วิธีถนอมเส้นผมจากมลภาวะที่ไม่อาจเลี่ยง

เครื่องวัดคุณภาพอากาศ

            เส้นผมถือเป็นหนึ่งสิ่งที่หลาย ๆ คนถือให้เป็นสิ่งที่สำคัญอันดับต้น ๆ ของร่างกายเพราะว่ามีผลต่อบุคลิกภาพและสะท้อนถึงสุขภาพภายในได้เป็นอย่างดี โดยนอกเหนือจากปัจจัยส่วนตัวในเรื่องการรักษาความสะอาดต่าง ๆ เป็นประจำเรื่องปัจจัยภายนอกอย่างมลภาวะที่เราต้องเจอกันอยู่เป็นประจำในชีวิตประจำวันนั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งที่มีผลกระทบกับเส้นผมของเรามาก และหลีกเลี่ยงได้ยาก เพราะวิถีชีวิตของใครหลาย ๆ คนต้องออกไปนอกบ้านเป็นประจำ และต้องพบเจอกับฝุ่น PM 2.5 และควันต่าง ๆ มากมายซึ่งสามารถทำร้ายเส้นผมของเราได้ในระยะยาว ซึ่งตรงไหนจะมากจะน้อยเราก็ไม่มีทางรู้ได้เนื่องจากเราไม่ได้นำ เครื่องวัดคุณภาพอากาศ ติดตัวไปทุกที่

                มลภาวะต่าง ๆ นั้นมักจะมาในขนาดที่เล็กมาก ๆ และสามารถแทรกซึมมาติดอยู่ที่เส้นผมและหนังศรีษะของเราได้แบบสบาย ๆ ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถทำลายไปได้ถึงรากผมเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อรากผมถูกทำลายแล้วก็จะเกิดอาการแห้งเสีย ไม่มีน้ำหนัก และขาดล่วงง่าย ซึ่งถือว่าน่ากลัวมากเลยทีเดียว

                ยิ่งในปัจจุบันอากาศที่อยู่รอบตัวนี้นั้นกลายเป็นมลภาวะเข้าขั้นเป็นพิษเลยทีเดียว จากการเผาไหม้ที่ออกมาจากโรงงานอุตสาหกรรม การเผาขยะ ไปจนถึงควันพิษจากท่อไอเสีย เกิดเป็นฝุ่น PM 2.5 เกาะกลุ่มล่องลอยไปในอากาศมีผลต่อเส้นผมไปจนถึงสุขภาพโดยรวมมาก ๆ

                ดังนั้นทางที่เราสามารถทำได้ดีที่สุดนั่นก็คือการดูแลและป้องกันให้เส้นผมของเราสามารถสู้และฟื้นฟูกับมลภาวะต่าง ๆ ให้ได้ดีที่สุดนั่นเอง ซึ่งเราก็มีวิธีที่ทุกคนสามารถทำได้เพื่อรักษาสุขภาพของผมของคุณทั้งหลายให้แข็งแรง สวยงาม ที่สุด เราไปดูกันเลย

                1. ใช้ผงฟู

                ถือว่าเป็นวิธีที่ได้ผลอย่างไม่น่าเชื่อจากของที่อยู่รอบ ๆ ตัวเพราะว่าผงฟูหรือเบกกิ้งโซดาที่เรานำมาใช้ทำขนมนั้นมีคุณสมบัติทำความสะอาดไปจนถึงล้างสารพิษต่าง ๆ ออกจากเส้นผมได้เป็นอย่างดี วิธีทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรแค่เตรียมผงฟูประมาณ 1 ช้อนโต๊ะมารวมกับแชมพูที่คุณใช้เป็นประจำอีก 2 ช้อนโต๊ะ และคนให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน ต่อจากนั้นนำไปทาให้ทั่วหัวตลอดจนไปถึงหนังศรีษะประมาณ 2 นาที หลังจากนั้นค่อย ๆ ใช้น้ำสะอาดล้างให้หมดและบิดให้แห้ง ถ้ารู้สึกว่าผมแห้งไปก็ใส่เซรั่มบำรุงเส้นผมหลังจากล้างน้ำออกหมด

                2. ใช้น้ำสมสายชูแอปเปิ้ล

                น้ำส้มชายชูชนิดนี้ถือว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้านเลยทีเดียว โดยในต่างประเทศจะรู้จักกันในชื่อแอปเปิ้ลไซเดอร์ โดยได้มีคนลองนำมาใช้กับหนังศรีษะและเส้นผมซึ่งก็ถือว่าได้ผลดีเลยทีเดียวในการล้างสารพิษ และสามารถลดอาการรังแคและคันได้ด้วยเช่นกัน วิธีใช้ก็คือนำน้ำสมสายชูแอปเปิ้ลประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับครีมนวดผมที่คุณใช้อยู่เป็นประจำ 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำเปล่า 1 แก้ว หลังจากนั้นมาทาทั่วเส้นผมและบริเวณหนังศรีษะ และหมักค้างไว้ประมาณ 2 นาที ล้างน้ำเย็นออกหลังจากครบเวลา

                3. ใช้ชาเขียว

                ชาเขียวถือว่าเป็นสิ่งที่นำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายและคาดว่าน่าจะยังไม่รู้กันว่าชาเขียวนี่แหละเป็นสิ่งที่สามารถช่วยในเรื่องสารพิษได้ด้วย เพราะว่าชาเขียวอุดมไปด้วยวิตามินแถมยังสามารถต่อสู้กับอนุมูลอิสระได้และทำให้เส้นผมแข็งแรงมีสุขภาพดีอีกด้วย โดยวิธีที่ใช้กับเส้นผมนั้นให้หยิบใบชาเขียวมาและใส่ในถ้วยใส่น้ำเปล่าตามไป แช่ไว้อย่างนั้นสักครู่และนำมาชโลมเส้นผมให้ทั่ว และรอประมาณ 10 – 15 นาที หลังจากนั้นก็ล้างด้วยน้ำเปล่า ก็จะช่วยให้ฝุ่นและสิ่งตกค้างต่าง ๆ ได้หลุดออกไป และฟื้นฟูสุขภาพเส้นผมที่เคยเสียไปก่อนหน้านี้อีกด้วย

                4. ใช้น้ำมันมะพร้าว

                น้ำมันมะพร้าวเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่คนรักสุขภาพทั้งหลายมักจะมีไว้ในครอบครองเพราะว่านอกจากทำให้ผมเงางามแล้วยังเป็นเหมือนตัวช่วยดีท็อกซ์ของเสียและสารที่เป็นพิษออกจากเส้นผมด้วย วิธีใช้ก็คือหลังจากดู เครื่องวัดคุณภาพอากาศ แล้วคิดว่าอาจจะเกิดมลภาวะที่มีผลกับเส้นผมได้ก็ใช้น้ำอุ่น ๆ สระผมและรอให้แห้งหมาด ๆ หลังจากนั้นก็ตามด้วยการชโลมน้ำมันมะพร้าวและบีบเค้นเบา ๆ ทั่วศรีษะ เชื่อว่าคุณจะรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงได้ในเวลาไม่นาน  

                แม้ว่าเราจะไม่สามารถเลี่ยงมลภาวะรอบตัวได้แบบ 100% แต่เราก็สามารถดูแลและป้องกันตัวเองได้นะครับ ลองนำไปปรับใช้ดู

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.