วิธีรับมือกับเหตุการณ์ไฟไหม้เพื่อการสูญเสียที่น้อยที่สุด

ipad gen 7

            อุบัติเหตุที่อันตรายและเกิดการสูญเสียมากที่สุดนั้นหลายคนคงต้องยกให้ไฟไหม้มาเป็นอันดับต้น ๆ เลย เพราะว่าการทำลายล้างของไฟนั้นสามารถทำอันตรายกับทรัพย์สินอย่างสูงเลยทีเดียวไม่ว่าคุณจะมี ipad gen 7 ราคาไม่ใช่ถูก ๆ หรือของใช้ทั่วไปภายในบ้านอื่น ๆ หรือที่สำคัญที่สุดก็คือเรื่องของชีวิตนั่นเองที่ต้องเสี่ยงเป็นอย่างมากกับการบาดเจ็บและเสียชีวิตดังเห็นได้จากตามข่าวและเหตุการณ์ที่เคยพบเจอต่าง ๆ

                ดังนั้นเราจะมาแนะนำวิธีการรับมือในการที่จะต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ไฟไหม้กันว่าควรทำอย่างไรบ้างเพื่อลดการสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินให้ได้น้อยที่สุด

                1. สำรวจการช่วยเหลือบริเวณรอบ ๆ ที่พัก

                เราไม่สามารถรู้ได้ว่าสถานการณ์ไฟไหม้นั้นจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ดังนั้นจึงต้องเตรียมตัวไว้เพื่อความไม่ประมาทเช่นเมื่อคุณย้ายไปอาศัยที่ใหม่ไม่ว่าจะเป็นคอนโดมีเนียม บ้าน หรือหอพัก คุณต้องดูว่ามีอุปกรณ์ดับเพลิงอยู่ตรงบริเวณใดในบริเวณนั้นบ้างบันไดหนีไฟอยู่ที่ไหนไปจนถึงเบอร์โทรศัพท์ติดต่อเจ้าหน้าที่ซึ่งสามารถช่วยเหลือในเวลาฉุกเฉินต่าง ๆ ได้

                2. ตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าและจุดสุ่มเสี่ยง

                ในบ้านของเรานั้นอาจจะมีเครื่องใช้ไฟฟ้าไปจนสายไฟที่อาจจะทำให้เกิดการช็อตจนลุกลามไปถึงเหตุไฟไหม้ได้ ดังนั้นควรตรวจดูให้ทั่วบริเวณและซ่อมแซมให้เรียบร้อยหากพบความผิดปกติ

                3. ตั้งสติให้ดีหากเกิดไฟไหม้

                เมื่อเกิดไฟไหม้ขึ้นมาจริง ๆ สิ่งแรกที่ต้องทำให้ได้ก็คือการรวบรวมสติให้มั่นคงที่สุดเพราะว่าถ้าหากเกิดสติกระเจิงตื่นตะหนกก็อาจทำให้การตัดสินใจและไหวพริบบางอย่างที่สามารถเอาตัวรอดได้ลดหายไป

                4. แจ้งเหตุให้ผู้คนที่อยู่รอบ ๆ รู้ตัว

                ถ้าหากว่าคุณเป็นผู้พบเห็นเหตุการณ์เป็นคนแรก ๆ หรือต้นเพลิงเกิดจากเขตที่พักอาศัยของเราก็ควรแจ้งให้ผู้คนที่อยู่รอบ ๆ รู้ตัวด้วยการหาสัญญาณเตือนหรือว่าส่งเสียงดังเพื่อแจ้งคนรอบ ๆ ข้างจะได้เกิดการตื่นตัวหลบหนีหรือมาช่วยเหลือกันได้ทัน โดยถ้าใครมีอุปกรณ์สื่อสารที่ทันสมัยอย่างเช่น ipad gen 7 ก็สามารถใช้แอปพลิเคชันอย่างเช่น LINE แจ้งเหตุไปยังกลุ่มแชทรวมของคอนโดมิเนียมหรือชุมชนนั้น ๆ ได้

                5. พยายามใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือใกล้ ๆ ตัว

                ในกรณีที่ไฟยังไหม้ในบริเวณนั้นไม่เยอะให้หาอุปกรณ์ช่วยดับไฟอย่างเช่นถังดับเพลิงในบริเวณใกล้เคียงที่สุดมาดับไฟก่อนเพื่อป้องกันการลุกลามใหญ่โตขึ้นโดยที่ไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือเพราะอาจไม่ทัน

                6. รีบหนีให้เร็วที่สุด

                แต่ถ้าหากว่าไม่สามารถคบคุมเพลิงไว้ได้ด้วยตัวเองก็ให้ถอยห่างเก็บสิ่งของสำคัญและมีค่าเท่าที่สามารถถือไปได้โดยที่ไม่เกะกะและทำการปิดประตูเพื่อยับยั้งไฟเอาไว้และรีบหนีออกจากอาคารหรือบริเวณนั้นให้รวดเร็วที่สุดโดยถ้าอยู่ในคอนโดมิเนียมหรือหอพักก็ตะโกนและเคาะห้องที่วิ่งผ่านให้รู้ตัวถึงเหตุการณ์อันตรายดังกล่าวด้วยโดยห้ามใช้ลิฟท์เด็ดขาด

                7. ถ้าติดในอาคารให้รีบส่งสัญญาณให้เจ้าหน้าที่ทราบ

                เมื่อพยายามหนีแล้วแต่ว่ายังติดอยู่ภายในอาคารให้หาประตูหรือหน้าต่างที่สามารถติดต่อกับภายนอกได้ ซึ่งถ้าจำเป็นก็ต้องทุบประตูหรือหน้าต่างเพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่าคุณอยู่ที่บริเวณดังกล่าวเพื่อที่จะส่งความช่วยเหลือเข้ามาได้ทันที

                8. ป้องกันตัวเองจากเปลวเพลิงและควัน

                ระหว่างรอการช่วยเหลือก็ต้องหลบเลี่ยงตัวเองให้พ้นจากควันไฟและเปลวเพลิงให้ได้มากที่สุด อย่างเช่นหาสถานที่ชื้นอย่างห้องน้ำและสูดอากาศสั้น ๆ เพื่อไม่ให้สูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์มากเกินไปหรือนำถุงพาสติกที่บรรจุอากาศบริสุทธิ์มครอบหัวไว้ นำผ้าไปชุบน้ำให้ชุ่มและปิดจมูกไว้พยายามหมอบต่ำเข้าไว้

                9. สังเกตความร้อนของลูกบิด

                เมื่อต้องการที่จะเปิดประตูที่จะหลบหนีไปยังห้องหรือสถานที่ต่าง ๆ ให้ใช้หลังมือสัมผัสกับลูกบิดเมื่อรู้สึกถึงความร้อนมาก ๆ ก็ให้หาทางอื่นเพราะว่าหลังประตูอาจมีไฟที่กำลังไหม้อยู่อย่างมากมายและถ้าเปิดมาไฟอาจจะกระจายออกมาทำอันตรายได้

                นี่เป็นคำแนะนำเบื้องต้นสำหรับการรับมือกับสถานการณ์ไฟไหม้นะครับ แต่ทางที่ดีควรป้องกันไว้ก่อนที่จะเกิดเหตุจึงจะเป็นแนวทางที่ดีและสมควรที่สุดครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.