เกลือไม่ได้มีแค่เค็มแต่เต็มไปด้วยประโยชน์

ราคาไอแพด

            เกลือนั้นถือว่าเป็นวัตถุดิบสำคัญที่ใช้ในการปรุงอาหารและใช้ในกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ของคนโดยทั่วไป ซึ่งโดยทั่วไปนั้นหลายคนอาจจะคิดว่าเกลือเป็นของราคาไม่แพงใคร ๆ ก็สามารถหาซื้อได้เมื่อเทียบกับ ราคาไอแพด หรือสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ แต่ว่าประโยชน์ที่อยู่ในเกลือนั้นมีมากมายอย่างที่บางทีคุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

                โดยแท้ที่จริงแล้วนั้นเกลือคือสารชนิดหนึ่งซึ่งมีส่วนประกอบหลักมาจากโซเดียมผสมกับคลอไรด์ไอออนแบบลบจนออกมาเป็นผลึกสีขาว โดยเกลือมีแหล่งกำเนิดที่แตกต่างกันหลัก ๆ 2 แบบคือ

                – เกลือสมุทร

                โดยเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจากทะเลซึ่งนำมาไว้บนบกตากแดดตากลมให้นำระเหยไปให้หมดจนได้เป็นเกล็ดและนำไปเข้ากระบวนการการแปลรูปนั่นก็คือการทำนาเกลือ ซึ่งจะเป็นการนำโซเดียมคลอไรด์จากน้ำทะเลแยกออกจากตัวเกลือ

                – เกลือสินเธาว์

                เกลือชนิดนี้ถูกนำมาจากชั้นหินหรือว่าชิ้นด้วยการนำน้ำเข้าไปละลายและทำการสูบน้ำมาเข้ากระบวนการในการผลิตต่อไป

                โดยประโยชน์ของเกลือนั้นนอกจากมาประกอบอาหารแล้วยังมีคุณสมบัติอีกมากมายทั้งในด้านสุขภาพและการใช้ในชีวิตประจำวันต่าง ๆ ดังนี้

                1. ประโยชน์ในด้านสุขภาพ

                – บรรเทาอาการหวัด

                เกลือสามารถบรรเทาอาการหวัดอย่างเช่นอาการไอเจ็บคอหรือมีน้ำมูกได้โดยการใช้น้ำต้มสุกและพักไว้ให้เย็น 1 ถ้วยมาผสมกับเกลือ 1 ช้อนชา นำช้อนมาคนให้เข้ากัน และนำมาบ้วนปากหรือถ้ามีอาการอักเสบระคายเคืองในโพรงจมูกก็ให้ใช้เกลือประมาณ 1 ช้อนช้าผสมน้ำต้มสุกอีกเช่นกันเพื่อนำไปล้างจมูก

                – อาการตาแดง

                ถ้าใครมีอาการตาเจ็บ บวม หรือแดงขึ้นมาให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นที่ผสมเกลือเล็กน้อยค่อย ๆ เช็ดตา ซึ่งในตอนแรกอาจจะแสบแต่พอทำไปเรื่อย ๆ ก็จะมีอาการที่ดีขึ้น

                – รักษาฟันให้แข็งแรง

                นำน้ำอุ่นมาผสมเกลือหลังแปลงฟันทุกครั้งจะทำให้เหงือกและฟันมีสุขภาพดี และยังช่วยให้มีลมหายใจที่สะอาดอีกด้วย

                – ช่วยลดน้ำหนัก

                เกลือมีคุณสมบัติทำให้ลดอาการอยากอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักและต้องการควบคุมอาหาร โดยทำได้ง่าย ๆ เพียงนำเกลือมาผสมน้ำ 1 แก้วและดื่มหลังรับประทานอาหารจะทำให้รู้สึกอิ่มมากยิ่งขึ้น

                2. ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน

                – รักษาสภาพผลไม้

                เกลือสามารถรักษาสภาพของผลไม้เพื่อให้มีรอยด่างดำน้อยลง โดยการนำผลไม้ที่จะรับประทานนั้นมาหั่นและใส่ลงไปในน้ำที่มีเกลือผสมอยู่เล็กน้อย ทิ้งไว้สักพักหลังจากนั้นก็นำขึ้นมาพักน้ำไว้และใส่จานนำไปรับประทานได้

                – ดับกลิ่นคาว

                หลังจากทำอาหารมักจะมีกลิ่นคาวของปลาหรือวัตถุดิบอื่น ๆ ติดมือ โดยทำการดับกลิ่นได้โดยการนำเกลือมาขัดและถูที่ฝ่ามือหลังจากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำเปล่าปกติ แต่สำหรับกลิ่นคาวที่ติดอยู่ที่ภาชนะต่าง ๆ นั้นก็ให้ใช้เกลือผสมกับน้ำมะนาวและนำไปขัดก็จะช่วยให้กลิ่นจางหายไปได้อีกมาก

                – ขัดวัสดุที่ทำจากทองเหลืองและทองแดง

                ภาชนะในครัวหรือว่าวัสดุต่าง ๆ นั้นทำจากทองเหลืองและทองแดงหลายอย่างมากซึ่งของบางชิ้นมีมูลค่าพอ ๆ กับ ราคาไอแพด โดยถ้าปล่อยไว้นาน ๆ นั้นก็มีสิทธิ์จะเกิดอาการดำดูไม่สวยงามได้ซึ่งเกลือนั้นสามารถที่จะทำให้กลับมาสดใสเงาวับได้อีกครั้งด้วยการนำเกลือมาผสมกับน้ำส้มสายชูและขัดถูทั้งก่อนและหลังทองเหลืองและทองแดงเป็นสีดำ

                – ให้คราบเปื้อนบนเสื้อผ้าได้เจือจางลง

                เมื่อเกิดคราบเปื้อนต่าง ๆ ของเสื้อผ้าโดยเฉพาะคราบอาหารนั้นให้นำเกลือมาขัดบริเวณนั้นหลาย ๆ รอบก่อนนำไปล้างน้ำเปล่าและไปซักเครื่องหรือซักมือก็ได้จะทำให้คราบเหล่านั้นหลุดออกง่ายกว่าซักแบบปกติทั่วไป

                – ขจัดกลิ่นในท่อน้ำ

                หากบ้านไหนมีปัญหากลิ่นของท่อน้ำเหม็นอย่างเช่นที่อ่างล้างจานเพราะมีเศษอาหารเข้าไปติดค้างให้ใช้เกลือผสมน้ำร้อนราดไปก็จะทำให้กลิ่นและเศษอาหารที่หมักหมมส่วนมากนั้นหายไป

                นี่คือคุณสมบัติของเกลือที่เรานำมาฝากกันจะเห็นได้ว่ามีมากมายหลากหลายให้ได้เลือกนำไปใช้เลยใช่ไหมครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับหลาย ๆ ท่านนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.