เรียนรู้การรีไซเคิลขยะอย่างถูกต้องกันเถอะ

ipad gen 7

            ทุกวันนี้นั้นหลายคนคงทราบดีว่ามีเรื่องราวปัญหาของขยะที่มีมากเกินไปและขยะบางอย่างเช่นพลาสติกนั้นไม่สามารถย่อยสลายเองได้ตามธรรมชาติทำให้กลายเป็นมลภาวะต่อโลกต่อไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งวิธีที่เรียกว่ารีไซเคิลนั้นก็เป็นทางออกที่ดีอย่างยิ่งสำหรับการแก้ไขปัญหาขยะล้นเมืองและกำจัดไม่ทันซึ่งในช่วงหลังนั้นการรณรงค์เรื่องการรีไซเคิลนั้นเข้มข้นขึ้นทุกทีโดยข้อมูลก็ได้มีการกระจายออกไปในหลาย ๆ สื่อซึ่งเราสามารถเปิดอ่านจากสื่อยุคใหม่ ๆ อย่าง ipad gen 7 และทำตามได้ง่าย ๆ

                โดยการรีไซเคิลนั้นหมายถึงเป็นการเอาของที่ใช้แล้วและกำลังจะเป็นขยะนั้นกลับมาใช้ใหม่ด้วยกระบวนการที่สะอาดและปลอดภัยโดยที่ไม่จำเป็นว่าสิ่งของดังกล่าวจะอยู่ในรูปลักษณะเดิมหรือไม่ โดยของที่นิยมนำมารีไซเคิลนั้นส่วนมากจะเป็น พลาสติก กระดาษ และแก้ว เป็นต้น ซึ่งของเหล่านี้ถ้าหากว่าปล่อยเป็นขยะไปแล้วจะกลายเป็นมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก โดยขั้นตอนการรีไซเคิลที่ถูกต้องและเป็นระบบมีดังต่อไปนี้

                1. ดูว่าในชุมชนและบริเวณบ้านมีขยะประเภทไหนมากที่สุด

                แต่ละชุมชนจนถึงแต่ละบ้านนั้นย่อมมีขยะที่สามารถนำมารีไซเคิลได้ไม่เหมือนกันทั้งประเภทและปริมาณ ดังนั้นควรสำรวจให้ครบถ้วนเพื่อการตามหาและรวบรวมที่ง่ายขึ้น รวมถึงศึกษาวิธีการรีไซเคิลของผู้รับผิดชอบในพื้นที่นั้น ๆ ว่ามีวิธีการอย่างไร

                2. ดูสัญลักษณ์ที่ติดอยู่บนขยะต่าง ๆ

                ขวดพลาสติกหรืออุปกรณ์ภาชนะทั้งหลายที่ทำจากพลาสติกนั้นมักจะมีสัญลักษณ์อยู่ว่าสามารถนำไปรีไซเคิลได้หรือไม่ โดยส่วนมากถ้าเป็นสัญลักษณ์เลข 1 และ 2 จะสามารถนำมารีไซเคิลได้เกือบทุกโรงงาน หมายเลข 4 และ 5 จะรับเฉพาะบางโรงงานและ 3, 6 และ 7 จะไม่สามารถนำมารีไซเคิลได้เป็นต้น

                3. คัดแยกขยะ

                โดยปกติแล้วหน่วยงานของชุมชนอย่างเช่นเทศบาลนั้นจะมีระบบการจัดการขยะและนำส่งเข้าโรงงานรีไซเคิลอยู่แล้ว แต่ว่าเราเองก็จำเป้นที่จะต้องทำการแยกขยะด้วยตัวเองก่อนเป็นขั้นแรกด้วย อย่างเช่นพลาสติก แก้ว อลูมิเนียม โฟม หรือว่ากระดาษเป็นต้น โดยบางชุมชนก็จะมีถังขยะที่บอกชัดว่าทิ้งขยะประเภทไหนอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อเราคัดแยกได้ก่อนในส่วนแรกจะเป็นช่วยประหยัดเวลาของเจ้าหน้าที่ได้มากยิ่งขึ้น

                4. ทำให้ขยะที่จะนำไปรีไซเคิลนั้นสะอาดให้มากที่สุด

                คุณไม่จำเป็นที่จะล้างให้สะอาดทุกชิ้นก่อนจะแยกและนำไปทิ้งเพื่อที่จะรีไซเคิลต่อก็ได้ แต่ว่าควรที่จะทำให้เลอะน้อยที่สุดเพื่อการรีไซเคิลที่รวดเร็วนั่นเอง อย่างเช่นขวดน้ำพลาสติกถ้าหากว่ายังมีน้ำเหลืออยู่ที่ก้นขวดก็ให้เททิ้งก่อนนำไปแยกขยะ หรือว่าทาหารหารจากถ้วยพลาสติกหรือถ้วยกระดาษไม่หมดก็นำเศษอาหารไปทิ้งรวมกับอาหารสดก่อนที่จะนำไปทิ้ง เพราะว่าถ้านำไปทิ้งรวมกันหมดก็จะเกิดการเลอะและอาจมีสัตว์เข้ามากินเศษอาหารทำให้ของเหล่านั้นที่จะนำมารีไซเคิลนั้นไม่สามารถนำมาเข้ากระบวนการได้หรือว่าเสื่อมคุณภาพไปนั่นเอง

                5. ไม่นำขยะที่ไม่เกี่ยวข้องไปรวมกับขยะรีไซเคิล

                ขยะบางประเภทนั้นไม่สามารถนำไปรวมกับขยะรีไซเคิลได้อย่างเช่นกล่องกระดาษที่ใส่อาหารฟาสต์ฟู้ดซึ่งมีคราบอาหารหรือว่าสิ่งของที่เป็นอันตรายอย่างถ่านหรือว่าแบตเตอรี่ซึ่งอาจจะมีน้ำกรดซึมออกมาเป็นต้น ซึ่งอาจจะทำให้เกิดสารตกค้างและอันตรายต่อผู้ที่นำของรีไซเคิลเหล่านี้มาใช้ต่อไป ดังนั้นควรแยกขยะรีไซเคิลทิ้งไว้ต่างหากนั่นเอง

                6. เลือกซื้อสิ่งของที่สามารถนำมารีไซเคิลได้

                โดยในปัจจุบันสิ่งของหรือภาชนะต่าง ๆ นั้นก็ได้มีสัญลักษณ์ที่แจ้งผู้ซื้อเอาไว้ว่าสามารถนำกลับมารีไซเคิลใหม่ได้ไหม โดยถ้าไม่แน่ใจในสัญลักษณ์ก็สามารถค้นหาในอินเตอร์เน็ตจากสื่อใกล้ตัวอย่าง Smartphone หรือ Tablet โดยเฉพาะ ipad gen 7 ที่มีหน้าจอค่อนข้างใหญ่สามารถเปรียบเทียบได้ง่ายว่าสามารถนำไปรีไซเคิลได้หรือไม่นั่นเอง

ซึ่งเมื่อเราเลือกสินค้าที่สามารถนำมารีไซเคิลใหม่ได้ก็จะลดจำนวนขยะที่ไม่เป็นประโยชน์ให้มีจำนวนน้อยไปเรื่อย ๆ  ซึ่งผลสุดท้ายสิ่งที่จะได้กลับมานั่นก็คือจำนวนขยะและมลพิษที่น้อยลงไป

                และนี่คือเรื่องราวของการรีไซเคิลขยะที่เราทุกคนสามารถทำได้นั่นเอง โดยหวังว่าทุกคนจะนำไปปรับใช้กันเพื่อความสุขของส่วนรวมนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.