เสียอะไรก็เสียได้ แต่อย่าปล่อยให้ผมเสีย

dryer machine

ส่วนมากแล้วสิ่งที่ทำให้ผมเสีย มีอยู่ไม่กี่อย่าง คือการใช้สารเคมี ไม่ว่าจะยืด ดัด ย้อม อะไรก็ตามแต่ รวมไปถึงเรื่องของการใช้ความร้อนจากอุปกรณ์อย่าง dryer machine เครื่องม้วนผม เครื่อหนีบผม ฯลฯ แต่ในวันนี้เราจะมีทริคและสอนวิธีการใช้ dryer machine อย่างไรไม่ให้ผมเสียกัน

เวลาเป่าผมควรแบ่งไดร์เป็นส่วนๆ จริงอยู่ที่ว่าการแบ่งผมเป็นส่วนค่อนข้างเสียเวลา แต่การทำแบบนี้ทำให้ผมแห้งทุกจุด หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนจี้ตรงจุดใดจุดหนึ่งเป็นเวลานาน และยังทำให้ผมแห้งสนิททั้งหัวอีกด้วย คนไหนบอกว่าการแบ่งผมแบบนี้มันดูลำบากเกินไปก็ให้แบ่งเป็น 2 ส่วน ซ้ายขวาเท่านั้นก็ได้ จะได้ดูไม่ยุ่งยากเกินไป

เวลาสระผมหลีกเลี่ยงน้ำร้อน เนื่องจากเป็นตัวการที่ทำให้เกล็ดผมเปิด เมื่อเกล็ดผมถูกเปิดแล้วเจอการชะล้างด้วยแชมพู สีผมจะค่อยๆ หลุดออกไปทีละน้อยตามจำนวนครั้งที่สระ ดังนั้น แนะนำให้สระด้วยน้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำเย็นแทน เพื่อให้เกล็ดผมปิดล็อคสีไว้ได้นาน ส่วนคนที่ติดการอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนเป็นประจำ ทางเราขอแนะนำ 2 วิธีนี้

1. ก้มหัวสระผมในแนวดิ่ง หรือ สระผมในซิงค์ วิธีนี้อาจจะฟังดูลำบาก แต่เป็นวิธีที่ช่วยเซฟตัวเองจากความเยือกเย็นของน้ำได้ แล้วยังช่วยถนอมเส้นผมได้อีกด้วย

2. สระด้วยน้ำอุ่นแล้วปิดท้ายด้วยน้ำเย็น  คนที่หลีกเลี่ยงน้ำอุ่นไม่ได้จริงๆ แนะนำให้เปิดน้ำอุ่นในอุณหภูมิที่ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ สระผมให้เรียบร้อย แล้วตามด้วยน้ำเย็นในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อปิดเกล็ดผม

ไม่สระผมทุกวัน ใครที่ไม่ได้สระผมทุกวันอยู่แล้วคงไม่น่ามีปัญหา แต่คนที่ติดสระผมจริงๆ แนะนำให้ลองใช้ตัวช่วยอย่าง Dry Shampoo แทน ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยถนอมสีผมได้ดีเลยทีเดียว

หลีกเลี่ยงน้ำทะเล หรือ คลอรีน สำหรับใครที่ทำสีผมมาหมาดๆ แนะนำให้เลี่ยงทะเลหรือสระว่ายน้ำทุกกรณี ถ้าไม่อยากให้สีผมหลุดไว เพราะตัวน้ำทะเลหรือคลอรีนจะเป็นตัวชะล้างสีผมชั้นดี เรียกได้ว่าเห็นความแตกต่างก่อน-หลังในทันที ส่วนคนที่ทำสีผมมาสักพักแล้วจำเป็นต้องลงน้ำจริงๆ แนะนำให้ใช้น้ำมันมะพร้าวชะโลมผมเยอะๆ เพื่อเคลือบปิดเกล็ดผม วิธีนี้จะเป็นการช่วยปกป้องสีผมได้ระดับหนึ่ง อาจจะปกป้องไม่ได้ 100% แต่ดีกว่าปล่อยให้ผมโดนเต็มๆ แน่นอน

บำรุงผมด้วยเซรั่ม หรือ ลีฟออน ทุกครั้งหลังสระ ขั้นตอนสุดท้ายที่สำคัญไม่แพ้กันเลยคือ เซรั่มบำรุงผม โดยเลือกประเภทที่เหมาะกับสภาพผมและความต้องการ เช่น เซรั่มบำรุงผมสี เซรั่มบำรุงผมแห้งเสีย เซรั่มสำหรับผมฟู เป็นต้น หลังจากสระผมแล้ว ซับผมให้เปียกหมาดๆ แล้วตามด้วยเซรั่มลงบริเวณปลายผม ควรใช้เป็นประจำเพื่อผมที่สวย เงางาม ไม่เปราะขาดง่าย

สำหรับผมทำสี ให้ใช้โทนนิ่งแชมพูสำหรับผมฟอกสีอ่อนจัด ใครที่เป็นสาวกผมสีแฟชั่นจัดๆ คงต้องเจอกับปัญหาสีผมหลุดเร็วกว่าคนย้อมผมสีธรรมชาติแน่นอน สังเกตง่ายๆ คนที่ย้อมผมสีอ่อน ประเภท แอช บลอนด์ เทา เงิน เงินประกายเขียวทั้งหลาย พอสระผมไปไม่กี่ครั้ง ผมก็จะค่อยๆ เฟด เป็นสีทองส้มขึ้นมาทันที ทั้งนี้เพราะเม็ดสีผมของคนเอเชียมักจะมีสีส้ม แดงแฝงอยู่ ดังนั้น วิธีแก้คือ ใช้แชมพูเฉพาะทางอย่าง “โทนนิ่งแชมพู” แทนแชมพูธรรมดาทั่วไป ลักษณะเนื้อของแชมพูประเภทนี้จะมีอยู่สองสีหลักๆ คือ เนื้อสีม่วง และ น้ำเงินเข้ม เมื่อเราใช้แชมพูประเภทนี้สระแล้ว เม็ดสี (พิกเมนต์) ที่อยู่ในแชมพูก็จะเข้าไปอยู่ในเส้นผมของเราแล้วช่วยยับยั้งเม็ดสีที่กำลังผิดเพี้ยนได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.