วิธีกำจัด “รังแค” ศัตรูตัวร้ายทำลายความมั่นใจ

note 9

            สุขภาพของผมและหนังศรีษะนั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่มีผลกับบุคลิกภาพและความสวยงามของหนุ่มสาวมาก เพราะว่าเป็นส่วนสำคัญที่ผู้คนจะเห็นและสังเกตได้เป็นอันดับแรก ๆ ที่เจอหน้ากันนั่นเอง และปัญหาสำคัญที่ต้องประสบพบเจอเกี่ยวกับปัญหาเส้นผมและหนังศรีษะนั่นก็คือ “รังแค” นั่นเอง เพราะว่าสะเก็ด ๆ ขาว ๆ ที่ร่วงหล่นมาจากศรีษะนั้นสร้างความคันความรำคาญใจให้กับทั้งตัวเองและความกระอักกระอ่วนใจให้กับคนรอบข้างในเวลาเดียวกัน โดยคนที่เป็นรังแคนี้ต่อให้จะใช้ Samsung Galaxy note 9 ที่มีฟิลเตอร์และโหมดต่าง ๆ ของกล้องที่ช่วยให้การถ่ายรูปเซลฟี่และภาพบุคคลสวยงาม แต่ก็ไม่อาจปกปิดรังแคที่ติดอยู่ตามเส้นผมและเสื้อได้เลยถ้าหากผู้นั้นมีปัญหาในเรื่องดังกล่าวมากเกินปกติ

                เนื่องจากรังแคนั้นเป็นเหมือนตัวร้ายที่คอยก่อกวนชีวิตอันมีความสุขของหลาย ๆ คน ดังนั้นเราจึงมีความยินดีที่จะนำทุกท่านให้ทำความรู้จักกับรังแคให้มากขึ้นรวมถึงแนะนำในส่วนของการดูแลรักษาว่าควรต้องทำอย่างไรด้วยนั่นเอง

                อันดับแรกเรามาดูความหมายของรังแคกันก่อนดีกว่า

                รังแค หรือ Dandruff เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งเกิดจากการผิดปกติของเซลล์ผิวหนังชั้นนอกสุดที่หลุดลอกออกมาเร็วและมากกว่าปกติ บางครั้งหลุดออกมาที่เสื้อเลย โดยผู้ที่เป็นมักจะมีอาการคัน บางคนเกาจนเกิดเป็นแผลและลุกลามเป็นหนองเลยก็ว่าได้

                สาเหตุของรังแคเกิดขึ้นมาจากปัจจัยที่หลากหลายโดยจำแนกเป็นข้อ ๆ ได้ดังนี้

                1. เชื้อรา

                โดยปกติที่หนังศรีษะของเราจะมีเชื้อราที่ชื่อว่าเชื้อยีสต์อยู่แล้ว โดยมีอาหารเป็นน้ำมันบนศรีษะ ซึ่งเชื้อราเหล่านี้ถ้ามีในปริมาณที่ไม่ได้มากจนเกินไปก็ไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด แต่ถ้าเกิดการเพิ่มขึ้นและเติบโตมากเกินไปก็จะทำให้การผลัดเซลล์ผิวจะรวดเร็วมากกว่าปกติจนเกิดเป็นรังแค

                2. ต่อมไขมันบนหนังศรีษะผลิตมากจนเกินไป

                เมื่อไขมันบนหนังศรีษะมีมากจนเกินไปนั้นก็จะทำให้เชื้อราได้อาหารมากขึ้นและกระตุ้นการเจริญเติบโตให้เชื้อราได้เจริญเติบโตได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งปัญหาน้ำมันบนหนังศรีษะนั้นอาจจะเกิดขึ้นมาจากกรรมพันธุ์หรือจากกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำอย่างเช่นออกกำลังกายนั่นเอง

                3. ฮอร์โมนที่ไม่สมดุล

                บางเวลานั้นระดับฮอร์โมนในร่างกายจะเกิดอาการไม่เสถียรหรือไม่คงที่ โดยฮอร์โมนนั้นจะเป็นตัวที่คอยควบคุมระบบต่าง ๆ ของร่างกายไม่ว่าจะเป็นต่อมไขมันซึ่งอาจจะมีมากกว่าปกติและมีผลต่อการเกิดรังแคด้วย

                4. หนังศรีษะแห้งกว่าปกติ

                อาจจะมีปัจจัยภายนอกเกี่ยวกับเรื่องสภาพอากาศเข้ามาเกี่ยวข้องเพราะว่าเมื่ออากาศแห้งก็จะทำให้หนังศรีษะแห้งตามและเกิดอาการลอกเป็นแผ่น ๆ

                5. ขาดสารอาหาร

                สารอาหารประเภท วิตามินบี ซิงก์ โอเมก้า 3 และ สังกะสี นั้นจำเป็นต่อร่างกายและบริเวณหนังศรีษะเป็นอย่างมากทั้งนี้หากร่างกายได้รับสารอาหารดังกล่าวน้อยเกินไปก็อาจจะทำให้หนังศรีษะมีปัญหาจนเกิดเป็นรังแคได้

                6. ไม่ดูแลความสะอาดให้เพียงพอ

                ถ้าใครไม่สะผมมาก ๆ สิ่งสกปรกและน้ำมันก็จะสมสมมากขึ้นเรื่อย ๆ เซลล์ผิวที่ตายแล้วก็จะพัฒนาเป็นรังแคมากขึ้นนั่นเอง

                วิธีการรักษารังแคทำได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

                1. ใช้แชมพูขจัดรังแค

                เป็นตัวเลือกที่คนใช้กันเยอะมากเพราะว่าเป็นการกำจัดน้ำมันส่วนเกินที่เกิดจากกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงกรรมพันธุ์ได้เป็นอย่างดี โดยแชมพูขจัดรังแคควรเป็นศูตรอ่อนโยนและฆ่าเชื้อราต่าง ๆ บนหนังศรีษะได้

                2. ต้องเช็ดผมให้แห้งหลังสระ

                ใช้ผ้าขนหนูซับผมที่เปียกหลังอาบน้ำสระผมทุกครั้งเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา หรือเป่ากับพัดลมและไดร์เป่าผมก็ได้เพื่อที่จะให้แห้งเองตามธรรมชาติก็จะทำให้ถนอมหนังศรีษะอีกด้วย

                3. อย่าใช้สารเคมีกับศรีษะ

                ไม่ว่าจะเป็นการยืด การทำสี การดัด ไปจนถึงการใช้เจลจัดแต่งทรงผมต่าง ๆ ก็อาจจะมีส่วนประกอบเป็นสารเคมีด้วย ดังนั้นก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงเพื่อที่จะไม่ทำให้เกิดปฏิกิริยากับหนังศรีษะจนเกิดอาการแพ้เป็นรังแคนั่นเอง

                รังแคนั้นแม้ว่าจะเป็นสิ่งที่นำความไม่มั่นใจและความกังวลมาให้ แต่ถ้าหากว่าได้รู้ถึงต้นเหตุและวิธีรักษาแล้วล่ะก็รับรองว่าสามารถบรรเทาให้ดีขึ้นได้ ทีนี้ไม่ว่าจะถ่ายรูปกับ Samsung Galaxy note 9 หรือกล้องไหน ๆ รับรองว่าปังแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.