วางตัวอย่างไรให้น่ารัก

เมาส์

การอยู่ในสังคมไม่ว่าที่ไหนก็แล้วแต่ ใครๆ ก็อยากจะเป็นที่รักมากกว่าที่ชังอย่างแน่นอน ยิ่งในสังคมที่ทำงานด้วยแล้วละก็ เป็นสังคมที่น่ากลัวอีกสถานที่หนึ่งเลยทีเดียว เพราะหากเป็นที่รักมักใช้คำพูดที่อ่อนมากกว่าแข็ง เลือกใช้คำพูดที่อ่อนโยน กับเพื่อนร่วมงาน ลูกน้อง หรือหัวหน้า แน่นอนว่าใครก็อยากร่วมงานด้วย แต่ถ้าหากวันๆ นั่งจับ เมาส์ จับอย่างเดียวนะ งานไม่ทำ แล้วนั่งเม้าท์มอย นินทาคนนู่นคนนี้คนนั้นไปเรื่อย กลัวว่าวันหนึ่งจะโดนนินทาซะเองจริงๆ วันนี้นำทริคดีๆ ที่สามารถทำให้คุณเป็นที่รักขึ้นมาได้อย่างง่ายๆ แต่บอกก่อนว่าต้องทำออกมาจากใจจริงๆ นะ ไม่งั้น เดี๋ยวจะโดนหาว่าปลอมไปอีก

ยิ้มกว้างเข้าไว้ และเข้าถึงได้

อย่างแรกที่จะทำให้คุณดูเป็นคนน่ารัก อัธยาศัยดี คุณต้องยิ้ม และการยิ้มของคุณจะต้องยิ้มที่มาจากใจ ส่งออกมาทางสีหน้า และแววตาด้วย นั้นจะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณเป็นคนที่เสน่ห์ และสามารถเป็นที่ประทับใจของใครหลายๆ คนได้ อีกทั้งยังทำให้เพื่อนร่วมงานของคุณรู้สึกว่าเป็นคนที่น่าอยู่ด้วย รวมถึงอย่าเป็นคนที่มีโลกส่วนตัวสูง และจริงจังมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เพื่อนร่วมงานของคุณมองว่าเป็นคนที่เข้าถึงยาก ลองปล่อยมุขตลกๆ หรือมุขฝืดๆ ดูบ้าง ก็ทำให้คุณเป็นคนที่มีเสน่ห์ขึ้นมาได้

สนใจ และรับฟังเพื่อนร่วมงาน

การทำงานเรานั้นทำกันเป็นทีม แน่นอนว่าต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน หากงานมีปัญหาควรร่วมกันแก้ไข และเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในครั้งนั้นร่วมกัน เรื่องหาคนผิดเอาไว้ก่อน เพราะมีแต่จะทำให้เสียความรู้สึกกันเปล่าๆ หรือหากเพื่อนร่วมงานมีปัญหาต่างๆ คุณควรแสดงความเห็นอกเห็นใจ ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ หรือชวนคุยเรื่องที่พวกเขาสนใจ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้เพื่อนร่วมงานประทับใจในตัวคุณได้

หลีกเลี่ยงการนินทา

มือจับ เมาส์ แต่งานไม่ขยับ ปากนี่เม้าท์ไปเรื่อย พฤติกรรมเช่นนี้ไม่ควรทำ เพราะลองคิดกลับกันว่าถ้าวันหนึ่งคุณเป็นคนที่โดนพูดถึงลับหลัง หรือโดนนินทาเสียเองละ ดังนั้นควรสร้างพลังบวกขึ้นมา ทำตัวให้น่าอยู่ใกล้ หรือหากกลัวเสียมารยาท อาจจะแค่หันไปบอกว่า “อืม หรอ?” แล้วพยายามเปลี่ยนเรื่องคุยจะดีกว่า หรือว่าหากคุณเลือกที่จะนิ่งๆ ไม่โต้ตอบ คนเหล่านั้นก็อาจจะนินทาคุณลับหลังได้ว่าไม่เข้าร่วมวงสนทนาด้วย แต่ก็ยังดีเสียกว่าหากต้องโดนเพื่อนร่วมงานคนอื่นว่าเป็นคนขี้นินทาเหมือนกับคนเหล่านั้น

รู้กาลเทศะ ควร…ไม่ควร

หากบางสถานการณ์ทำให้บรรยากาศมันเป็นสีเทา ก็ควรสวมบทเป็นนางพิกุล กลัวว่าดอกพิกุลจะร่วงออกจากปาก หรือสำนวนที่ว่า “พูดไปสองไพเบี้ยนิ่งเสียดูสวยกว่า” เพราะคำพูดเดียว อาจทำให้เกิดสงครามออฟฟิศขึ้นได้ รวมถึงควรเลี่ยงการใช้เสียงรบกวนเพื่อนร่วมงาน อย่างเช่น นั่งข้างกัน แต่เสียงดังไปอีกแผนก ควรลดเสียงลงมาให้อยู่ในระดับปกติจะดีกว่า เพื่อไม่เป็นเสียงดังรบกวนการทำงานของเพื่อนร่วมงาน ซึ่งแทนที่จะเป็นที่รักกลับเป็นที่ชังเสียอย่างงั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.