นเอง

                และแสงแดดนั้นก็เป็นเหมือนศัตรูในการทำร้ายผิวอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้เพราะว่ามีความร้อนที่คอยเผาไหม้และรังสี UV ที่เป็นอันตรายกับผิว ซึ่งสิ่งที่เป็นเกราะป้องกันที่เรารู้จักกันดีนั้นก็คือครีมกันแดดนั่นเอง โดยครีมกันแดดคือสารที่ปกป้องผิวจากรังสี UV และ รังสีอัลตราไวโอเลต โดยจะทำการเครือบผิวเอาไว้ไม่ให้รังสีดังกล่าวจากแสงแดดมาทำอันตรายได้ ซึ่งครีมกันแดดนั้นก็มีให้เลือกมากมายหลายแบบด้วยกันไม่ว่าจะเป็นเนื้อ โลชั่น ขี้ผึ้ง สเปรย์ ครีม เป็นต้น

แต่ว่าการเลือกซื้อครีมกันแดดนั้นไม่ใช่ว่าใครจะซื้อแบบไหนมาใช้ก็ได้เพราะว่าครีมกันแดดนั้นก็มีสูตรและความเหมาะสมกับผิวของผู้ใช้ที่ต่างกันนั่นเอง ซึ่งครั้งนี้เราจะมาแนะนำถึงวิธีการเลือกครีมกันแดดแต่ละประเภทกันว่าอย่างไหนเหมาะสมกับผิวของคุณบ้าง

1. ผิวแห้ง

คนผิวแห้งนั้นจะมีความชุ่มชื้นในผิวน้อยดังนั้นจึงควรเติมความชื้นและความมีน้ำมีนวลเข้าไปซึ่งเนื้อครีมแบบโลชั้นที่มาพร้อมกับความข้นนั้นจะช่วยให้ผิวได้ดูดซับความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญดูส่วนผสมให้ดีอย่าเลือกที่มีแอลกอฮอล์เด็ดขาดเพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งมากขึ้น

                2. ผิวมัน

                คนที่มีผิวมันนั้นไม่ควรใช้ครีมกันแดดที่มีเนื้อเป็นโลชั่น เพราะด้วยความที่มีความมันและชุ่มชื้นมากเป็นพิเศษยิ่งจะทำผิวหน้ายิ่งมันขึ้นไปอีก เรียกได้ว่าเมื่อใช้ apple pencil วาดรูปใน iPad นั้นจะเห็นใบหน้าสะท้อนเป็นเงาเลยทีเดียว ดังนั้นให้ใช้ที่เป็นเนื้อเจลที่มียังให้ความชุ่มชื้นของน้ำโดยที่ไม่มีน้ำมันเป็นส่วนผสมและควรที่จะมีแอลกอฮอล์เพื่อช่วยทำให้ความมันไม่เกิดขึ้นมากเกินไปอีกด้วย

                3. ผิวที่ค่อนข้างแพ้ง่าย

                คนที่มีผิวที่แพ้ง่ายนั้นควรที่จะเลือกครีมกันแดดอย่างพิถีพิถันมากกว่าปกติ โดยแนะนำให้ใช้ที่มีส่วนผสมของธรรมชาติ เพราะว่าถ้าหากเลือกที่มีสารเคมีที่ไม่ถูกกับผิวก็จะยิ่งทำให้ผิวแพ้ไปมากกว่าเดิมและจะยิ่งทำอันตรายพอ ๆ พอ ๆ กับโดนแสงแดด ซึ่งคนที่มีผิวแพ้ง่ายนั้นควรจะเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ไม่สูงเกินไปเพื่อถนอนผิวด้วย

                นอกจากนี้การเลือกใช้ครีมกันแดดนั้นยังมีเรื่องราวสำคัญที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ดังต่อไปนี้

                – เด็กที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไปสามารถใช้ครีมกันแดดได้ แต่ควรต้องเป็นสูตรอ่อนโยนหรือว่าได้รับการแนะนำจากแพทย์เฉพาะทาง

                – เมื่อออกไปข้างนอกบ้านควรจะทาครีมกันแดดทุกครั้งแม้จะเห็นว่าแดดไม่แรงเพราะว่ารังสี UV นั้นสามารถปล่อยออกมาได้ตลอดเวลาในช่วงกลางวัน ซึ่งสามารถทำร้ายผิวได้เช่นเดียวกับที่เดินตากแดด

                – ผู้ที่ต้องทำกิจกรรมนอกบ้านเป็นประจำนั้นควรเลือกซื้อครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป เพราะจะสามารถช่วยป้องกันแสงแดดได้ 97% ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่กับแสงแดดมากกว่าปกติ

                – ถึงจะมีการใช้ครีมกันแดดอยู่เป็นประจำแต่ก็ต้องใช้วิธีอื่นในการปกป้องผิวด้วยเช่นการใส่เสื้อผ้าให้มิดชิดเมื่อต้องออกไปท่ามกลางแสงแดด หรือว่าการใช้ร่มช่วยป้องกันแสงแดดอีกทางเป็นต้น

                – ครีมกันแดดที่ระบุไว้ว่า Water Resistant นั้นสามารถป้องกันน้ำและเหงื่อไม่ให้ตัวครีมหลุดออกไปได้ แต่ว่าเมื่อต้องทำกิจกรรมที่ต้องเจอน้ำหรือเหงื่อออกเยอะ ๆ ก็ควรทาซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมงเพื่อความมั่นใจนั่นเอง

                และนี่คือเรื่องราวของการเลือกซื้อครีมกันแดดให้เหมาะกับผิวที่เรานำมาแนะนำทุกท่าน หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.