สมุนไพรจีน สุดยอดสรรพคุณจากแดนมังกร

เครื่องคิดเลข

            ในปัจจุบันการดูแลสุขภาพในแบบทางเลือกกำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะว่าหลายคนพยายามจะหลีกเลี่ยงจากการบำบัดด้วยสารเคมีด้วยเหตุที่กลัวว่าจะไปสะสมในร่างกาย และสมุนไพรก็เป็นเหมือนทางสว่างในส่วนของการแพทย์แผนโบราณเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะแพทย์แผนจีนที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยอดีตซึ่งมีหลักการรักษาและวัตถุดิบที่ใช้เป็นเอกลักษณ์และได้รับการยอมรับกันไปทั่วโลก ถึงแม้เมื่อใช้ เครื่องคิดเลข บวกลบคูณหารออกมาแล้วราคาในการรักษาและค่ายาอาจจะแพงพอ ๆ กับแพทย์แผนปัจจุบันก็ได้ แต่ว่าถ้าดูกันในเรื่องของการสะสมของสารเคมีที่อาจเกิดขึ้นในระยะยาวแล้วนั้นถือว่าคุ้มค่ามากเลยทีเดียว

                และสิ่งสำคัญสำหรับสำหรับแพทย์แผนจีนนั่นก็คือสมุนไพรจีนนั่นเอง ซึ่งต้องบอกว่าแต่ละอย่างนั้นมีสรรพคุณที่คุณเองอาจจะไม่เคยรู้เลยก็ว่าได้ ดังนั้นเราจะมาแนะนำถึงสมุนไพรจีนชนิดต่าง ๆ กัน ว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

                1. เก๋ากี้

                เป็นสมุนไพรที่คุ้นหูคุ้นตากันในอาหารทั่ว ๆ ไปโดยเฉพาะในอาหารจีนประเภท ซุป หรือ ตุ๋น โดย เก๋ากี้ นั้นมีชื่อเรียกอีกอย่างที่เราพอจะคุ้นหูว่าผลโกจิเบอร์รี นั่นเอง โดยที่มาของสมุนไพรชนิดนี้มาจากเทือกเขาหิมาลัย มีกลิ่นที่ค่อนข้างหอมเมื่อนำไปประกอบอาหารต่าง ๆ จะช่วยทำให้มีรสชาติที่หวานอร่อยขึ้น

                ส่วนสรรพคุณทางยานั้นก็มีอยู่มากมายเช่นกันโดยเฉพาะในเรื่องการต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยเรื่องยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ มีส่วนช่วยลดน้ำตาลในเลือด บำรุงผิวพรรณให้สวยงามเพราะมีเบต้าแคโรทีนสูง

                2. ถั่งเช่า

                มีชื่อเต็ม ๆ ว่า ตังถังแห่เช่า เป็นยาสมุนไพรที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของหนอนผีเสื้อที่มีชื่อในทางวิทยาศาสตร์ว่า Hepialus armoricanus Oberthiir และเห็ดที่มีชื่อในทางวิทยาศาสตร์ว่า Cordyceps sinensis (Berk.) Saec.

                โดยในการทำเป็นยานั้นจะใช้ในส่วนที่เป็นหนอนและเห็ดที่แห้งแล้วมาผสมรวมกับอาหารและยาชนิดอื่นมีสรรพคุณช่วยในการบำรุงไต แก้ไอ ละลายเสมหะ หอบหื่น บรรเทาความอ่อนเพลีย เป็นสมุนไพรที่บำรุงผู้ป่วยที่รอการพักฟื้นได้เป็นอย่างดี

                3. ใบแปะก๊วย

            ในภาคตะวันออกของจีน สมุนไพรชนิดนี้นับว่าได้รับการยอมรับและใช้กันมาอย่างแพร่หลายมาก สืบทอดกันมาเป็นพันปีตั้งแต่ยุคที่คนจีนยังใช้ลูกคิดแทน เครื่องคิดเลข อยู่เลย โดยใบแปะก๊วยสามารถนำมาทำเป็นอาหารเสริมได้หลากหลาย มีรสจืดปนขมนิด ๆ ทานง่าย

                ใบแปะก๊วยสามารถนำมารักษาโรคสมองเสื่อม อาการขี้ลืม ทั้งนี้ยังสามารถรักษาโรคซึมเศร้าและปัจจัยการเกิดของโรคมะเร็งได้ ทั้งนี้ยังช่วยบำรุงสายตาและช่วยให้การไหลเวียนของเลือดได้เป็นอย่างดี

                4. หัวไช้เท้า

                เป็นผักที่เราเห็นและเคยรับประทานกันจนชินตา แต่ว่ามีหลายอย่างในเรื่องประโยชน์ที่มากมายเลยทีเดียว โดยหัวไช้เท้านั้นมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน มีฤทธิ์เย็นและหวาน สามารถช่วยขับพิษในบริเวณลำไส้ได้ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องร่วง ท้องเสีย และขับปัสสาวะ และสามารถทำให้กระบวนการไหลเวียนของเลือดนั้นเป็นไปได้อย่างดีและราบรื่น

                ในปัจจุบันทางวิทยาศาสตร์ยังค้นพบอีกว่าในหัวไช้เท้านั้นมีวิตามินบี 1 บี 12 และวิตามิน ซี สูง ดังนั้นจึงมีการสกัดเอาคุณสมบัติเหล่านี้มาใช้ในการลบจุดด่างดำ รอยฝ้าและความเหี่ยวย่น ทำให้หน้าสว่างสดใส

                5. โต่วต๋ง

                เป็นต้นไม้ที่ทั้ง กิ่ง ก้าน เปลือก และ ใบ เป็นสมุนไพรนำมาทำยาได้ทั้งหมด โดยในเปลือกนั้นจะมียางสีขาวเหนียวข้นสามารถนำมาประกอบอาหารด้วยวิธีการตุ๋นหรือต้มกับสมุนไพรอื่น ๆ ทานได้

โต่วต๋งสามารถช่วยบำรุงไตและตับได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ยังช่วยแก้อักเสบลดการปวดเมื่อยในบริเวณกล้ามเนื้อและข้อได้อีกด้วย คนโบราณมักใช้ทานเพื่อเพิ่มระบบภูมิต้านทานในการต้องเดินทางไกลหรือเข้าสู่ช่วงหน้าหนาวซึ่งจะไม่ทำให้เป็นหวัดได้ง่าย แพทย์แผนจีนโบราณยังนิยมมาใช้บำรุงสตรีที่ตั้งท้องอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับเรื่องราวของสมุนไพรจีนที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ จะเห็นได้ว่ายังมีสมุนไพรอีกมากมายที่รอให้เราได้ใช้ในการรักษาและบำรุงร่างกาย หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับทุก ๆ ท่านที่สนใจสุขภาพนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.