“สบู่” ของใช้ประจำวันที่สำคัญกว่าที่คิด

โดรน

                ในชีวิตประจำวันมีหลายสิ่งซึ่งเราจำเป็นต้องใช้ไปตลอดทั้งวันโดยสบู่ก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่อยู่ในนั้น ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ ในการสะสางคราบเหงื่อไคลต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในการใช้ชีวิตของแต่ละคน อย่างเช่นทำกิจกรรมทั่ว ๆ ไปในวันธรรมดาอย่างไปทำงานหรือว่าทำกิจกรรมในวันหยุดอย่างไปเล่น โดรน กลางแจ้งเป็นต้น

                โดยสบู่นั้นเกิดขึ้นมาเป็นระยะเวลานานแล้วเมื่อประมาณ 3000 ปีก่อน ในยุคของโรมันกำลังเรืองอำนาจ ซึ่งมีการค้นพบครั้งแรกในบริเวณเขต Sapo Hill โดยบังเอิญ ซึ่งเป็นการผสานกันระหว่างเถ้าของฟืนซึ่งเกิดจากไม้และน้ำมันที่เกิดจากแกะในการทำพิธีกรรมต่าง ๆ โดยเมื่อมารวมกันนั้นสามารถเป็นสิ่งที่ทำการขจัดสิ่งสกปรกออกจากร่างกายและเสื้อผ้าได้ ซึ่งชื่อว่า Soap ที่เป็นชื่อเรียกของสบู่ในภาษาอังกฤษนั้นก็มาจากคำว่า Sapo ที่เป็นแหล่งกำเนิดของสิ่งที่ค้นพบนี้นั่นเอง และตั้งแต่นั้นมาสบู่ก็ได้แพร่ความนิยมไปทั่วโลกและมีการดัดแปลงมาเพื่อใช้งานในลักษณะหลาย ๆ แบบ โดยในปี ค.ศ. 1928 ก็เกิดการนำสบู่มาผสมกับแอลกอฮอล์ขึ้นเป็นครั้งแรกเพื่อที่จะทำให้สามารถมีประสิทธิภาพในการใช้งานที่มากขึ้น โดยปัจจุบันนั้นสบู่ได้มีการผลิตออกมาเป็นชนิดหลัก ๆ ดังนี้

                1. สบู่สูตรไขมัน

                ในชีวิตประจำวันเราจะเห็นสบู่ประเภทนี้อยู่ทั่วไป โดยลักษณะนั้นจะทึบหลากหลายสีแล้วแต่กลิ่นและสูตร โดยส่วนผสมหลักนั้นจะทำมาจากไขมันและด่างเป็นหลัก ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีคุณสมบัติความเป็นด่างสูงและเมื่อใช้แล้วก็จะมีความรู้สึกหลังใช้ที่มีความตึง ซึ่งอาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้ง แต่ว่าก็มีข้อดีก็คือสามารถล้างความสกปรกได้ค่อนข้างดีและหมดจด โดยไขมันที่จะนำมาใช้ในแต่ละสูตรของสบู่นั้นก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันโดยไขมันที่นิยมนำมาผสมมีดังนี้

                – น้ำมันมะพร้าว

                เมื่อนำมาทำเป็นสบู่จะมีเนื้อที่ค่อนข้างแข็งและแตกหักง่าย แต่จะได้เป็นฟองที่เยอะซึ่งเหมาะกับคนที่มีผิวค่อนข้างมันเพราะว่าเมื่อใช้แล้วจะทำให้ผิวแห้ง

                – น้ำมันปาล์ม

                สบู่ที่ได้นั้นจะมีเนื้อที่ค่อนข้างแข็งแต่ว่าไม่มาก แต่ฟองที่ได้นั้นจะมีน้อยกว่าที่น้ำมันมะพร้าว แต่ว่าจะมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดได้ค่อนข้างดี

                – น้ำมันมะกอก

                เป็นวัตถุดิบที่นิยมนำมาใช้กับสบู่เป็นอย่างมากเพราะว่าสามารถใช้ได้ค่อนข้างนานและฟองที่ได้นั้นจะค่อนข้างเยอะจนเหมือนเป็นครีม ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวจึงเป็นที่นิยมของคนที่มีผิวแห้งเป็นอย่างมาก

                2. สบู่สูตรกลีเซอรีน

                กลีเซอรีนเป็นสารที่ได้มาจากการทำสบู่เย็น โดยจะมีลักษณะที่เหนียวแต่ว่าใสและมีรสหวาน คุณสมบัติพิเศษอีกอย่างหนึ่งก็คือจะดูดซับความชื้นภายในอากาศมาไว้กับตัวได้ แต่ว่าจะมีความเป็นด่างน้อยกว่าสบู่สูตรไขมันแต่ก็ยังพอมีความเป็นด่างมากกว่าผิวของผู้ใช้ปกติอยู่ ดังนั้นหลังจากที่มีการใช้สบู่ประเภทนี้ก็จะมีความรู้สึกฝืดและตึงอยู่บ้าง แต่ก็ได้เรื่องของของชุ่มชื้นเข้ามาแทน ดังนั้นจึงเป็นที่นิยมของผู้ที่ต้องการถนอมผิวพรรณมากกว่าสบู่สูตรไขมันนั่นเอง

                3. สบู่สูตรเหลว

                ปัจจุบันสบู่ประเภทนี้ได้รับความนิยมในปัจจุบันมากเพราะว่าใช้งานได้สะดวกและสะอาด โดยสบู่เหลวนั้นแท้ที่จริงแล้วจะเป็นคนละชนิดกับเจลอาบน้ำ โดยสบู่เหลวนั้นจะทำมาจากสบู่สูตรกลีเซอรีน แต่ว่าจะมาในลักษณะเหลวให้มีความสะดวกและความยืดหยุ่นในการใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยสามารถใช้งานได้หลายคนและพกพาง่ายเมื่อต้องไปใช้งานที่ต่างจังหวัดหรือที่อื่น

                โดยสบู่ที่มีมากมายตามท้องตลาดนั้นมีวิธีการใช้งานและลักษณะการใช้ที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่นสบู่ยาที่มีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ซึ่งอาจจะทำให้ผิวแห้งมากจึงไม่ควรใช้เป็นประจำหรือ หรือสบู่ที่มีคุณสมบัติช่วยขัดตัวซึ่งมักจะใส่เม็ดสคลับหรือส่วนผสมเล็ก ๆ จากธรรมชาติเพื่อช่วยในการขัดผิว ซึ่งไม่เหมาะสำหรับคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายเพราะอาจจะเกิดการอักเสบได้

                และนี่คือเรื่องราวน่ารู้และเทคนิคของการเลือกสบู่สำหรับทุกคน หวังว่าจะนำไปใช้ประโยชน์เพื่อเลือกนำมาทำความสะอาดร่างกายหลังจากทำกิจกรรมหนัก ๆ อย่างเล่น โดรน หรือกิจกรรมทั่วไปในชีวิตประจำวันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.