เมื่อคุณติดอยู่กับสังคมออนไลน์

โทรศัพท์ซัมซุง

มองไปทางไหนคนส่วนใหญ่ก็มักจะก้มหน้าก้มตาสนใจแต่มือถือกัน ไม่ว่าจะเป็น iPhone, โทรศัพท์ซัมซุง, โทรศัพท์หัวเว่ย และอื่นๆ อีกมากมายหลายแบรนด์ กลายเป็นสังคมก้มหน้า ไม่สนใจคนรอบข้าง ไม่สนใจสังคมจริง หรือแม้แต่คนในครอบครัวก็ไม่สนใจเช่นเดียวกัน แต่กลับให้ความสนใจสังคมออนไลน์ อย่างเช่น Line หรือ Facebook มากกว่า โดยประเทศไทยของเรานั้น เป็นอันดับต้นๆ ของการใช้สื่อสังคมออนไลน์เหล่านี้ แต่ไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ เพราะว่าอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณเกิดอาการเจ็บป่วยขึ้นได้ดังต่อไปนี้

ปวดตา หรือแสบตาบ่อย

แน่นอนว่าต้องเป็นสาเหตุหลักอยู่แล้ว เนื่องจากใช้สายตามากจนเกินไป โดยเพ่งสายตาไปที่หน้าจอมือถือที่มีขนาดเล็ก หรือดูภาพเคลื่อนไหวบ่อยๆ หรืออาจเป็นเพราะชอบดูมือถือในขณะที่เดิน หรือนั่งรถ เป็นต้น

ปวดต้นคอ ไหล่ และหลัง

อีกหนึ่งสาเหตุหลักของคนที่สนใจแต่สังคมก้มหน้า เป็นเพราะมาจากการก้มหน้าดูหน้าจอมือถือมากเกินไปนั่นเอง

ระบบทางเดินอาหารไม่เหมือนปกติ

เนื่องจากสนใจแต่สังคมออนไลน์ จึงทำให้ทานอาหารไม่เป็นเวลานั่นเอง รวมถึงการเข้าห้องน้ำ เพื่อไปนั่งแช่เล่นมือถือเป็นเวลานานเกินไป

นอกจากอาการเจ็บป่วยทางร่างกายแล้ว การติดโทรศัพท์มือถือยังส่งผลให้เกิดความเครียดอีกด้วย นั่นเป็นเพราะว่า

  • มีอาการหูฝาด คิดว่ามีโทรศัพท์หรือเสียงเตือนดัง

ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Indiana University-Purdue University Fort Wayne พบว่าร้อยละ 89 ของวัยรุ่นมักจะเจอประสบการณ์แบบนี้ คือเมื่อคุณเอาโทรศัพท์ใส่ในกระเป๋ากางเกง คุณจะหยิบขึ้นมาดูทันทีโดยที่ความจริงแล้ว ไม่มีการแจ้งเตือนใดๆ เลย อาการแบบนี้แสดงให้เห็นว่าคุณกำลังเสพติดอย่างเห็นได้ชัด

  • กระสับกระส่ายเมื่อขาดมือถือ

จะขาดใจตายเสียให้ได้ ถ้าหากขาดมือถือ และพยายามนำโทรศัพท์วางให้อยู่ใกล้มือตลอดเวลา แม้กระทั่งยามนอน ยามเข้าห้องน้ำ ยามทานข้าว ซึ่งวิธีแก้คือต้องเปลี่ยนนิสัยการใช้งาน เช่นไปออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมอื่นๆ เพื่อไม่ให้กังวลเรื่องโทรศัพท์จนเกินไปนั่นเอง

  • กลัวการถูกลืม (FOMO หรือ Fear to miss out)

เมื่อคุณโพสภาพ หรืออัพสถานะบน Facebook แต่ผ่านไปไม่กี่นาทีคุณก็เข้าไปดูแล้วว่ามีใครเห็นหรือกดไลค์บ้าง แต่ผลลัพธ์กลับกลายเป็นว่าไม่มีคนกดไลค์ให้เลย หากคุณมีอาการเหล่านี้ แสดงว่าคุณเข้าข่ายโรค FOMO (Fear to miss out) หรืออาการกลัวถูกทิ้ง หรือถูกลืมโดยเพื่อน สังคม โซเชียลเน็ตเวิร์คทั้งหลายแล้ว ดังนั้นวิธีการแก้คือลดการใช้ชีวิตออนไลน์ และหันมาสนใจโลกแห่งความเป็นจริง หากกลัวเพื่อนลืม ก็ออกไปนั่งคุย ทานข้าว ออกกำลังกายกับเพื่อนๆ เพียงเท่านี้ ก็ไม่มีใครลืมคุณอย่างแน่นอน

  • ต้องตอบตอนนั้น เดี๋ยวนั้นทันทีทันใด

ไม่ว่าคุณจะทำอะไรอยู่ ก็มักจะวาง iPhone, โทรศัพท์ซัมซุง , โทรศัพท์หัวเว่ย หรืออะไรก็ตามแต่ ไว้ใกล้ตัวอยู่เสมอ และเมื่อมีการแจ้งเตือนดังขึ้น คุณจะทิ้งทุกอย่างที่ทำอยู่ และหันไปสนใจกับโทรศัพท์ทันที โดยมีการวิจัยออกมาแล้วพบว่า การกระทำดังกล่าวมีส่วนไปกระตุ้นหัวใจให้สูบฉีดแรงขึ้นแบบไม่ตั้งใจ ให้คุณลองใช้สติและเวลาสักครู่ในการทบทวนและเตือนตัวเองว่ามันอาจจะไม่ใช่เรื่องด่วนอะไรขนาดนั้น

และที่ได้กล่าวไปนั้น เป็นเพียงส่วนเดียวเท่านั้น ดังนั้นควรหาวิธีแก้ไขจะดีกว่า ก่อนที่โลกของสังคมจริงๆ เขาจะไม่สนใจคุณ อย่างที่คุณไม่สนใจเขาเช่นเดียวกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.