ขั้นตอนการบำรุงผิวแบบขั้นสุด

"ไอโฟน"

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องใช้เวลาในการอาบน้ำ ทาครีมบำรุงผิวหน้า หรือผิวกายนานมากในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเช้า หรือก่อนนอน แต่ก็ไม่นานเท่ากับการถือ “ไอโฟน” ก่อนจะอาบน้ำแน่นอน หรืออาบน้ำเสร็จแล้วก็ต้องมาจับมือถือ ก่อนทาครีมบำรุงต่างๆ เพราะการจับมือถือตลอดเวลา เป็นนิสัยติดมือถือของคนไทยเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ก็คงไม่ดีแน่ๆ เพราะการถือโทรศัพท์เป็นเวลานานๆ หรือจ้องหน้าจอตลอดเวลา ก็จะทำให้เสียสุขภาพได้ ดังนั้นควรวางโทรศัพท์ลง แล้วรีบมาทาครีมกันดีกว่า

โดยการเรียงลำดับการทาครีมนั้น ก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากว่าสกินแคร์แต่ละตัวมีส่วนผสมที่แตกต่างกัน รวมถึงเนื้อสัมผัสอีกด้วย อย่างเช่น คุณมีสิวอักเสบ แต่คุณเลือกที่จะทามอยส์เจอไรเซอร์ก่อนแล้วค่อยทาเจลแต้มสิว การทำงานของเจลแต้มสิวอาจจะทำงานไม่ได้เต็มที่เพราะมีครีมบังอยู่ เป็นต้น ดังนั้นการเลือกขั้นตอนการใช้ครีมถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากๆ และควรยึดความเข้มข้นของเนื้อสัมผัสเป็นหลักโดยเริ่มจากเบาไปหนัก หรือจากของเหลวใสไปออยล์และครีมตามลำดับ

ซึ่งสำหรับช่วงเช้าควรเน้นไปที่การเติมน้ำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว และปกป้องผิวจากแสงแดด มลภาวะ หรือปัจจัยต่างๆ ที่สามารถทำร้ายผิวของคุณได้ โดยงดการใช้สกินแคร์ที่กระตุ้นการผลัดผิว และสำหรับช่วงเวลาตอนกลางคืนควรเน้นในเรื่องของการดูแลผิวให้ชุ่มชื้นเช่นเดียวกัน แต่เสริมสกินแคร์ที่ช่วยแก้ปัญหาเฉพาะจุด และซ่อมแซมผิวที่ไปเจอมลภาวะระหว่างวัน โดยทั้งเช้าและตอนกลางคืนมีลำดับขั้นตอนที่ไม่ต่างกันมากนัก ว่าแล้วก็วาง “ไอโฟน” แล้วไปบำรุงผิวตามขั้นตอนต่อไปนี้กันดีกว่า

  • คลีนเซอร์

การล้างหน้าเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะถึงแม้ตอนเช้าผิวอาจจะไม่ได้สกปรกมาก แต่การล้างน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวก็คงไม่เพียงพอ ดังนั้นการใช้คลีนเซอร์จะเป็นการทำความสะอาดผิว เพื่อต้อนรับสารบำรุงใหม่นั่นเอง ส่วนช่วงเวลากลางคืน สาวๆ ท่านใดที่แต่งหน้า ต้องใช้เมกอัพรีมูฟเวอร์ก่อน แล้วค่อยตามด้วยคลีนเซอร์

  • โทนเนอร์

เป็นตัวที่ใช้ก็ได้ ไม่ใช้ก็ได้ ให้ดูตามสภาพผิวหลังหน้า เนื่องจากโทนเนอร์มีรหน้าที่ปรับสมดุลให้กับผิวก่อนการบำรุงนั้นเอง

  • ทรีตเมนต์ เอสเซนส์ และทรีตเมนต์ โลชั่น

เรียกง่ายๆ เลยก็คือ น้ำตบนั่นเอง ใช้ก็ได้ ไม่ใช้ก็ได้เช่นเดียวกัน เป็นการเตรียมให้ผิวชุ่มชื้น พร้อมรับการบำรุงขั้นตอนต่อไป และช่วยบำรุงผิวเป็นขั้นตอนแรก ด้วยเนื้อสัมผัสแบบน้ำ

  • ครีมบำรุงรอบดวงตา

เป็นบริเวณเล็กๆ ที่ป็นเรื่องใหญ่มากๆ เพราะเป็นบริเวณที่มีคนที่ไม่ค่อยสนใจ แต่เป็นบริเวณที่บอบบางมากที่ควรได้รับการดูแล

  • เซรั่ม

เป็นสกินแคร์ที่อัดแน่นด้วยส่วนผสมที่ส่งผลต่อผิวมากที่สุด ดังนั้นไม่ควรข้ามขั้นตอนนี้ไปเด็ดขาด และควรเลือกใช้เซรั่มพื้นฐานทั้งกลางวันและกลางคืนแบบเติมน้ำให้ผิว และเพิ่มแบบเซรั่มแอนติออกซิแดนต์ในช่วงกลางวัน ส่วนเวลากลางคืนควรใช้เซรั่ม หรือทรีตเมนต์ที่แก้ปัญหาผิวเฉพาะเจาะจง เช่น เซรั่มต้านริ้วรอย เซรั่มเพื่อลดเลือนจุดด่างดำ เซรั่มกระตุ้นการผลัดผิว เป็นต้น

  • มอยส์เจอไรเซอร์

ทุกสภาพผิวแม้ผิวมันก็ต้องการมอยส์เจอไรเซอร์ เพราะระหว่างวันทุกคนโดนดึงความชุ่มชื้นออกจากผิวไปโดยไม่รู้ตัว โดยมอยส์เจอไรเซอร์บางชนิดสามารถใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน และมักจะมีเนื้อสัมผัสเบาแบบเจลถึงเจลครีม ส่วนบางชนิดก็จะเข้มข้น ซึ่งเหมาะสำหรับใช้กลางคืน เพื่อช่วยเคลือบผิวและลดการระเหยของน้ำนั่นเอง

  • ครีมกันแดด

ขั้นตอนสุดท้ายคือการทาครีมกันแดด ควรเลือกใช้แบบครีมกันแดดแบบสะท้อนแสงออก ซึ่งมักใช้ซิงก์เป็นส่วนประกอบหลัก เนื่องจากมีความปลอดภัยและให้ผลป้องกันรังสียูวีเอและบีได้ครอบคลุมกว่าครีมกันแดดแบบเคมี แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดแบบเคมี แนะนำให้เลือกสูตรที่ผสมสารให้ความชุ่มชื้นในตัว และสามารถข้ามขั้นตอนมอยส์เจอไรเซอร์ไปเลยก็ได้เช่นเดียวกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.