COVID-19 กระทบทุกภาคส่วน

ราคาไอโฟนxs

ช่วงนี้จะเห็นได้ว่าทุกอย่างมักมีผลกระทบกับเหตุเชื้อไวรัส COVID-19 ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเศรษฐกิจในทุกๆ ด้าน ตลาดทุกฝ่ายต่างกระทบกันหมด รวมถึงการท่องเที่ยวของประเทษไทยเราด้วย และการซื้อขายสินค้าต่างๆ นานาๆ รวมถึงของกิน ก็แพงขึ้น หาซื้อได้ยาก แม้แต่กระทั่ง Apple ก็ออกมาบอกแล้วว่า เชื้อไวรัส COVID-19 ส่งผลต่อการผลิตไอโฟน ทำให้หลายโรงงานปิดทำการชั่วคราวไปแล้วช่วงก่อนหน้านี้ คาดว่าจะส่งผลให้รายได้บริษัทต่ำกว่าคาดการณ์อย่างแน่นอน หากใครอยากได้ไอโฟนสักเครื่องก็อาจจะต้องเสี่ยงหน่อย หรืออาจจะหาซื้อได้จากตัวแทนจำหน่ายต่างๆ เนื่องจาก ราคาไอโฟนxs ก็ลดลงอยู่พอสมควร

ซึ่งการระบาดของไวรัสโคโรนาทำให้ร้านค้าส่วนใหญ่ในประเทศจีนปิดตัวลงชั่วคราว หรือเปิดทำการในเวลาที่ลดลง นั่นจึงเป็นประเด็นที่ทำให้ยอดขายของผลิตภัณฑ์แอปเปิลลดลง รวมถึง ราคาไอโฟนxs ด้วยแม้ทางแอปเปิลจะยืนยันว่าโรงงานผลิตไอโฟนตั้งอยู่นอกจังหวัดหูเป่ยก็ตาม และนอกจากนี้นักวิเคราะห์ยังคาดการณ์อีกว่าเนื่องจากจีนเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งอุตสาหกรรมอุปกรณ์ไอที รถยนต์ และอีกหลายตลาด จึงได้รับผลกระทบจากการที่มีเชื้อไวรัสแพร่ระบาดอยู่ในตอนนี้

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็แล้วแต่ สิ่งที่ต้องคำนึงที่สุดก็คือการดูแล เฝ้าระวัง และติดตามผู้ที่สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ซึ่งตอนนี้เองก็ยังไม่สามารถหาวิธีการหยุดยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสนี้ได้ และหากได้รับเชื้อไวรัส COVID-19 เข้าสู่ร่างกายแล้ว เชื้อไวรัสจะยังไม่แสดงอาการใดๆ ออกมาในทันที เนื่องจากเชื้อไวรัสจะมีระยะการฟักตัวนานถึง 14 วัน หลังจากนั้น ผู้ที่ติดเชื้อจะเริ่มมีอาการคล้ายเป็นไข้หวัด อุณหภูมิในร่างกายจะเริ่มสูงขึ้น รู้สึกเจ็บคอ ไอ และมีน้ำมูกไหล รู้สึกหายใจลำบาก ซึ่งหากไม่รีบไปพบแพทย์ อาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนของปอดได้ อาจทำให้ปอดบวมจนอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตอย่างที่เห็นเป็นข่าวได้

วิธีป้องกันที่คุณก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

  • เลี่ยงคนพลุกพล่าน หากจำเป็นจริงๆ ที่จะต้องอยู่ในคนหมู่มาก ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่เสมอในทุกครั้งโดยสวมให้ขอบหน้ากากแนบสนิทกับใบหน้า เพื่อไม่ให้ละอองของเชื้อโรคสามารถเข้าไปได้
  • ควรล้างมือด้วยสบู่ หรือใช้เจลล้างมือฆ่าเชื้อเป็นประจำ โดยเฉพาะก่อนการรับประทานอาหารและหลังจากกลับถึงบ้าน
  • ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น โดยเฉพาะของคนป่วย และ ต้องไม่ลืมทำความสะอาดของใช้ส่วนตัวเป็นประจำ เช่น ซักเสื้อผ้า ทำความสะอาดมีดตัดเล็บ ทำความสะอาดกลอนประตู และอื่นๆ
  • ดูแลร่างกายตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ และควรพักผ่อนให้เพียงพอ พร้อมกับรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อไม่ให้ร่างกายอ่อนแอ และเสี่ยงต่อการเป็นโรคภัยไข้เจ็บ
  • และอาหารที่ทานต้องเป็นอาหารที่ปรุงสุกเท่านั้น ไม่เปิบพิศดาร หรือจับสัตว์ป่า มาทำเป็นอาหาร เนื่องจากอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้
  • ไม่เอามือไปสัมผัสกับดวงตา จมูก ปาก บ่อยๆ โดยไม่จำเป็น เพราะเชื้อโรคอาจเข้าสู่ร่างกายผ่านทางเยื่อบุได้ หากรู้สึกเคืองบริเวณดังกล่าว ให้ใช้ทิชชู่สำหรับเช็ดหน้าเท่านั้น

เมื่อดูแลป้องกันตัวเองไปแล้วในเบื้องต้น แต่ยังไม่ไม่รอดพ้นจากอาการป่วยเบื้องต้นที่ได้กล่าวไปสิ่งที่คุณควรจะทำคือ สวมใส่หน้ากากอนามัย ไม่ล้อเล่น หรือแสดงท่าทีที่ทำให้ผู้อื่นวิตกกังวลว่าคุณติดเชื้อไวรัส และควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.