วิธีเลือกของเล่นให้เด็กเพื่อพัฒนาการที่สมวัย

ราคามือถือ

            วัยเด็กกับของเล่นนั้นถือว่าเป็นของคู่กันเลยก็ว่าได้ โดยเด็กในแต่ละวัยนั้นก็จะมีความชอบความต้องการของเล่นที่แตกต่างกันไป ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของผู้ปกครองในการซื้อมาเพื่อสร้างความสนุกสนานและเสริมสร้างการเรียนรู้ให้กับบุตรหลานของตัวเอง ซึ่งในปัจจุบันผู้ปกครองหลาย ๆ คนเลือกที่จะหยิบยื่นโทรศัพท์มือถือให้เด็ก ๆ ได้ไปเล่นกัน เพราะว่าสะดวกและไม่ต้องเสียเวลาไปเลือกของเล่นชิ้นอื่น ๆ แถมมีเกมมีวีดีโอให้เล่นมากมาย ราคามือถือ ก็มีหลายรุ่นที่ถูก ซึ่งจะว่ามีผลดีก็มีในการเสริมสร้างการเรียนรู้เทคโนโลยีให้กับเด็ก แต่ถ้าจะมองถึงผลเสียก็มีอยู่มากมาย ยิ่งถ้าให้เด็กเล่นในวัยที่ไม่เหมาะสมด้วยแล้วล่ะก็ยิ่งส่งผลกระทบต่าง ๆ อีกมากมาย

                หรือจะเป็นการเลือกซื้อของเล่นที่มีสีสันและฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่น่าสนใจหรือมีความดึงดูดใจของเด็ก ๆ นั้นก็อาจจะไม่ใช้คำตอบที่ถูกต้องถ้าหากว่าไม่สามารถตอบโจทย์ในด้านความชอบในด้านรสนิยมและความสนใจของวัยนั้น ๆ ได้

                ดังนั้นการเลือกของเล่นให้เหมาะสมกับเด็กในวัยต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับผู้ปกครอง  เราจึงจะขออนุญาติแนะนำของเล่นที่เหมาะสมเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการและสุขภาพจิตที่ดีให้กับเขา โดยเราได้แบ่งออกเป็นช่วงอายุของเด็กดังต่อไปนี้

                1. ไม่เกิน 6 เดือน

                เด็กในวัยนี้ต้องการการเสริมสร้างทักษะพื้นฐานต่าง ๆ ในด้านร่างกายและประสาทสัมผัสอย่างเต็มที่ก่อนดังนั้นจึงเลือกได้ดังต่อไปนี้

                – พัฒนาทักษะการมอง

                ของเล่นในจำพวกนี้ก็คือชุดของตัวการ์ตูนหรือบล็อคที่มีสีสันสะดุดตา ควรจะซื้อชุดของเล่นที่มีสีสันต่าง ๆ ครบเพื่อฝึกการแยกแยะ

                – พัฒนาทักษะการได้ยิน

                ของเล่นที่กระตุ้นการได้ยินนั้นอาจจะเป็นลูกบอลเบา ๆ ที่บีบแล้วมีเสียงดังก็ได้ หรือว่าจะเป็นกลองเล็ก ๆ เพื่อให้ฝึกการเชื่อมโยงของเสียงและการสัมผัสก็ได้

                – พัฒนากล้ามเนื้อ

                ใช้ลูกบอลที่สามารถบีบจับได้หรือมีเสียงเพื่อที่จะทำให้กล้ามเนื้อแขนและมือของเด็กนั้นแข็งแรง หรือจะเป็นตุ๊กตารูปสัตว์ต่าง ๆ ที่ใช้วัสดุเด้ง ๆ ก็ได้ซึ่งนอกจากจะได้ในเรื่องกล้ามเนื้อแล้วยังได้ในเรื่องการสังเกตและสัมผัสด้วย

                – พัฒนาปัญญา

                หนังสือภาพที่มีสีสันสวยงามโดยไม่จำเป็นจะต้องมีตัวหนังสือซึ่งผู้ปกครองต้องคอยชี้บอกเด็กว่าตัวนี้คืออะไรหรือสีนี้คือสีอะไร หรือจะใช้ดูการ์ตูนน่ารัก ๆ ในสื่อโทรทัศน์บ้างก็ได้

                2. วัย 6-12 เดือน

                สามารถหาของเล่นที่มีลักษณะเป็นของที่สามารถใช้ลากหรือดึงได้ หรือจะเป็นบล็อคตัวต่อง่าย ๆ ที่มีสีสันสวยงามเพื่อนำมาต่อเป็นชั้นเพื่อเสริมสร้างทักษะการสร้างสรรค์สิ่งของต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายได้มีการออกแรงเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้อีกด้วย รวมถึงเด็กในวัยนี้สมองกำลังเริ่มรับข้อมูลมากขึ้นจึงสามารถเปิดเพลงหรือให้ดูภาพยนตร์การ์ตูนที่มีการออกเสียงมากขึ้น

                3. วัย 1-2 ขวบ เป็นวัยที่อยู่ในช่วงของการเดินแรก ๆ ซึ่งเป็นการขยายประสาทสัมผัสในส่วนต่าง ๆ ให้สามารถทำงานได้แบบเต็มระบบดังนั้นจึงสามารถเล่นของเล่นประเภทที่มีการเดินลากจูงอย่างเช่นรถหรือว่าของเล่นที่มีลักษณะทุบได้เป็นต้น

                4. วัย 2-3 ขวบ

                อยู่ในช่วงที่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้คล่องแคล่วแล้วจนถึงสามารถวิ่งได้ดังนั้นของเล่นในวัยนี้จะเป็นประเภท 3 ล้อรถถีบ หรือม้าโยก โดยควรให้เล่นของเล่นที่เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์และการกล้าตัดสินใจอย่างจัวต่อหรือว่าต่อรางรถไฟเป็นต้น และวัยนี้เป็นวัยที่ขาดด้านนิทานไม่ได้เลยเพราะช่วยเสริมสร้างจินตราการได้มาก

                5. วัย 4-6 ขวบ

                เด็กวัยนี้กำลังอยากรู้อยากลองและซนมากจนมีเด็กหลาย ๆ คนเริ่มติดมือถือ ซึ่งสามารถให้ลองเล่นหยิบจับได้ง่ายมากแต่ว่าไม่ควรให้เดินถือเพราะ ราคามือถือ ของผู้ปกครองบางรุ่นก็ไม่ใช่ถูก ๆ อาจนำไปโยนไว้ที่ใดก็ได้และอาจจะติดมือถือในระยะยาว ดังนั้นควรให้เล่นในเวลาที่เหมาะสมนิดหน่อย และเล่นพวกเกมกระดานง่าย ๆ อย่างต่อตัวอักษรหรือจับคู่ภาพ และอาจจะไปเตะลูกบอลเล็ก ๆ นอกบ้านเพื่อเสริมสร้างจิตใจรักการออกกำลังกาย

                นี่คือวิธีการเลือกของเล่นให้เด็กแต่ละวัย หวังว่าจะสามารถนำไปใช้เพื่อเสริมสร้างสิ่งดี ๆ ให้เด็ก ๆ ได้นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.