“มะขาม” ผลไม้รสอร่อยที่เต็มไปด้วยประโยชน์

หม้อไฟฟ้าอเนกประสงค์

                ผลไม้ที่เราสามารถหารับประทานหรือนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ในประเทศไทยนั้นถือว่ามีมากมายซึ่งมีรสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์และสามารถนำมาใช้ได้สารพัดประโยชน์มาก ซึ่งเป็นโชคดีเหลือเกินของคนไทย โดยมะขามนั้นก็เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการรับประทานเป็นอย่างสูง เนื่องจากมีรสชาติอร่อย และสามารถนำมาทานได้หลากหลายวิธี ทั้งทานแบบสด ๆ หรือนำมาปรุงอาหารซึ่งก็เป็นที่นิยมของตั้งแต่ยุคอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งแต่ก่อนอาจจะนำมาใส่หม้อที่ใช้เชื้อเพลิงเป็นถ่านแต่ในปัจจุบันอาจจะเปลี่ยนมาใช้ หม้อไฟฟ้าอเนกประสงค์ นั่นเอง

                โดยมะขามมีชื่อภาษาอังกฤษว่า ( Tamarind )  ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นเป็นไม้พันธุ์ใหญ่ ปลูกได้ง่ายเพราะว่ามีลักษณะทนต่อสภาพอากาศได้ดี มีใบสีเขียนเรียว ๆ เล็ก ๆ ในก้านเดียวกัน ส่วนผลนั้นก็มีลักษณะยาวโค้งหรือที่หลาย ๆ คนเรียกว่าฝักเป็นเปลือกกรวง ๆ ห่อหุ้มเนื้อข้างในที่มีสีค่อนข้างดำรสหวานอมเปรี้ยว ต้นกำเนิดของมะขามนั้นอยู่ในบริเวณทวีปแอฟริกา ก่อนจะเผยแพร่ไปประเทศและทวีปต่าง ๆ จนมาถึงเขตประเทศเอเชียซึ่งพบว่าขึ้นได้ดีในสถาพอากาศอบอุ่นอย่างประเทศไทยนั่นเอง

คนไทยนิยมนำมาปลูกมะขามในรั้วบ้านเพราะด้วยลักษณะของต้นที่ค่อนข้างใหญ่ทำให้สามารถบังแดดบังลมได้ดี ทั้งนี้ยังสามารถนำมาปลูกอาหารได้ในหลาย ๆ เมนู อย่างที่ได้กล่าวไปในตอนต้น ทั้งนี้ยังมีสรรพคุณมากมายกับสุขภาพอีกด้วยโดยจำแนกได้ตามอาการดังต่อไปนี้

1. รักษาตาแห้ง

อาการดังกล่าวจะมีลักษณะจากการที่ในตานั้นมีน้ำตาไหลออกมาหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ หรือว่าในร่างกายผลิตน้ำตาที่ไม่มีสารอาหารและแร่ธาตุออกมาไม่เยอะพอ โดยมะขามนั้นประกอบไปด้วยสารสำคัญที่มีชื่อว่า “มิวซิน” สามารถพบได้ในส่วนที่มีลักษณะเป็นเมือกที่อยู่ในดวงตาจึงเป็นส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับดวงตามากเลยทีเดียว

2. ดูแลผิว

ในมะขามนั้นยังอุดมไปด้วยกรด AHA ซึ่งสามารถทำให้ผิวกระจ่างใสได้เพราะว่ามีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเราจะเคยเห็นคนรุ่นปู่ย่าตายายของเรารวมถึงในละครหรือภาพยนตร์นั้นมีการใช้มะขามมาขัดผิวเพื่อให้ผุดผ่องกระจ่างใส ซึ่งเป็นที่พิสูจน์จากการใช้งานจริงแล้วว่าสามารถดูแลผิวให้สวยงามขึ้นได้จริง ๆ

3. ลดน้ำหนัก

มะขามมีคุณสมบัติที่ช่วยให้ระบบการขับถ่ายนั้นเป็นไปได้อย่างดี ดังนั้นจึงทำให้ช่วยทำให้ร่างกายได้มีระบบการเผาพลาญและขับถ่ายอย่างเป็นเวลา พร้อมกันนั้นก็มีเส้นใยที่จะช่วยดักจับไขมันในร่างกายออกมากับของเสียด้วย

เรามาดูเมนูอาหารที่สามารถนำมะขามมาปรุงซึ่งมีทั้งรสชาติอร่อยและได้ประโยชน์กัน

1. ต้มยำไก่ใส่ใบมะขามอ่อน

เริ่มต้นด้วยเตรียมเครื่องต้มยำด้วย ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาว หอมแดง มาใส่หม้อเอาไว้ซึ่งบ้านไหนเป็นคอนโดก็สามารถใช้ หม้อไฟฟ้าอเนกประสงค์ แทนก็ได้เพื่อความปลอดภัยและความสะดวกนั่นเอง รอสักพักถ้าหากว่าน้ำเดือดแล้วก็ใส่ไก่ที่สับไว้แล้วลงไปจะปิดฝาหรือไม่ปิดก็ได้รอสักพักเหมือนเคยจนไก่สุก เมื่อสุกแล้วจึงเริ่มการปรุงรสทั้งน้ำปลา ผักชี หรือว่าถ้าบ้านใครมีใบกระเพราปลูกเอาไว้และนำไปใส่นั้นจะดีมาก แต่ที่ลืมไม่ได้เลยก็คือพระเอกอย่างใบมะขามอ่อน คนให้เข้ากันหลังจากนั้นนำมาใส่ชามและลองชิมปรุงรสอีกเที่ยวด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว และ พริกขี้หนูนั่นเอง

2. แกงส้มมะขามอ่อนใส่หมูย่าง

แกงส้มเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมของคนไทยเราเลยก็ว่าได้ แต่นี่เป็นอีกสูตรที่หลายคนอาจจะไม่ได้ทานกันบ่อย ๆ เพราะว่าใส่หมูย่างไปนั่นเอง โดยก่อนอื่นเลยต้องย่างหมูไว้ก่อนเลย เมื่อสุกแล้วก็หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หลังจากนั้นก็ไปทำเครื่องต้มยำอย่าง ขิง ข่า ตะไคร้ ลงไปในน้ำที่ต้มเดือด และใส่หมูที่ย่างและหั่นแล้วลงไปรอสักครู่ให้เดือดก็ใส่ยอดมะขามอ่อนไปอีก ก่อนตักใส่ชามและปรุงรสเพิ่ม

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับประโยชน์และการแนะนำเมนูที่ทำมาจากมะขาม เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะสามารถนำไปทำรับประทานกันได้นะครับ รับรองว่าได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์แน่ ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.