วิธีลดอุบัติเหตุทางรถยนต์

หูฟังบลูทูธ

การขับขี่รถยนต์ แน่นอนว่าย่อมสามารถเกิดอันตรายได้ทุกเมื่อ ถึงแม้ว่าเราจะระมัดระวังในการขับแล้ว แต่ถ้าหากเพื่อนร่วมใช้ถนนกับคุณยังขับรถแบบประมาทอยู่ ก็สามารถทำให้เกิดอันตราย หรือความสูญเสียขึ้นได้ แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็แล้วแต่การไม่ประมาทด้วยตนเองจะดีที่สุด รวมถึงไม่ใช้ หูฟังบลูทูธ ในการขับรถยนต์ เนื่องจากจะทำให้ไม่ได้ยินเสียงรอบข้าง หรือเสียงรถคันอื่นได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายได้นั่นเอง วันนี้เราจะรวบรวมวิธีป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน เพื่อให้ทุกคนได้ปลอดภัยกัน

ไม่ควรใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ

เนื่องจากเป็นอีกสาเหตุหลักสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำความผิดกฏจราจรตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา43 (9) ซึ่งหากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับ 400-1,000 บาท หากมีความจำเป็นต้องทำการติดต่อ แนะนำให้หาที่จอดข้างทางในบริเวณที่จอดได้ และใช้หูฟัง หรืออุปกรณ์อื่นๆ ช่วย

ไม่ขับรถเร็วเกินไป และเปิดไฟให้สัญญาณทุกครั้ง

อย่าเห็นแก่ธุระสำคัญ หรือแม้แต่ความสนุก จนลืมนึกถึงความปลอดภัยของตนเอง และเพื่อนร่วมทาง เพราะหากขับด้วยความเร็วเพียงเพราะชื่นชอบความเร็ว แต่อย่าลืมว่าเพียงเสี้ยววินาทีก็สามารถเกิดอันตรายได้ และควรมีการส่งสัญญาณไฟขณะที่เบรก หรือเลี้ยวทุกครั้ง เพื่อสื่อสารกับผู้ขับขี่คนอื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน

เมาไม่ขับ

ข้อนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะเป็นอันตรายทั้งตัวคุณเอง และผู้อื่นด้วย ดังนั้นเพื่อสวัสดิภาพของคุณเอง ห้ามดื่มแล้วขับรถเด็ดขาด และหากจำเป็นที่ต้องดื่ม เพราะอาจจะมีการสังสรรค์เกิดขึ้น ไม่ควรขับรถไปตั้งแต่แรก และเลือกใช้วิธีใช้บริการแท็กซี่แทน หรือหากขับรถไปแล้ว ขากลับเกิดอาการมึนเมา ก็เลือกให้เพื่อนที่ไม่ได้ดื่มเป็นคนช่วยขับรถแทนให้

ขับรถเวลาที่เหมาะสม

ถ้าเป็นไปได้ คุณควรหลีกเลี่ยงการขับขี่ในตอนกลางคืน แม้จะไม่ได้เกิดอุบัติเหตุเสมอไป แต่จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุในประเทศไทยมักจะเกิดในช่วงเวลานี้ และหากจำเป็นต้องออกไปข้างนอกยามค่ำคืน การเปิดไฟหน้ารถจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะไม่ใช่เพียงช่วยให้คุณมองเห็นถนนหนทาง แต่ช่วยให้ผู้ขับขี่บนท้องถนนมองเห็นรถยนต์ของคุณเองด้วยเช่นเดียวกัน และควรขับรถอย่างระมัดระวัง นอกจากนี้ไม่ควรจ้องแสงไฟของหน้ารถที่กำลังสวนเลนมา เพราะการจ้องแสงไฟเป็นเวลานานๆ อาจทำให้คุณตาพร่าหรือบอดไปชั่วขณะ ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้

คาดเข็มขัดนิรภัย

การใช้เข็มขัดนิรภัยเป็นเรื่องที่ไม่ควรลืมเมื่อขึ้นรถเรียบร้อยแล้ว ซึ่งนับว่าเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่รถยนต์หรือรถโดยสารสาธารณะจะต้องมี เป็นหนึ่งที่ช่วยลดความรุนแรงจากการเกิดอุบัติเหตุให้กับผู้ขับขี่และผู้โดยสารลงไปได้ ยกตัวอย่างเช่น เกิดการชนกันอย่างรุนแรงเกิดขึ้นระหว่างรถยนต์กับรถยนต์ จะพบว่าผู้ที่คาดเข็มขัดนิรภัยจะมีโอกาสรอดชีวิตมากกว่าผู้ที่ไม่คาดเข็มขัด เพราะเข็มขัดนิรภัยจะช่วยลดการกระแทกและยึดร่างของผู้ที่คาดเข็มขัดเอาไว้ไม่ให้ไปกระแทกกับสิ่งของ หรือวัตถุอื่นๆ นั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.