วิธีการเลือกเครื่องกรองน้ำสำหรับบ้านของคุณ

power buy เชียงราย

            บ้านหรือที่อยู่อาศัยนั้นนอกจากควรจะอบอุ่นเต็มไปด้วยความเข้าใจของผู้อยู่อาศัยแล้ว ความสะดวกสบายของอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่พร้อมอำนวยความสะดวกให้ผู้อยู่อาศัยก็ถือเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งและถือว่าโชคดีเป็นอย่างมากที่ในปัจจุบันเครื่องไม้เครื่องมือต่าง ๆ ก็ได้พัฒนาและถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้โดยเฉพาะของใช้ประเภทติดตั้งในครอบครัวและยังสามารถหาซื้อได้สะดวกอย่างการสั่งออน์ไลน์ หรือไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในประเทศไทยก็สามารถไปที่ร้านตัวแทนจำหน่ายได้อย่างเช่นถ้าคุณอยู่จังหวัดเชีงราย คุณก็สามารถไปที่ power buy เชียงราย เพื่อเลือกซื้อของได้ทันที

                ซึ่งอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ในบ้านยุคปัจจุบันที่ใส่ใจในเรื่องความสะอาดของน้ำที่ใช้ดื่มนั้นขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือเครื่องกรองน้ำนั่นเอง โดยในปัจจุบันแม้ว่าจะมีเครื่องกรองน้ำออกมาให้ได้ซื้อมากมายหลายรุ่นหลายแบรนด์ แต่ว่าวิธีการเลือกเครื่องกรองน้ำที่เหมาะสมก็ยังคงสำคัญและสมควรพิจารณาเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่ามีหลายอย่างที่ต้องตระหนักถึงและดูในเรื่องของความเหมาะสมนั่นเอง เป็นปัญหาให้ผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับเครื่องใช้ชนิดนี้ ดังนั้นเราจะพาทุกท่านไปพบกับวิธีเลือกเครื่องกรองน้ำสำหรับบ้านของคุณกัน

                ก่อนอื่นเลยเรามาดูกันก่อนว่าเครื่องกรองน้ำนั้นมีหน้าที่อะไรบ้าง โดยหลัก ๆ แล้วเครื่องกรองน้ำเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยบรรเทาสิ่งที่ปนเปื้อนและสกปรกจากน้ำไม่ว่าจะเป็นเชื้อโรคหรือสารเคมี โดยหลักการทำงานนั้นจะใช้สิ่งที่เรียกว่าไส้กรองซึ่งถูกแยกเป็นชั้น ๆ ประมาณ 4-6 ด่านก่อนจะออกมา ซึ่งจะช่วยให้น้ำที่ดื่มที่ได้นั้นค่อนข้างจะมั่นใจได้ว่าบริสุทธิ์และสามารถนำมาบริโภคได้

                ประเภทของเครื่องกรองน้ำที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันมีดังนี้

                – ระบบ RO (REVERSE OSMOSIS)

                เป็นเครื่องกรองน้ำที่มีความละเอียดสูงจึงสามารถกรองน้ำประปาที่มีรสเค็มได้ แต่เนื่องจากมีคุณสมบัติในการกรองที่สูงจึงสามารถกรองแร่ธาตุ ที่อยู่ในน้ำที่บางทีอาจสำคัญกับร่างกายออกไปได้ด้วยเหมือนกัน ประกอบกับราคาที่แพงและมีการดูแลรักษาที่หลายขั้นตอนก็อาจจะทำให้ไม่ได้รับความนิยมสำหรับผู้ใช้ทั่วไปมากนัก

                – ระบบ UV (Ultra Violet)

                เป็นเครื่องกรองน้ำที่นิยมมากสำหรับผู้ใช้ทั่ว ๆ ไปเลยทีเดียวเพราะว่ากรองสิ่งสกปรกต่าง ๆ ผ่านรังสี UV แต่ว่าแร่ธาตุต่าง ๆ นั้นยังอยู่ครบถ้วน ไส้กรองยังสามารถหาซื้อได้ง่ายและสามารถเปลี่ยนได้ง่ายดูแลรักษาก็ไม่ยากอีกด้วย

                – ระบบ UF (Ultra Filtration)

                เป็นเครื่องกรองน้ำที่พัฒนาต่อมาจากระบบ UV อีกทีนึง แต่จะตัดฟังก์ชั่น UV ออกไป โดยจะเพิ่มระบบที่เรียกว่า Protect Bacteria มาให้แทนโดยเครื่องกรองน้ำชนิดนี้เป็นที่นิยมเช่นเดียวกันเพราะประหยัดในเรื่องไส้กรองและดูแลรักษาที่ค่อนข้างง่าย

                มาถึงตรงนี้เราไปดูวิธีการเลือกเครื่องกรองน้ำกันดีกว่าว่าควรดูและพิจารณาที่ตรงไหนบ้าง

                1. คุณภาพโดยรวมของเครื่อง

                ควรดูก่อนเป็นอันดับแรกเลยเพราะว่าเป็นสิ่งที่เราจะนำมาช่วยในการบริโภคโดยตรง ดังนั้นควรเลือกที่ได้รับมาตรฐาน ISO 9001 เป็นอย่างน้อย เพราะว่าได้รับการยืนยันในระดับหนึ่งมาแล้วว่าไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคในเรื่องระบบของตัวเครื่องและในเรื่องวัสดุนั่นเอง โดยถ้าคุณอยากรู้ว่าเครื่องที่กำลังสนใจนั้นได้รับมาตรฐานดังกล่าวหรือเปล่าก็สามารถสอบถามพนักงานตัวแทนจำหน่ายอย่างเช่นพนักงานที่ประจำ power buy เชียงราย ก็ได้ถ้าหากว่าบ้านคุณอยู่ที่จังหวัดเชียงราย

                2. การใช้งานโดยรวม

                ควรดูว่าบ้านของคุณมีลักษณะการใช้เครื่องกรองน้ำแบบไหน ถ้าชอบแบบไม่เป็นทางการมากแบบเดินมาหยิบแก้วดื่มได้เลยก็ใช้แบบที่มาในลักษณะตู้กดน้ำที่สามารถทำความเย็นได้เลยทันทีซึ่งเริ่มเป็นที่นิยมสำหรับบ้านและครอบครัวสมัยใหม่เป็นต้น แต่ถ้าเกิดว่าบ้านไหนชอบแบบนำน้ำมาใส่แกลลอนและค่อยนำไปดื่มก็เลือกใช้แบบมาตรฐานปกติก็ได้

                3. บริการหลังการขายและการรับประกัน

                ข้อนี้ก็ถือว่าสำคัญในระดับสูงเลยทีเดียว ดังนั้นควรดูถึงการรับประกันและบริการหลังการขายต่าง ๆ ให้ถี่ถ้วนก่อนซื้อว่ารับประกันระยะเวลากี่ปี มี Onsite Service ไหมเพราะว่าถ้าหากซื้อไปแล้วและเกิดปัญหาจะได้ไม่เสียใจภายหลัง

                เครื่องกรองน้ำถือว่าสำคัญกับทุกคนในครอบครัวในยุคที่เราต้องเผชิญการสารปนเปื้อนต่าง ๆ เป็นอย่างมากดังนั้นโปรดเลือกให้ดีและคุ้มค่าที่สุดนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.