สารพัดประโยชน์ของโซดาที่รู้ไว้ไม่เสียหาย

iphone 7

ในปัจจุบันเมื่อเทคโนโลยีการสื่อสารได้เข้าถึงตัวเรามากขึ้นอย่างเช่นทุกคนสามารถเล่นอินเตอร์เน็ตจาก Smartphone คุณภาพดีอย่าง iphone 7 ได้ก็ทำให้เราสามารถรับรู้ข้อมูลทั้งไกล ๆ ตัวหรือแม้กระทั่งเรื่องใกล้ ๆ ตัวที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อนอย่างของที่เราเห็นและใช้บริโภคกันอยู่ในชีวิตประจำวันเช่นโซดาเราก็สามารถหาข้อมูลในการทำประโยชน์แบบอเนกประสงค์ได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง

                อย่างเช่นบทความนี้ที่เราได้รวบรวมประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ของโซดามาไว้ให้ทุกคนที่สนใจสามารถนำโซดามาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้อย่างหลากหลาย แต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักโซดากันให้ดีกว่าที่เคยดีกว่า

                โซดาคือน้ำเปล่าซึ่งผ่านกระบวนการอัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปเกิดการเปลี่ยนแปลงจากน้ำธรรมดาให้มีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งนิยมนำมาผสมกับเครื่องดื่มหรือรับประทานเปล่า ๆ แทนน้ำเปล่าก็ได้ ซึ่งในปัจจุบันมีการนำมาใส่สีใส่กลิ่นเพื่อการดื่มที่หลากหลายมากขึ้น แต่ว่าก็ไม่ใช่เฉพาะการใช้เป็นเครื่องดื่มเท่านั้นแต่ว่าโซดาสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายเลยทีเดียวลองไปดูกันเลยดีกว่าว่าโซดามีคุณสมบัติที่คุณคาดไม่ถึงอะไรบ้าง

                1. ในการบริโภค

                – นำมาใส่เครื่องดื่มเพิ่มความอร่อย

                แน่นอนอยู่แล้วว่าถ้าพูดถึงโซดาก็จะนึกถึงความนิยมในการนำมารับประทานเป็นเครื่องดื่มด้วยคุณสมบัติที่มีความซ่าในตัวและมีรสจืดสามารถนำมาผสมกับเครื่องดื่มอย่างแอลกอฮอล์หรือน้ำหวานต่าง ๆ ได้อย่างเข้ากัน ซึ่งถือว่าเป็นวัตถุดิบหลักที่ผู้ทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องดื่มขาดไม่ได้เลยทีเดียว โดยหลังจากที่ผู้ผลิตโซดาได้ออกผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มกลิ่นและสีต่าง ๆ อย่างเช่นผลไม้เข้าไปโดยที่ไม่มีน้ำตาลก็ทำให้ถูกใจกลุ่มคนรักสุขภาพที่อยากดื่มเครื่องดื่มที่มีความสดชื่น

                – นำมาหมักเนื้อ

                ด้วยคุณสมบัติที่เป็นกรดนั้นโซดาจึงนิยมนำมาใช้กับการหมักเนื้อสัตว์เพื่อนำไปทำอาหาร โดยเมื่อนำไปหมักแล้วจะทำให้เนื้อมีความนุ่มเครื่องเทศและความเข้มข้นของเครื่องปรุงรสต่าง ๆ สามารถแทรกซึมเข้าไปในเนื้อที่หมักได้ง่ายขึ้น โดยเนื้อส่วนมากที่นิยมนำมาใช้โซดาหมักนั่นก็คือเนื้อหมูและเนื้อวัวนั่นเอง โดยนิยมแช่ไว้ประมาณ 15-20 นาที ก่อนนำไปทำขั้นตอนต่อไป

                2. นำมาใช้กับด้านความงาม

                นอกจากนำมาใช้กับการบริโภคแล้วโซดาก็สามารถนำมาดัดแปลงใช้กับความสวยความงามได้ดังนี้

                – นำมาล้างหน้า

                หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าโซดานั้นสามารถนำมาล้างผิวหน้าได้เป็นอย่างดี โดยโซดาสามารถกระชับรูขุมขนบนใบหน้าได้เป็นอย่างดีและความเป็นกรดสามารถล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ บนใบหน้า และให้ความชุ่มชื่นกลับคืนมาสู่ใบหน้าอีกครั้ง สำหรับคนผิวแห้งไปจนถึงผิวธรรมดาให้ใช้โซดาผสมกับน้ำแร่ในภาชนะที่ค่อนข้างพอดี ๆ และนำมาลูบตามใบหน้าให้ทั่วทำอาทิตย์ละครั้ง สำหรับคนผิวมันนั้นก็ให้ใช้วิธีที่เหมือนกับคนผิวแห้งและผิวธรรมดาแต่ว่าให้ทำถี่ขึ้นประมาณ 3 ครั้งต่ออาทิตย์ เพื่อเป็นการช่วยให้ความมันไขของใบหน้าลดน้อยลงด้วย โดยถ้าทำติดต่อกันเป็นเวลานานก็จะช่วยให้ความมันลดน้อยลงไปเรื่อย ๆ

                – ช่วยให้ผิวพรรณโดยรวมสดใส

                โซดามีผลในการต่อต้านเชื้อโรคอย่างเชื้อแบคทีเรีย โดยเมื่อนำมาทาที่ผิวแล้วจะทำให้เชื้อแบคทีเรียไม่เจริญเติบโตจนไปทำลายเซลล์ในการสร้างผิวอีกด้วย ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่รู้สึกผิวไม่สดใสหมองคล้ำก็ให้นำน้ำโซดามาทาผิวบริเวณที่มีปัญหาในระยะเวลาต่อเนื่องและดูผลตอบรับที่จะเกิดขึ้นนะครับ รับรองว่าถ่ายเซลฟี่ผ่านกล้องหน้าดี ๆ อย่างใน iPhone 7 ยิ่งดูดีมีออร่าไปใหญ่เลย

                3. นำมาใช้กับอุปกรณ์ทั่วไป

                โซดาเป็นวัตถุดิบซึ่งใช้งานได้หลากหลายอย่างที่ได้กล่าวไปและยังมีอีกอย่างที่สามารถนำมาใช้ได้ดีนั่นก็คือกับอุปกรณ์ทั่วไปภายในบ้านนั่นเอง

                – ขัดสนิม

                ไม่ว่าจะเป็นเหล็กหรือโครเมี่ยมโซดาก็สามารถนำมาขัดให้วัสดุเหล่านั้นดีขึ้นได้ด้วยการนำผ้าไปแช่โซกาให้ชุ่มและขัดไปบริเวณที่เป็นสนิม

                – ทำให้ท่อหายตัน

                ให้ใช้โซดา 2 ลิตรเทลงไปในท่อที่อุดตัน รอสักครู่ก่อนจะเทน้ำปรกติตามไป จะช่วยให้ปัญหาท่ออุดตันดีขึ้น

                นี่เป็นเพียงบางส่วนของประโยชน์ที่เกิดขึ้นจากโซดา น่าจะช่วยให้คุณสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.