ยุงอะไร…ไปไกลๆ เลย

เครื่องดักยุง

เมืองไทยเป็นประเทศที่มีสภาพภูมิอากาศร้อนชื้น ทำให้มียุงเยอะแยะมากมาย ซึ่งในประเทศไทยมียุงประมาณ 412 ชนิด แต่ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีก็คงไม่ใช่คนอื่นคนไกลนั่นคือ ยุงก้นปล่อง (Anopheles spp.) และยุงลาย (Aedes spp.) นั่นเอง ซึ่งเป็นพาหะชั้นดีที่นำโรคมาลาเลีย โรคไข้เลือดออกส่งตรงมาสู่มนุษย์อย่างเราๆ โดยก็จะมีวิธีการที่กำจัดยุงได้หลากหลายวิธี รวมถึงการใช้ เครื่องดักยุง ในปัจจุบันนี้ด้วย

โดยการทำงานนั้นคือการสร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นมา โดยมีกระบวนการที่เหมือนลมหายใจของมนุษย์ ยุงจึงเข้าใจผิดว่าคิดว่า เครื่องดักยุง เป็นสิ่งมีชีวิต เพราะได้รับความร้อนจากหลอดไฟและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นจากการจำลอง และเมื่อยุงบินเข้าไปในตัวเครื่องจะถูกพัดลมกำลังสูงที่ติดตั้งไว้ภายในดูดลงไปในกล่องตาข่ายดักยุงด้านล่าง ทำให้ยุงไม่สามารถบินออกมาได้ จนในที่สุดยุงจะแห้งตายไปเอง และยังมีการไล่ยุงอีกหลากหลายวิธีที่เคยทำกันมาอย่างยาวนานซึ่งมีวิธีอะไรบ้างมาดูกัน

กำจัดแหล่งน้ำขังในบ้าน

เนื่องจากยุงเป็นสัตว์ที่ขยายพันธุ์โดยการวางไข่ในน้ำ โดยอาศัยอ่างน้ำที่ขังเป็นเวลานานที่อยู่ในบริเวณที่มืด และอับ ดังนั้นควรเช็ครอบบ้านให้ดีว่ามีน้ำขังอยู่ตรงบริเวณใดบ้าง หากพบเจอควรเทน้ำออกให้หมด เพียงเท่านี้ยุงก็จะไม่สามารถวางไข่เพื่อขยายพันธุ์ได้แล้ว

น้ำมันหอมระเหยไล่ยุง

ซึ่งวิธีนี้คุณสามารถทำได้เอง โดยผสมน้ำมันสกัดจากตะไคร้หอม และน้ำมันสกัดจากยูคาลิปตัสในปริมาณอย่างละ 30 หยด เพียงเท่านี้คุณก็ได้สเปรย์กันยุงไว้ใช้ฉีดตามร่างกายแล้ว เพียงเท่านี้ยุงก็จะไม่มากวนใจคุณอีกต่อไป

พริกไทยดำ-กระเทียมไล่ยุง

ใครจะไปรู้ว่าพริกไทยดำ-กระเทียม ที่เราทานกันนั้นจะสามารถไล่ยุงไปได้ เนื่องจากยุงเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบกลิ่นฉุนทุกชนิด ไม่ว่ากลิ่นนั้นจะหอมหรือเหม็นก็ตาม เมื่อยุงได้กลิ่นพริกไทยดำหรือกระเทียมที่ได้นำไปวางตามจุดที่ยุงชุม ยุงเหล่านั้นจะบินหนีไปในทันที รวมถึงคนที่ชอบกินพริกไทยดำ หรือกินกระเทียมในปริมาณเยอะๆ ยุงก็สามารถรับรู้ถึงกลิ่นนี้จากตัวมนุษย์ด้วยเช่นเดียวกัน

เลี้ยงปลาในบ่อบัว

หากบ้านคุณมีบ่อเลี้ยงบัว ต้นไม้น้ำ หรือภาชนะต่างๆ ที่ใส่น้ำวางไว้อยู่ คุณควรหาปลามาเลี้ยง อย่างเช่น ปลาหางนกยูง ปลาสอด หรือปลากัด มาเลี้ยงไว้ที่บ่อน้ำ ต้นไม้น้ำ หรือภาชนะต่างๆ ที่ใส่น้ำไว้อยู่ ซึ่งปลาเหล่านี้จะคอยกินเจ้าลูกน้ำไม่ให้กลายเป็นยุงมากัดเรานั่นเอง

และนั้นเป็นวิธีไล่ยุงที่ใครต่อใครต่างบอกกันว่ามันได้ผล ดังนั้นลองนำไปปรับ ลองทำตามกันดูเผื่อว่ายุงร้านเหล่านั้นจะได้ไม่มากวนใจคุณอีก โดยเฉพาะช่วงร้อนควรระมัดระวัง เนื่องจากหน้าหนาวยุงจะใช้ชีวิตแบบจำศีล เพราะอากาศที่หนาวเย็น และสภาพอากาศแห้ง ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดของยุงไม่ดี ไม่มีแรงบินออกไปหากิน เมื่อหน้าร้อนมาถึง ยุงจะรีบออกมากินเลือดเนื่องจากจำศีลมานานและค่อนข้างหิวโหย ทำให้อัตราการเพิ่มของยุงในช่วงนี้จะสูง และหน้าฝนต้องคอยระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากอุณหภูมิและความชื้นที่เหมาะสมต่อการอยู่อาศัยของยุง อีกทั้งยังแหล่งวางไข่เพื่อสืบพันธุ์เพิ่มขึ้นนั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.