ความสำคัญของหน้ากากอนามัยในโลกปัจจุบัน

หัวแปลงปลั๊กไฟ

            โลกของเราตอนนี้ประสบปัญหาในด้านสุขภาพและอนามัยมากมาย อย่างที่เห็นได้ชัด ๆ ก็คือปัญหาฝุ่น ควันพิษ ไปจนถึง ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บที่ได้ลุกลามเป็นโรคระบาด ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละปัญหานั้นก็ได้ขยายในเรื่องความหน้ากลัวมากขึ้นเรื่อย ๆ จนผู้คนต้องหาวิธีต่าง ๆ ที่ช่วยป้องกันตัวเองจากสิ่งเหล่านี้โดยหลายคนก็ใช้วิธียอดนิยมอย่างการใส่หน้ากากอนามัยนั่นเอง โดยสิ่งนี้ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมีติดตัวไว้ไม่ว่าจะออกจากบ้านแค่ไปซื้อขนมที่ร้านสะดวกซื้อหรือเมื่อต้องเดินทางไปต่างประเทศที่นอกจากต้องเตรียม หัวแปลงปลั๊กไฟ ไปเพื่อการใช้งานอุปกรณ์ Gadget หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ด้วยแล้วก็ควรต้องเตรียมหน้ากากอนามัยไปด้วยในเวลาต้องอยู่ท่ามกลางฝูงชนนั่นเอง

                โดยหลายคนคงยังไม่รู้ว่าหน้ากากอนามัยนั้นสามารถทำหน้าที่ป้องกันปัญหาสุขภาพเราได้อย่างไรบ้างและมีประสิทธิภาพมากขนาดไหน ซึ่งเราได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับหน้ากากอนามัยมาให้คุณได้รู้กัน เพื่อเป็นแนวทางในการใช้งานอย่างถูกต้องและปลอดภัยนั่นเอง มาดูกันดีกว่าครับ

                หน้ากากอนามัยนั้นมีหน้าที่ในการป้องกันผู้สวมใส่จากปัญหามลพิษและเชื้อโรคที่มีผลต่อทางเดินหายใจ โดยต้นเหตุอาจเกิดจากฝุ่นหรือเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อยู่ในอากาศ และมีการสูดดมเข้าไปนั่นเอง โดยปกติแล้วหน้ากากอนามัยจะผลิตจากวัสดุผ้าหรือพลาสติกที่มีชื่อว่าพอลิโพรไพลีน มีการกรองประมาณ 3 ชิ้น เพื่อป้องกันฝุ่นและเชื้อโรครอบ ๆ ตัวไม่ให้ผ่านการสูดดมของเราและป้องกันเชื้อโรคที่อยู่ในตัวเราแพร่กระจายไปยังบุคคลอื่นจากการไอหรือจามหรือแม้กระทั่งการหายใจด้วย โดยหน้ากากอนามัยในปัจจุบันนั้นถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้

                1. แบบทั่วไป

                เป็นหน้ากากที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปโดยจะเห็นได้คุ้นตากับอาชีพในวงการแพทย์ ลักษณะการสวมใส่จะกระชับแนบไปกับใบหน้า สามารถหายใจได้ค่อนข้างสะดวกไม่ยากลำบากเท่าไหร่นักเพราะถูกออกแบบมาเพื่อให้ได้สวมใส่ได้ทุกวันอยู่แล้ว มีคุณสมบัติช่วยป้องกันและสกัดกั้นเชื้อโรคจากภายนอกมาหาผู้สวมใส่หรือจากผู้สวมใส่ออกไปข้างนอกจากการไอหรือจามได้ โดยข้อจำกัดของหน้ากากอนามัยประเภทนี้ก็คือไม่สามารถป้องกันฝุ่นขนาดเล็กอย่างเช่น PM 2.5 ได้เพราะว่าความละเอียดของชั้นกรองที่ไม่ครอบคลุมไปจนถึงไม่สามารถป้องกันกลิ่นจากสารเคมีต่าง ๆ ได้นั่นเอง

