โลกร้อน อย่าร้อนตามโลก

พัดลมพกพา

สภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน เริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกวัน ซึ่งแต่ก่อนเราอาจจะรู้จักจากปรากฏการณ์เรือนกระจกมาก่อน จนมาเป็นปรากฏการณ์เอลนิโญ่ ปรากฏการณ์ลานีญ่า ซึ่งเกิดผลกระทบชัดเจนต่อสัตว์ร่วมโลก มาถึงสภาวะโลกร้อน และเมื่อโลกร้อนแล้วนั้น แน่นอนว่าต้องส่งผลกระทบทำให้เกิดการแปรปรวนของธรรมชาติอย่างมากมายในทุกๆ ด้าน เช่นเดียวกัน เปรียบเหมือนกับใจคน หากใจร้อน หรืออารมณ์ร้อนก็ทำให้เกิดความแปรปรวนของอารมณ์ และเกิดความเสียหายต่อคนรอบข้างได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นโลกร้อน อย่าร้อนตามโลก ร้อนมากก็พก พัดลมพกพา ติดตัวไปด้วยทุกที่เสียเลย วันนี้เรามีวิธีการทำให้ใจคุณเย็นลงได้ ซึ่งจะมีทริคอะไรบ้างนั้นตามไปดูกันเลย

  • หายใจลึกๆ

หากคุณรู้สึกว่าคุณกำลังหงุดหงิด หรือกำลังโมโหเรื่องอะไรอยู่ก็แล้วแต่ ให้คุณลองหายใจเข้าลึกๆ แล้วค่อยๆ ถอนหายใจออกมา ทำประมาณ 3-5 ครั้ง จะสามารถช่วยให้คุณสงบจิตสงบใจและร่างกายตัวเองได้มากยิ่งขึ้น หรือจะเป็นการนับ 1-10 อย่างช้าๆ ถือว่าเป็นวิธีผ่อนคลายวิธีหนึ่งซึ่งช่วยทำให้ลดความกระวายใจลงได้ เช่น อารมณ์หงุดหงิด เสียใจ ผิดหวัง หรือโกรธเคือง เป็นต้น

  • สงบสติอารมณ์ และมีสติให้มากขึ้น

หากสถาณการณ์ไม่สู้ดีนัก ขอให้คุณจงตั้งสติให้ดี ลองหลบไปที่เงียบๆ คนเดียวดูก่อน พร้อมกับ พัดลมพกพา และคิดไตร่ตรองให้ดี จัดลำดับความสำคัญกับสิ่งต่างๆ ให้ได้ เพราะนั่นจะทำให้คุณรู้สึกยุ่งยากและวุ่นวายอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังเป็นคนใจร้อนรวมถึงทำให้คุณเป็นคนที่มีความอดทนน้อยอีกด้วย ให้คุณลองเขียนความคิดต่างๆ ของคุณลงบนกระดาษ วิธีนี้จะเป็นการช่วยให้คุณจัดการความคิดของคุณได้ อีกทั้งยังช่วยให้คุณฝึกฝนความอดทนอีกด้วย ซึ่งหากคุณมีความอดทนมากยิ่งขึ้น ก็จะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้นนั้นเอง

  • นึกถึงใจเขาใจเรา

ตอนที่คุณโกรธ คุณมักจะไม่สนใจคนรอบข้าง เอาอารมณ์ตัวเองเป็นที่ตั้ง แม้ว่าอีกฝ่ายจะมีเหตุผลก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการทำร้ายกันทางร่างกาย หรือคำพูดที่ไม่ได้ยั้งคิด ก็สามารถทำให้อีกฝ่ายเสียใจได้เช่นเดียวกัน โดยนึกถึงในทางกลับกัน หากคนนั้นเป็นคนที่อารมณ์ร้อน และคุณมีเหตุผลต่างๆ มากมายที่พร้อมจะอธิบายให้เค้าฟัง แต่เขาก็ไม่สนใจคุณเช่นเดียวกัน คุณจะรู้สึกอย่างไร ดังนั้นควรนึกถึงใจเขาใจเราจะดีที่สุด รวมไปถึงคนรอบข้างอย่างพ่อ แม่ พี่ น้อง ญาติ เพื่อน คนสนิทต่างๆ ซึ่งหากคุณกระทำการที่ทำให้คนที่รักเดือดร้อน หรือเป็นที่อับอาย เพียงเพราะความโกรธ หรืออารมณ์ชั่ววูบของคุณนั่นก็อาจจะไม่ใช่เป็นเรื่องที่ดีสักเท่าไรแน่นอน

  • ขอโทษ+ให้อภัย

การพูด “ขอโทษ” ก่อนไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นฝ่ายผิดในเหตุการณ์นั้นเสมอไป หลายคนมักไม่ค่อยพูด เพราะมีทิฐิสูง ซึ่งการขอโทษอาจเป็นการขอโทษที่ก่อนหน้านี้พูดจาไม่ดี หรืออาจจะขอโทษที่เลือกที่จะเดินหนีออกมาก่อนที่จะคุยจบ และเมื่อมีการขอโทษแล้ว ก็ต้องรู้จักให้อภัย ซึ่งเรื่องบางเรื่องอาจจะเป็นเรื่องเล็กน้อย เช่น มีคนเดินชน เหยียบเท้า เมื่อเขาขอโทษแล้ว คุณก็ควรให้อภัย หรือหากเขาเดินชน หรือเหยียบเท้าแล้วเขาไม่ได้หันมาขอโทษ ก็ถือว่าเขาอาจจะไม่รู้ตัว หรือรีบมากจนไม่ได้ทันสังเกต เพราะนั้นมันก็เป็นเพียงสาเหตุเล็กๆ เท่านั้น ดังนั้นไม่จำเป็นต้องไปถือสา เพราะมันจะทำให้จิตใจคุณขุ่นมัวมากยิ่งขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.