ตากผ้าในที่ร่มอย่างไรไม่ให้ผ้าอับชื้น

พัดลมฮาตาริ

พักหลังๆ มานี้ประเทศไทยเรามักมีหลายฤดูในเดือนเดียวกัน ตอนเช้ามาอากาศยังเย็นสบาย แต่บ่ายมาร้อนเฉย ตกเย็นหน่อยฝนตกลงมาอีกซะอย่างนั้น จึงเดาไม่ได้เลยว่าถ้าหากซักผ้าจะต้องเสี่ยงดวงเอาว่าวันนี้จะเจอฝนหรือไม่ แต่สมัยนี้ก็มีทั้งเครื่องอบผ้า ที่ช่วยให้แห้งเร็ว ไร้กลิ่นอับชื้น หรือแม้แต่กระทั่งผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่ช่วยป้องกันกลิ่นอับชื้นที่มีมาให้เลือกหลากหลายสูตร หลากหลายแบรนด์ แต่ถ้าแบบบ้านๆ แบบดั้งเดิมเลยก็คือการเป่าให้แห้งด้วย พัดลมฮาตาริ ที่ช่วยแก้ปัญหาในการตากผ้าในที่ร่มได้ดี แต่ก็ยังมีอีกหลากหลายวิธีซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยจ้า

ปั่นพร้อมกับผ้าขนหนู

เริ่มกันตั้งแต่ขั้นตอนซักผ้ากันก่อนเลย ซึ่งควรปั่นผ้าให้หมาดมากที่สุด โดยวิธีที่แนะนำและทำได้ง่ายที่สุดคือการหย่อนผ้าขนหนูผืนแห้งลงไปในเครื่องปั่นด้วย ปั่นทิ้งไว้พร้อมผ้าอื่นๆ ประมาณ 15 นาที เพราะว่าผ้าขนหนูจะช่วยดูดซับน้ำจากเสื้อผ้าชิ้นอื่นๆ พร้อมกับการปั่นผ้าแห้ง ทำให้ผ้าแห้งง่ายขึ้นกว่าปั่นหมาดธรรมดา

เลือกห้องที่ร้อนที่สุด และแสงส่องถึง

หากคุณอยู่คอนโด ห้องเช่า หรือบ้านหลังเล็ก ควรติดตั้งราวตากผ้าเอาไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดเวลา รวมไปถึงควรเปิดประตู-หน้าต่าง เพื่อให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่เช่นนั้นเสื้อผ้าอาจจะอับชื้นและมีปัญหาเชื้อราตามมาได้ และควรเลือกตากผ้าในห้องที่ร้อนที่สุดในบ้าน เช่น ห้องชั้นบนสุด หรือห้องทางทิศตะวันตก โดยความร้อนนั้นจะช่วยอบผ้าของคุณแห้งเร็วยิ่งขึ้นนั่นเอง

ไม่ตากในห้องพื้นพรม ห้องนั่งเล่น หรือห้องนอน

การตากผ้าในห้องนั้นจะทำให้ห้องชื้นกว่าปกติมาก และถ้าหากภายในห้องปูพรม หรือเป็นห้องนั่งเล่น และห้องนอนด้วยนั้น ซึ่งจะมีทั้งหมอน ผ้าห่ม โซฟา เป็นต้น ความชื้นจากผ้าจะไปสะสมได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดเชื้อรา และส่งผลต่อสุขภาพคนในบ้าน

เลือกใช้น้ำยาซักผ้า และน้ำยาปรับผ้านุ่ม

การตากผ้าในที่ร่มนั่นอาจทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับชื้นได้ การเลือกใช้น้ำยาซักผ้าแทนผงซักฟอกก็จะดีกว่า เนื่องจากผงซักฟอกอาจมีสารตกค้างซุกซ่อนอยู่ในเนื้อผ้าและเป็นสาเหตุก่อให้เกิดเชื้อราหรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ อีกทั้งการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มร่วมด้วยนั่น จะยิ่งช่วยให้ผ้านุ่มฟูและมีกลิ่นหอมไร้กลิ่นอับแล้ว ยังช่วยให้ผ้าแห้งง่ายขึ้นด้วย เนื่องจากน้ำยาปรับผ้านุ่มจะมีสารที่จะไปเคลือบเส้นใยของผ้า ทำให้เกิดการถ่ายเทหยดน้ำจากผิวผ้าออกสู่ภายนอกได้ดีขึ้นนั่นเอง

แอร์ หรือพัดลมช่วยคุณได้

อย่างที่บอกไปในข้างต้นแล้วว่านี้คือวิธีแบบดั้งเดิมเบสิกที่สามารถใช้ได้ผลเสมอ ซึ่งหากต้องย้ายผ้ามาตากภายในบ้าน คุณสามารถเลือกตากบริเวณที่แอร์ลง ซึ่งการตากผ้าในห้องแอร์นั้นจะทำให้ผ้าแห้งเร็วมากยิ่งขึ้น เพราะแอร์จะทำหน้าที่ระบายความชื้นออกจากห้องอย่างต่อเนื่อง หรือจะแขวนไว้หน้าคอมเพรสเซอร์ให้ลมร้อนๆ ช่วยเป่าให้แห้งเร็วขึ้นด้วยก็ได้ แต่ถ้าหากบ้านไหนไม่มีแอร์ก็ใช้สามารถ พัดลมฮาตาริ เป่าเพื่อไล่ความชื้นได้ด้วยเช่นเดียวกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.