                2. แบบ N95

                ถูกออกแบบมาให้ป้องกันเชื้อโรคขนาดเล็กมาก ซึ่งหน้ากากอนามัยแบบทั่วไปไม่สามารถป้องกันได้ ไปจนถึงสามารถป้องกันฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมาก ๆ อย่าง PM 2.5 ได้ โดนจะมีชั้นกรองที่ละเอียดกว่ารวมทั้งมีการปิดช่องว่างที่โหว่อยู่อย่างมิดชิด มีการใช้งานในกลุ่มการแพทย์และนักวิจัยต่าง ๆ ซึ่งจะมีราคาที่ค่อนข้างแพงกว่าแบบปกติค่อนข้างมากเลยทีเดียว

                ข้อควรรู้ของผู้ที่จำเป็นต้องใช้หน้ากากอนามัยมีดังนี้

                – อย่าคาดหวังว่าจะป้องกันได้ครอบคลุม 100%

                หน้ากากอนามัยแบบปกตินั้นจะสามารถป้องกันเชื้อโรคและฝุ่นละอองได้สูงสุดประมาณ 80% โดยหน้ากากประเภท N95 นั้นก็จะสามารถป้องกันได้สูงสุดอยู่ที่ 95% ดังนั้นควรป้องกันตัวเองในด้านอื่น ๆ ด้วย

                – ครอบคลุมเชื้อโรคได้ไม่ทุกชนิด

                หน้ากากอนามัยนั้นมีหน้าที่เพียงแค่ป้องกันเชื้อโรคและมลพิษโดยรวมเท่านั้น แต่ไม่สามารถระบุได้แบบแน่นอนว่าสามารถป้องกันเชื้อโรคชนิดไหนได้เป็นพิเศษ

                – ไม่สมควรใช้งานมากกว่า 1 ครั้ง

                หน้ากากอนามัยเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ที่เกี่ยวกับสุขภาพอนามัย ดังนั้นควรใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งไม่ควรนำมาใช้ซ้ำอีก เพราะว่าจะเป็นแหล่งรวมกันของเชื้อโรคทั้งจากน้ำมูกและน้ำลายของเราเองและสิ่งสกปรกที่ติดมาจากภายนอก ดังนั้นอย่าแลกสุขภาพกับความเสียดายเลย

                วิธีใส่หน้ากากอนามัยแบบทั่วไปให้ถูกต้องควรทำดังต่อไปนี้

                – ควรล้างมือให้สะอาดก่อนทำการสวมใส่เพราะป้องกันเชื้อโรคไปติดที่บริเวณสัมผัสกับผิวหน้า

                – ไม่เลือกขนาดของหน้ากากที่เล็กหรือใหญ่มากเกินไป

                – สวมใส่ให้ด้านที่มีสีออกไปด้านนอก

                วิธีใส่หน้ากากอนามัยแบบ N95 ให้ถูกต้องควรทำดังต่อไปนี้

                – ก่อนใส่ให้วางหน้ากากอยู่ในอุ้งมือและใส่ไปบริเวณปากและจมูกให้พอดี

                – ใส่สายคล้องเส้นแรกให้อยู่ตรงศรีษะ ส่วนอีกเส้นให้อยู่บริเวณหู

                – ถ้าใส่ถูกต้องเวลาหายใจเข้าหน้ากากจะยุบเข้ามา และถ้าหายใจออกก็จะพอง

                นี่คือเรื่องของหน้ากากอนามัยที่คุณต้องรู้ อย่าลืมนะครับว่าไม่ว่าจะไปในประเทศหรือต่างประเทศ หน้ากากอนามัยนั้นสำคัญพอ ๆ กับ หัวแปลงปลั๊กไฟ เลยหรืออาจจะมากกว่าในบางกรณีด้วยซ้ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.